DHL จัดงานโชว์นวัตกรรมด้าน Logistics พร้อมนำเทคโนโลยีดิจิทัลจะมาช่วย

  • 48
  •  
  •  
  •  
  •  

DHL

เป็นอีกหนึ่งภาคธุรกิจที่หลายคนจับตามองหลังมีการคาดการณ์ว่าในปี 2562 ธุรกิจ e-Commerce จะเติบโตขึ้นอย่างมากและแน่นอนว่าธุรกิจ Logistics ย่อมต้องโตตามไปด้วยและสิ่งหนึ่งที่ธุรกิจ Logistics กำลังเผชิญอยู่คือการเข้ามาของเทคโนโลยีดิจิทัลที่เรียกว่าเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อธุรกิจ Logistics และดูเหมือนจะพลิกโฉมการดำเนินธุรกิจ Logistics ในปัจจุบัน

ส่วนหนึ่งเกิดจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่ต้องการความรวดเร็วในการได้รับสินค้าหลังจากทำการสั่งซื้อสินค้าผ่าน e-Commerce จึงไม่แปลกที่ธุรกิจโลจิสติกส์หลายค่ายต่างพยายามออกแคมเปญโปรโมชั่นส่งถึงภายใน 1 วันหรือมากไปกว่านั้นส่งถึงภายในไม่กี่นาทีนอกจากนี้ความนิยมในการสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศก็มีส่วนช่วยให้ธุรกิจ Logistics ต้องปรับตัว

dhl-logistics-trend-radar-2018

นั่นคือในส่วนของ Consumer ขณะที่ในภาคธุรกิจก็มีความต้องการใกล้เคียงกันหากแต่มีรายละเอียดที่แตกต่างกันอย่างมากโดยเฉพาะในเรื่องของการตรวจสอบสินค้ารวมไปถึงความแม่นยำและปลอดภัยในการขนส่งสินค้านั่นจึงทำให้ธุรกิจ Logistics หันมาให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีดิจิตอลโดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยี Blockchain ที่ช่วยให้ Supply Chain ทั้งกระบวนการสามารถตรวจสอบเอกสารและสินค้าได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วรวมไปถึงเทคโนโลยีหุ่นยนต์

DHL ธุรกิจ Logistics ระดับโลกก็มองโอกาสของการนำเทคโนโลยีดิจิตอลเข้ามาผสมผสานกับการให้บริการขนส่งสินค้าล่าสุดที่จัดงาน “DHL AUTO-MOBILITY DISCOVERY FAIR” ที่จังหวัดชลบุรีหนึ่งในพื้นที่เป้าหมายหลักของรัฐบาลในการเป็นประตูสู่ตลาดโลกโดยในงานนี้จะเน้นไปที่กลุ่มผู้ประกอบการชิ้นส่วนยานยนต์เป็นหลัก

20181116_154657

โดย นายฟาธิ แทตลี ประธานบริหารด้านออโต้ โมบิลิตี้หน่วยงานนวัตกรรมและโซลูชั่นสำหรับลูกค้า DHL ชี้ว่าในส่วนของเทรนด์ในด้านการขนส่งจะมี 3 เรื่องหลักๆที่เป็นเรื่องสำคัญ ทั้งในเรื่อง Sustainable Development, Globalization และด้าน Digitalization ซึ่งทั้ง 3 เรื่องนี้จะส่งเสริมซึ่งกันและกันและจะก่อให้เกิด New Business Model, Product Innovation และ Process Optimization

20181116_153325 (1)

ซึ่ง DHL เชื่อว่า Logistics นั้นไม่ใช่แค่การขนส่งจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งหากแต่เป็นการจัดระบบการขนส่งตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทางของกระบวนการผลิตจึงทำให้ Logistics เป็นหนึ่งในกระบวนการผลิตที่สำคัญและ DHL จึงต้องมีการบริหารจัดการเพื่อให้กระบวนการผลิตของลูกค้าเป็นไปได้อย่างต่อเนื่องนั่นจึงทำให้ DHL ต้องนำเทคโนโลยีต่างๆเข้ามาใช้เพื่อให้การจัดส่งสินค้าในกระบวนการผลิตเป็นไปได้อย่างรวดเร็วแม่นยำและถูกต้อง

IMG_3322

หนึ่งในนั้นคือการนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้ในกระบวนการจัดส่งสินค้าซึ่งหนึ่งในการให้บริการของ DHL คือการให้เช่าพื้นที่ Warehouse โดยหุ่นยนต์เหล่านี้จะช่วยให้การขนส่งสินค้าภายใน Warehouse สะดวกสบายและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นซึ่งภายในงาน DHL ได้นำหุ่นยนต์ 2 ลักษณะมาโชว์โดยหุ่นยนต์ตัวแรกจะเป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็กสามารถเดินตามเจ้าหน้าที่หรือเดินตามเส้นทางที่กำหนดไว้ขณะที่หุ่นยนต์อีกตัวจะมีขนาดใหญ่กว่าสามารถขนส่งสินค้าในปริมาณมากโดยจะขนส่งตามเส้นทางที่ได้กำหนดไว้ รวมไปถึงการใช้แหวนในการตรวจสอบสินค้าใน Stock ทดแทนเครื่องยิงระบบ RFID

IMG_3350

นอกจากนี้ DHL ยังมีระบบติดตามสินค้าผ่านแอปพลิเคชั่นในรูปแบบเรียลไทม์ช่วยให้เจ้าของสินค้าพัสดุสามารถทราบตำแหน่งของสินค้านอกจากนี้ DHL ยังเตรียมนำระบบบล็อคเชนเข้ามาใช้ในกระบวนการจัดส่งสินค้าเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการจัดส่งข้ามประเทศไม่เพียงเท่านี้ DHL ยังมีระบบการบริการแบบ Customize โดยผู้รับสามารถเลือกระบุได้ถึงวันที่ต้องการรับสินค้าได้ในกรณีที่วันรับสินค้าผู้รับอาจติดธุระอื่น

IMG_3336


  • 48
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา
CLOSE
CLOSE