รอมา 10 ปีได้แค่นี้ !? เปิดเบื้องหลังความกากของเกมจาก Apple

  • 53
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แอปเปิลได้ประกาศขยับตัวเข้าสู่อุตสาหกรรมเกมผ่านบริการ Apple Arcade บริการเล่นเกมแบบสมาชิกที่เตรียมจะให้บริการภายในปี 2019 แถมยังมีข่าวออกมาด้วยว่า เตรียมทุ่มเงิน 500 ล้านดอลลาร์สำหรับจูงใจผู้ผลิตให้ส่งเกมเข้าร่วมแพลทฟอร์มดังกล่าว

ล่าสุด เมื่อแอปเปิลสร้างเกมของตัวเอง ซึ่งถือเป็นการกลับมาผลิตเกมของตัวเองอีกครั้งในรอบ 10 ปี สร้างความตื่นเต้นกันไปทั่ว โดยเดากันว่า ลงทุนมหาศาลขนาดนี้ มันจะต้องสนุก เร้าใจอย่างแน่นอน

แต่ก็หักปากกาเซียนไปถ้วนหน้า! เพราะเมื่อเปิดตัวมา มันกลับเป็นเกมที่เบสิกมากกกกก ชนิดเกมนกขี้โมโห Angry Bird ที่มีวิธีการเล่นคล้ายๆ กันยังล้ำกว่าหลายเท่า

โดยแอปเปิลได้หยิบเอาช่วงชีวิตหนึ่งของมหาเศรษฐี วอร์เรน บัฟเฟตต์ สมัยเป็นเด็กส่งหนังสือพิมพ์มาสร้างเป็นเกมชื่อ “Warren Buffett’s Paper Wizard” จำลองสถานการณ์ให้ผู้เล่นรับบทบาทเด็กส่งหนังสือพิมพ์ที่จะต้องทำมิชชั่นโยนหนังสือพิมพ์ไปให้ถึงบ้านเป้าหมาย

หน้าตาของเกม ‘Warren Buffett’s Paper Wizard’

อันที่จริง เกมเด็กส่งหนังสือพิมพ์เกมนี้เป็นเกมที่แอปเปิลน่าจะสร้างขึ้นเพื่อเป็นโจ๊กล้อกันเล่น โดยเฉพาะเมื่อดูจากการที่ “Warren Buffett’s Paper Wizard” ไม่ได้บรรจุใน Apple Arcade โปรเจคใหม่ที่แอปเปิลเพิ่งประกาศจะลุยเต็มสูบ ก็ยิ่งแน่ชัดว่า ทำออกมาขำๆ เสียมากกว่า

ยิ่งเมื่อดูจากตอนที่ ‘ทิม คุก’ ซีอีโอของแอปเปิลออกมาแง้มๆ เรื่องโปรเจคท์นี้ต่อสาธารณะในงานประชุมผู้ถือหุ้น Berkshire Hathaway เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ก็ไม่มีใครเฉลียวใจเลยว่า เขาจะทำมันจริงๆ

.. ส่วนใหญ่คิดว่า นั่นคือเรื่องโจ๊กของเขาและบัฟเฟตต์เท่านั้น

ทิม คุก ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ระหว่างมาร่วมงานประชุมประจำปีผู้ถือหุ้น Berkshire Hathaway 2019

ในงานดังกล่าว นอกจากซีอีโอของแอปเปิลจะเปิดใจเกี่ยวกับการเข้ามาถือหุ้นของบัฟเฟตต์ในนามของ Berkshire Hathaway ว่า เขารู้สึกยินดีมากแล้ว เขายังปรากฏตัวในคลิปวิดีโอซึ่งทำต่อเนื่องจนกลายเป็นประเพณีของงานประชุมผู้ถือหุ้นที่จะต้องเปิดวิดีโอสนุกๆ ก่อนเริ่มงาน โดยในทุกปีจะมีคนดังมาร่วมเล่นด้วย

สำหรับปีนี้นอกจาก “บิล เกตส์” ที่เป็นแขกรับเชิญขาประจำแล้ว ก็ยังมี ‘ทิม คุก’ ที่ปรากฏตัวคู่กับ บัฟเฟตต์ ในห้องปฏิบัตการลับของแอปเปิล โดยเขาทั้งคู่กำลังระดมสมอง คิดหาแอพพลิเคชั่นใหม่ หรือนวัตกรรมเจ๋งๆ

ไอเดียมากมายถูกโยนลงมา ไม่ว่าจะเป็น การผลิตแมคบุ๊คด้วยขนมจากร้านซีส์แคนดี้ (ของบัฟเฟตต์)​ หรือจะเป็นการสร้างไทม์แมชชีนย้อนเวลา ซึ่งอย่างหลังนี่เรียกเสียงฮาสุดๆ เพราะ เป็นภาพปู่บัฟฟ์ไปเจอเด็กชายคนหนึ่งซึ่งก็คือตัวเขาในอดีต

บัฟเฟตต์ถามตัวเองในอดีตว่า
“เธอคือฉัน ใช่ไหม”​
จากนั้นก็บอกเด็กคนนั้น ว่า
..จงซื้อหุ้นแอปเปิลซะ !

ถือเป็นมุกที่กัดตัวเองเจ็บน้อยกว่า เพราะรู้กันดีอยู่ว่า ปู่บัฟฟ์ เป็นคนไม่สนใจเรื่องเทคโนโลยีเลย แม้กระทั่งในตอนนี้ที่ Berkshire Hathaway เป็นผู้ถือหุ้นหลักของแอปเปิล เขาก็ยังใช้มือถือฝาพับราคาไม่ถึงพันบาทของซัมซุง (ยังดีหน่อยที่ปู่ใช้ไอแพดดูตารางหุ้น)

แล้วเขายังเคยออกมายอมรับว่า ตัวเองพลาดไปมหาศาลที่ไม่ได้ลงทุนในเทคคัมพานีก่อนหน้านี้

สุดท้าย ที่เหมือนจะประชดเสียมากกว่า ก็คือ ทิม คุก บอกกับบัฟเฟตต์ว่า ถ้างั้น ทำไมไม่ทำเกมเด็กส่งหนังสือพิมพ์ล่ะ ?

นั่นแหละที่คนทั้งงานคิดว่ามันคือโจ๊ก.. แต่สุดท้ายกลับกลายเป็นเรื่องจริงไปเสียอย่างนั้น

สำหรับเกม ‘Warren Buffett’s Paper Wizard’ ถือเป็นการกลับมาทำเกมครั้งแรกในรอบ 10 ปีของแอปเปิล นับตั้งแต่เกมTexas Hold’em เมื่อปี 2008

เรื่องราวของเกม คือ ให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นเด็กส่งหนังสือพิมพ์ที่จะต้องโยนหนังสือพิมพ์ไปให้ถึงเป้าหมาย และจะได้รับแต้มที่เรียกว่า Warren Bucks กลับมา

เกมมีด้วยกันสามด่าน ซึ่งจะยากขึ้นเรื่อยๆ มีอุปสรรคเช่น นกบินผ่าน มีรถขับตัดหน้า ฯลฯ โดยเริ่มต้นที่ในเมืองเล็กๆ อย่าง โอมาฮา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของบัฟเฟตต์ และย้ายไปสู่เมืองทันสมัยอย่าง คูเปอร์ติโน ซึ่งสำนักงานใหญ่ของแอปเปิลตั้งอยู่ จากนั้นก็จะไปจบที่ฉากใน แอปเปิล ปาร์ค หรือ แอปเปิล แคมปัส 2 ฐานที่ตั้งใหม่ของแอปเปิลที่ชอบถูกล้อว่า หน้าตาเหมือนยูเอฟโอไม่มีผิด

วอร์เรน บัฟเฟตต์ ร่วมแข่งขันขว้างหนังสือพิมพ์ในงานประชุมผู้ถือหุ้น

ความเกี่ยวข้องระหว่าง วอร์เรน บัฟเฟตต์​ กับ หนังสือพิมพ์นั้น นอกจากบัฟเฟตต์จะเคยเป็นเด็กส่งหนังสือพิมพ์ในวัยเด็ก และเป็นผู้ถือหุ้นวอชิงตัน โพสต์ ในวันนี้แล้ว เขายังเป็นคนชอบอ่านและหลงใหลในหนังสือพิมพ์มาก

และยังเคยจัดให้มีการแข่งขันโยนหนังสือพิมพ์ในงานประชุมผู้ถือหุ้นจนกลายเป็นประเพณี ซึ่งผู้ชนะ คือ คนที่สามารถขว้างหนังสือพิมพ์ไปได้ใกล้เป้าหมายที่สุด ก็จะคว้ารางวัลเป็นไอติมแท่งเคลือบนช็อคโกแลต Dilly Bar ของ Dairy Queen ไปทาน

บิล เกตส์ ก็เคยร่วมสนุกด้วย

การแข่งขันดังกล่าว เริ่มมาตั้งแต่ปี 2012 และเพิ่งจะมายกเลิกไปเมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากมีผู้ประชุมมากจนไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ แต่ก็ไม่ต้องเสียใจไป ใครอยากแข่งเขวี้ยงหนังสือพิมพ์บ้าง ก็แค่ดาวน์โหลดเกมมาเล่น แต่จำกัดเฉพาะสาวกแอปเปิลเท่านั้น ไม่มีให้เล่นในแอนดรอยด์

ที่มา omaha , fastcompanycnbc


  • 53
  •  
  •  
  •  
  •