SABUY X ไปรษณีย์ไทย เปิดตัว “Post SABUY” อีกก้าวสำคัญสู่อาณาจักร SABUYVERSE

 • 425
 •  
 •  
 •  
 •  

การเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (e-Commerce) กำลังถูกผลักดันให้ใหญ่ขึ้นด้วยพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หน้าใหม่ โดยเฉพาะจากกลุ่ม Gen Z แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการความสะดวกสบาย รวดเร็ว ทันใจ ไม่ยึดติดกับกรอบการทำงานแบบเดิม อาจทำให้ผู้ประกอบการด้านขนส่ง ต้องพิจารณา Transform ตัวเอง ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ให้ได้

และถ้ามองธุรกิจด้านการขนส่งที่เติบโตควบคู่ไปกับธุรกิจ e-Commerce ต้องยอมรับว่า “ไปรษณีย์ไทย” คือธุรกิจขนส่งที่เรียกว่าครอบคลุมพื้นที่การขนส่งทั่วประเทศ เข้าถึงระดับชุมชนหมู่บ้าน ทั้งที่อยู่ในเมืองหรือลึกเข้าไปในพื้นที่ที่ยากต่อการเข้าถึง และเพราะไปรษณีย์ไทยคือองค์กรที่มีการพัฒนาและเติบโตอย่างรวดเร็ว ภายใต้กฎระเบียบของภาครัฐ ทำให้เป็นหนึ่งในธุรกิจขนส่งที่มีศักยภาพการแข่งขันมากที่สุด

 

Gen Z ช่วยให้ตลาด ecommerce เติบโตอย่างก้าวกระโดด

ปัจจุบัน ตลาด ecommerce ในไทย ปี 2565 มีการเติบโตไม่ต่ำกว่า 30% โดยจะมีมูลค่าตลาดประมาณ 900,000 ล้าน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนราว 693,000 ล้านบาท การเติบโตนี้เนื่องมาจากผู้บริโภคชาวไทย ที่คุ้นชินกับการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น เช่นเดียวกับแบรนด์ต่าง ๆ หันมาจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้นเช่นกัน

กลุ่มที่ทำให้ตลาดอีคอมเมิร์ซคึกคักมากยิ่งขึ้น มาจากบรรดากลุ่ม Gen Z  ที่หันมาเป็นเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ซึ่งในปัจจุบันการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์จะได้รับความนิยม เพราะมีข้อดีในเรื่องของความสะดวกในการซื้อ-ขาย ประหยัดต้นทุน เมื่อเทียบกับการมีหน้าร้าน รวมถึงสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่า

แต่อีกด้านหนึ่งของการขายของออนไลน์ก็มีอุปสรรค และปัญหาในการขายสินค้าอยู่ไม่น้อย นั้นก็คือ “การจัดส่งสินค้า” ถ้าส่งสินค้าไม่เป็นระบบ หรือเลือกขนส่งไม่ดีก็จะเป็นปัญหาใหญ่หลวง ทำให้ผู้ประกอบการต้องตกม้าตายมาแล้วนับไม่ถ้วน

จุดเริ่มต้นของ Post SABUY

แม้ว่าไปรษณีย์จะได้ชื่อว่าเป็นธุรกิจขนส่งที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด เข้าถึงทุกพื้นที่มากที่สุด แต่ด้วยข้อกำหนดทางราชการทำให้เกิดช่องว่างมากมาย อย่างเช่น ช่วงเวลาทำงานที่มีข้อจำกัด หรือแม้แต่การขยายสาขาที่ต้องมีกฎเกณฑ์มากมาย ทำให้แม้ธุรกิจจะมีศักยภาพมากแต่ก็มีข้อจำกัดที่ทำให้ไม่สามารถแข่งขันกับธุรกิจขนส่งจากเอกชนรายอื่น ๆ

นั่นจึงทำให้ บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SABUY เล็งเห็นถึงโอกาสนี้ จึงได้จับมือกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดตัว “โพสต์สบาย” (Post SABUY) ความร่วมมือครั้งสำคัญในธุรกิจขนส่ง เพื่อเอาใจพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หน้าใหม่และหน้าเก่า ในการจัดส่งสินค้าผ่านแนวคิด  “สบายส่ง สบายใจ” ที่พร้อมเข้าถึงทุกพื้นที่กว่า 17,000 แห่ง

การร่วมมือครั้งนี้จะช่วยขยายพอร์ตธุรกิจด้านการขนส่งในกลุ่มบริษัท “สบาย สปีด จำกัด” ที่ให้บริการธุรกิจแฟรนไชส์ร้านสะดวกส่ง (Drop-Off Store) ในเครือ 8 แบรนด์ด้วยกัน ได้แก่

 • Shipsmile Service
 • Plus Express
 • The Letter POST
 • Point Express
 • PaysPOST
 • Paypoint
 • Speedy
 • Collectco

ซึ่ง Post SABUY จะช่วยขยายการเติบโตของ SABUY Ecosystem ให้เหมาะต่อคนรุ่นใหม่ที่เริ่มทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

โดย คุณชูเกียรติ รุจนพรพจี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในการจับมือกับไปรษณีย์ไทย จำกัด ในครั้งนี้ว่า แนวคิดนี้ทำให้ SABUY มีธุรกิจโมเดลในเรื่องของการรับส่งพัสดุ ที่บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และเรามีจุดแข็งกระจายอยู่ทั่วประเทศมากกว่า 17,000 ร้าน พร้อมเข้าถึงทุกชุมชน เพราะไปรษณีย์ไทยมีความเชียวชาญในเรื่องของพื้นที่ ทำให้ SABUY กลายเป็นแบรนด์ขนส่งเอกชนไทยรายแรกที่สามารถเข้าถึงได้ทุกพื้นที่ของประเทศไทย นอกจากนี้ Post SABUY จะเป็นตัวเลือกตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์รุ่นใหม่ในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี และตั้งเป้าขยายจุดส่งมากกว่า 30,000 จุด

Post SABUY อยู่เหนือการแข่งขัน

ต้องยอมรับว่า ความร่วมมือกันในครั้งนี้จะช่วยให้ไปรษณีย์ไทยสามารถแก้ Pain Point ที่สำคัญในการให้บริการ โดย Post SABUY จะเน้นการให้บริการแบบ “ไม่มีวันหยุด” เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์พ่อค้า แม่ค้า ออนไลน์ ยุคใหม่ที่สามารถไลฟ์ขายสินค้าโดยไม่ต้องกังวลกับเรื่องเวลา เพราะเปิดรับสินค้าถึง 4 โมงเย็น เพื่อให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น

นอกจากนี้ Post SABUY ยังให้ราคาด้านการขนส่งที่สมเหตุสมผลเหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ พร้อมด้วยมีจุดรับส่งสินค้ามากกว่า 17,500 จุด กระจายตัวตามพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวก และด้วยความน่าเชื่อถือของไปรษณีย์ไทยทำให้มั่นใจได้ว่า สินค้าถึงมือผู้รับตรงเวลาและปลอดภัย และด้วยความเชี่ยวชาญในการขนส่งที่มีมากกว่า 900 เส้นทาง พร้อมกับเจ้าหน้าที่ที่ชำนาญเส้นทางให้บริการมากกว่า 4,000 คน

ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้น ยังเป็นครั้งแรกของการรับฝากพัสดุที่ Post SABUY จัดโปรลับร้อน ๆ เอาใจพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์และลูกค้าที่ไม่ต้องการความล่าช้าในการขนส่ง กับโปรโมชั่น “12.12 Midnight POST ช้อปทั้งวัน ส่งได้ทั้งคืน” ไม่ว่าคุณจะช้อปปิ้งค่ำคืนขนาดไหน Post SABUY ก็ยินดีเปิดรับส่งสินค้าได้ทั้งคืนตลอด 24  ชั่วโมง นั่นเพราะหลายข้อมูลชี้ว่าผู้คนนิยมสั่งสินค้าช่วงหลังเที่ยงคืน และเป็นเวลาที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์นิยมจัดเตรียมสินค้าเพื่อจัดส่ง

โปรดังกล่าวจะช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สามารถส่งสินค้าเวลาไหนก็ได้ นั่นหมายความว่าลูกค้าสามารถรับสินค้าได้รวดเร็วขึ้นมากกว่าเดิม

 

ส่องทิศทางในอนาคต Post SABUY

ใน 1 เดือนต่อจากนี้ Post SABUY ตั้งเป้าหมายจัดส่งสินค้าไม่น้อยกว่า 5 ล้านชิ้น เพราะการเติบโตของธุรกิจ e-commerce ที่ไม่หยุดยั้ง ประกอบกับแรงผลักดันจากพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หน้าใหม่อย่างกลุ่ม Gen Z ที่เพิ่มมากขึ้น และภายในปีหน้า Post SABUY ตั้งเป้าขยายจุดรับส่งสินค้ามากกว่า 30,000 จุด เพื่อให้เข้าถึงทุกที่ ทุกชุมชนได้อย่างง่ายขึ้น

ถือเป็นก้าวย่างที่สำคัญของ SABUY เพราะนี้คือความร่วมมือกับผู้เล่นรายใหญ่ที่สุดในธุรกิจขนส่งของไทย นั่นหมายความว่า การขนส่งของ Post SABUY จะมีมาตรฐานเดียวกับไปรษณีย์ไทย และด้วยจำนวนจุดให้บริการของ SABUY จะช่วยให้บริการจากไปรษณีย์ไทยสามารถเข้าถึงทุกคนได้ง่ายกว่า ใกล้บ้านมากกว่าและรวดเร็วกว่า

และ Post SABUY จะกลายเป็นหนึ่ง ecosystem ที่สำคัญของ SABUY ในการเปิดขยายอาณาจักร SABUYVERSE ให้สามารถเข้าถึงทุกที่และทุกคน และย่อมหมายถึง Data Transaction ที่ SABUY สามารถเข้าถึงได้จะมีจำนวนมากขึ้นกว่าเดิม และโอกาสที่ SABUY จะนำสินค้าและบริการของพันธมิตรภายใน ecosystem ก็จะมีโอกาสเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น

เรียกว่าก่อนจบปีนี้ SABUY สามารถสร้างความโดดเด่นได้อย่างน่าประทับใจ และนั่นหมายถึงในปีหน้าที่ SABUY อาจสร้างดีลความร่วมมือที่โดดเด่นยิ่งกว่า


 • 425
 •  
 •  
 •  
 •