ทำความรู้จัก และสอบ Meta Blueprint Certification – Upskill ยกระดับ Profile ทางด้านการตลาดดิจิทัลให้โดดเด่น และเป็นที่ยอมรับ

 • 435
 •  
 •  
 •  
 •  

 

Meta Blueprint Certification หรือเดิมคือ Facebook Blueprint Certification นั่นเอง โดย Marketing Oops! เคยนำเสนอบทความเกี่ยวกับการสอบได้ใบรับรอง Facebook Blueprint Certification มาแล้ว (คลิกอ่านบทความเพิ่มเติมที่นี่) ทั้งนี้ การรับรองดังกล่าว คือการรับรองความสามารถและความเชี่ยวชาญการทำการตลาดการใช้สื่อออนไลน์บนแพลตฟอร์มของ Meta ซึ่งต่างประเทศในหลายๆ องค์กรต่างสนับสนุนให้พนักงานของตนได้รับการรับรองจาก Meta Certification กันแทบทั้งนั้น  สำหรับประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แม้จะยังมีไม่มาก แต่ก็เริ่มมีความตื่นตัวเกี่ยวกับเรื่องนี้กันมากขึ้น อย่างประเทศไทยเราเองก็ต้องยอมรับว่ามีเพียงไม่กี่คน และมีเพียงไม่กี่บริษัทเท่านั้นที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก Meta

อย่างไรก็ตาม ในยุคที่การแข่งขันธุรกิจบนออนไลน์ดุเดือด อีคอมเมิร์ซเติบโต และการจัดการงบโฆษณาที่หลายธุรกิจต่างมองหาความคุ้มทุน การได้เรียนรู้ถึงการใช้งานเครื่องมือต่างๆ บนแพลตฟอร์มชั้นนำให้มีประสิทธิภาพและคุ้มค่ากับทุกเม็ดเงินน่าจะเป็นคำตอบที่ดีในยุคนี้ ดังนั้น ลองมาทำความรู้จัก Meta Blueprint Certification กันดูว่าคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ทั้งในแง่บุคคลและองค์กร

 

Meta Blueprint คืออะไร?

Meta Blueprint เป็นโปรแกรมการฝึกอบรมทักษะด้านการใช้โซลูชั่นดิจิทัลและเครื่องมือทางการตลาดของ Meta เพื่อบุคคลทั่วไป ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล  แบรนด์ และธุรกิจ เจาะลึก เทคโนโลยีการใช้โซเชียลมีเดียในเครือ Meta ทั้งในปัจจุบันและที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อเป็นการเพิ่มพูนความรู้ความเชี่ยวชาญและประสิทธิภาพให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างมีประสิทธิภาพ  โดย Meta Blueprint เป็นโปรแกรมออนไลน์ที่ทุกคนสามารถเข้าไปศึกษาเองได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ (https://www.facebook.com/business/learn)

หลักสูตรดังกล่าวเป็นเนื้อหาระดับโลกที่ผู้คนและธุรกิจทั่วโลกได้ทำความรู้จักและพัฒนาทักษะ Blueprint ไปเป็นจำนวนมาก สำหรับประเทศไทยเอง ทาง Meta ได้มีการจัดทำเนื้อหาออนไลน์ดังกล่าวเป็นภาษาไทย ซึ่ง Meta Blueprint เป็นแหล่งที่สามารถช่วยในการเตรียมพร้อมเพื่อให้ได้รับการรับรอง Meta Blueprint Certification เป็นการรันตีถึงความเชี่ยวชาญในเครื่องมือสำคัญของการทำการตลาดผ่านช่องทางในเครือ Meta นั่นเอง

 

Meta Blueprint Certification คืออะไร?

คือการรับรองของ Meta ที่จะให้การยอมรับความรู้ความเข้าใจและสามารถใช้เทคโนโลยีของ Meta ได้อย่างมีประสิทธิภาพทำให้คุณมีโอกาสที่จะสร้างความโดดเด่นในฐานะผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการรับรองจาก Meta อย่างเป็นทางการ

ปัจจุบัน Meta Blueprint Certification มีหลายรูปแบบด้วยกัน ทั้งแบบบุคคล และแบบการออกใบรับรองให้กับองค์กรด้วย ซึ่งแต่ละวิชาก็จะช่วยบอกถึงความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านได้

 

 

 

ทำไมถึงจะต้องได้ Meta Blueprint Certification? ดีอย่างไร?

ในมุมของ “บุคคลากร” หรือการเป็นพนักงาน จะเป็นการช่วยพัฒนายกระดับความสามารถด้านการใช้เทคโนโลยีการตลาดแล้ว ยังสร้างความน่าเชื่อถือให้กับความเชี่ยวชาญของตัวเอง ทำให้คุณเป็นที่ไว้วางใจขององค์กรและลูกค้าได้ ที่สำคัญคือ  เป็นเหมือนใบรับรองติดตัวไปตลอดไม่ว่าจะไปทำงานที่ไหนก็จะสร้างให้โปรไฟล์การทำงานของคุณให้โดดเด่นน่าเชื่อถือได้ เพราะการรับรองนี้คือการรับรองอย่างเป็นทางการของ Meta โดยตรง

ในขณะที่ฝั่งเอเจนซี่และแบรนด์ จะช่วยในการเพิ่มยอดขายสร้างรายได้อย่างคุ้มค่า ขับเคลื่อนดาต้าในแคมเปญให้มีประสิทธิภาพ และที่สำคัญคือจะสร้างความไว้วางใจให้กับทีมเอเจนซี่ของคุณเอง สร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าหรือพาร์ทเนอร์ที่มาร่วมงานกับบริษัทของคุณได้ว่ามีบุคคลากรที่มีความสามารถในส่วนนี้

 • 79% ของบริษัทหรือองค์กรที่พนักงานได้รับการรับรอง บอกว่า พนักงานทำงานได้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น และทำให้หน่วยงานมีความน่าเชื่อถือและทำงานได้สร้างสรรค์มากขึ้น
 • 87% ของบุคคลที่ได้รับการรับรอง ระบุว่าพัฒนาทักษะความรู้ดีขึ้น
 • 53% ของบุคคลที่ได้รับการรับรอง ระบุว่าช่วยให้พวกเขาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและมีความเข้าใจมากขึ้น

 

Meta Blueprint Certification

Meta Blueprint Certification มีหลายรูปแบบ ขอพูดถึงหลักการรับรอง 4 ประเภทสำคัญ ที่มีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับการทำงานด้านการตลาดในปัจจุบันและคนไทยใช้ค่อนข้างบ่อย ดังนี้

 

1.Media Planning Professional

เหมาะกับคนที่มีหน้าที่ออกแบบแคมเปญทางการตลาดให้ลูกค้า ได้หมดทั้งผู้ที่มีธุรกิจส่วนตัวหรือเป็นนักการตลาดทำงานในเอเจนซี่ที่ต้องทำงานให้กับลูกค้าแบรนด์ ซึ่งจำเป็นที่ต้องดีไซน์มาร์เก็ตติ้งแคมเปญที่จะต้องใช้เทคโนโลยีของ Meta แต่ไม่ได้จำกัดเพียงนักวางแผนดิจิทัล นักวางแผนสื่อ นักวางแผน Programmatic แต่ยังรวมถึงผู้มีบทบาทที่ผสมผสานกันในรูปแบบไฮบริด รวมไปถึงนักวางแผนด้านการขายก็สามารถสอบเพื่อรับใบรับรองนี้ได้

การทดสอบนี้จะทำให้เข้าใจได้อย่างลึกซึ้งว่าแคมเปญของเราควรออกแบบอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ มีการเก็บการวัดผลได้ วิเคราะห์ผลลัพธ์ของแคมเปญได้ รวมไปถึงนำอินไซต์ของแคมเปญนั้นมาต่อยอดในแคมเปญถัดไปได้ด้วย

2.Media Buying Professional

เหมาะกับคนที่ต้องวางแผนในการซื้อโฆษณาบนแพลทฟอร์มของ Meta แสดงทักษะในการเข้าใจมีเดียแพลน ทั้งลงมือสร้างและอ็อปติไมซ์แคมเปญได้ด้วย ก่อนที่จะวิเคราะห์และสร้างรีพอร์ตแคมเปญได้อย่างเข้าใจ

การรับรองนี้มีไว้สําหรับมืออาชีพที่มีประสบการณ์ตรงในเทคโนโลยี Meta และสามารถสร้างและจัดการโฆษณา Meta ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ไม่จํากัดเฉพาะผู้ซื้อสื่อ, นักบัญชี, ผู้จัดการบัญชี, ผู้บริหารบัญชี ผู้ที่มีความสนใจด้านการซื้อสื่อก็ทดลองสมัครได้

3.Discovery Commerce Specialist

เป็น Badge ตัวล่าสุด แต่ผู้ที่จะสอบได้จะต้องผ่าน Media Buying Professional เสียก่อน เป็นการวัดความเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องมือเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจ E-Commerce

อาจจะไม่ได้เรียกว่าเป็นการสอบหรือการทดสอบ แต่เป็นคำถามเพิ่มเติมจากการทดสอบ Media Buying Professional อีก 20 คำถาม (คำถามแบบปรนัย) โดยเป็นการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อของ Meta โดยตรง ซึ่งทำมาเพื่อสอดรับกับเทรนด์ของการเติบโตธุรกิจ E-Commerce ในปัจจุบัน

4.Marketing Science Professional

การทดสอบนี้เหมาะกับผู้ที่ทำงานด้าน Data ไม่ว่าจะทำธุรกิจส่วนตัว เป็นแบรนด์ หรือเป็นนักการตลาดที่ดูแลแอคเคาท์ลูกค้า

Marketing Science Professional จะช่วยให้เราเข้าใจว่า จาก KPI ทางธุรกิจของแต่ละแบรนด์ เราควรจะวัดผลด้วยอะไร วิธีที่เราลงโฆษณาอันไหนมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งจะทำให้สามารถแนะนำโซลูชั่นที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าได้ (โดยการประเมินจาก Data) สำหรับการสอบนี้มีความยาว 105 นาที

 

 

Meta Certified Company คืออะไร?

คือการรับรองว่าบริษัทหรือองค์กรของคุณ มีความสามารถหรือความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านทางการตลาด (บนแพลตฟอร์ม Meta) ด้านไหนบ้าง ซึ่งหากบริษัทไหนได้รับ Meta Company certification ก็จะสามารถแสดงได้บนโปรไฟล์ของบริษัทในทุกช่องทาง เช่น LinkedIn เป็นต้น และปีนี้ เป็นปีแรกที่ Meta Company certification เปิดให้กับในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค

ปัจจุบัน Meta Certified Company มี 5 โปรแกรมด้วยกันดังนี้

 1. Media Certified Company
 2. Marketing Science Certified Company
 3. Creative Strategy Certified Company
 4. Community Management Certified Company
 5. Meta Spark Creation Certified Company

 

 

Meta Agency First Awards ครั้งแรกที่ไทย!

เพื่อเป็นการต่อยอดและส่งเสริมความเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัลในทุกมิติของคนไทย โปรแกรมที่มีความพิเศษสุดคือ จะเป็นครั้งแรกของเมืองไทย ที่จะมีการจัดงานมอบรางวัล Meta Agency First Awards 2023 ในประเทศไทย ที่ผ่านมาในประเทศย่านเอเชียเคยประสบความสำเร็จไปแล้วที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่น โดยคาดว่าจะมีการจัดงานขึ้นในช่วงปลายปีนี้ โดยมีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมและสนับสนุน best practices และชื่นชมความเป็นผู้เชี่ยวชาญของนักการตลาดไทย ในรูปแบบของการจะเป็นการมอบรางวัลให้กับเอเจนซี่ ซึ่งได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมที่มีความสามารถในการใช้โซลูชั่นทางการตลอดต่างๆ ของ Meta ในการทำ ทำแคมเปญการตลาดได้ยอดเยี่ยม โดยแบ่งประเภทของรางวัลออกเป็นทั้งหมด 7 กลุ่ม ดังนี้

 1. Highest media efficiency
 2. Most improved media efficiency
 3. Most Blueprint specialist badges
 4. Most Advanced Blueprint certifications
 5. Best in Branding Effectiveness
 6. Best in Commerce Strategy
 7. Best in Data Strategy and Acquisition

 

การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด

หากเรายังคงต้องทำงานในวงการการตลาดออนไลน์ หรือแม้แต่เป็นเจ้าของธุรกิจที่ต้องทำการตลาด ทำธุรกิจออนไลน์ ก็ควรที่จะศึกษาหาความรู้ต่างๆ ไว้เพิ่มเติม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่ผู้คนยังใช้ชีวิตอยู่บนโลกของโซเชียลมีเดีย นั่นแปลว่าลูกค้าของคุณไม่ได้เดินอยู่บ้านร้านค้าหรือเดินตามถนนทั่วไป แต่ Journey สำคัญของพวกเขาคือโซเชียลมีเดีย ดังนั้น การได้เรียนรู้เครื่องมือ และรู้จักในการใช้งานให้เป็น ให้เกิดความคล่องแคล่วก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรพลาด และทาง Meta เองก็เปิดให้มีการทดสอบฟรีอีกด้วย ดังนั้น หากที่ผู้สนใจสามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/business/learn

เพราะการเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด.


 • 435
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!