รัฐบาลมะกันใช้ไม้ใหม่ ชี้ให้เห็นถึงความหมดสวยหล่อของวัยทีน หากติดบุหรี่

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 2014-02-10_20-44-52

 ประเทศไทยถือเป็นกรณีศึกษาของหลายประเทศทั่วโลกในการทำโฆษณาต่อต้านการไม่สูบบุหรี่ ทั้งยังใช้มาตรการอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย เช่น จำกัดอายุ และขึ้นภาษี

 ที่อเมริกาปัญหาวัยทีนติดบุหรี่ก็เป็นหนึ่งในปัญหาระดับชาติ ทำให้องค์กรควบคุมดูแลด้านอาหารและยาต้องออกแคมเปญใหม่ ที่ผ่านมาวิจัยแล้วว่าสารนี้จะโดนกลุ่มวัยรุ่นมากกว่าเดิม โดยใช้ชื่อแคมเปญว่า The Real Cost หรือ ค่าใช้จ่ายจริงๆ ของการสูบบุหรี่ ที่ไม่คุ้มเอาเสียเลย!

 2014-02-10_20-33-31

เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายของแคมเปญนี้คือวัยทีน ทีมงานจึงนำเสนอสารใหม่ โดยชี้ให้เห็นว่า การสูบบุหรี่แต่เด็ก จะทำให้ดูไม่หล่อ ไม่สวย ไม่ว่าจะเป็น การมีคราบที่ฟัน การมีกลิ่นปาก การมีรอยเหี่ยวย่น ฯลฯ ทั้งหมดนี้เป็นภาพลักษณ์ที่เด็กวัยรุ่นทุกคนรักษาเป็นอย่างยิ่ง จึงทำให้สารเหล่านี้โดนใจวัยทีนเข้าอย่างจัง

สารเหล่านี้ เมื่อวัยรุ่นแคร์จึงหยุดฟัง จากนั้นก็ค่อยพูดถึงความจริงที่แรงยิ่งกว่า และไม่อยากฟัง (และเหมือนทุกคนที่สูบบุหรี่ก็ได้ยินมาหลายทศวรรษ) ก็คือ สารเคมีในบุหรี่ ทำให้เกิดโรคมะเร็ง,9o% เริ่มสูบครั้งแรกตอนเป็นวัยรุ่นอายุประมาณ 18  3 ใน 4 คนบอกกะจะสูบสัก 5 ปี แต่น้อยคนนักที่จะเลิกได้จริงๆ, 

 ดูโฆษณาเจ๋งๆ หลายชิ้นของแคมเปญนี้ได้ที่นี่

 1. ชุด “ทำร้าย”: ต้องการเล่าว่าบุหรี่คือ ศัตรูตัวเล็ก แต่ร้าย ที่คอยควบคุมเราอยู่

httpv://youtu.be/zhbXENhrkTA

 2. ชุด “ฟันหลุด” ที่โชว์ให้ภาพหวาดเสียวของเด็กหนุ่มใช้คีมคีบฟันออกจากปาก เพื่อแลกกับบุหรี่เพียงซองเดียว คุ้มซะที่ไหนจริงไหม? สารนี้ต้องการบอกว่าสูบบุหรี่มากมีผลต่อฟันและลามไปสู่มะเร็งช่องปาก

httpv://youtu.be/a_M9tTwLb9A

 3. ชุด “ผิวหน้า” เด็กสาวขอซื้อบุหรี่ แต่คนขายไม่ขาย ย้ำต้องจ่ายมากกว่านี้ เด็กสาวลงทุนฉีกหน้าตัวเองเพื่อให้เป็นรอยแลกกับบุหรี่ซองเดียว สารนี้ต้องการบอกว่าสูบบุหรี่มากมีผลต่อผิวเนียนๆ บนใบหน้าสาว และลามไปสู่ริ้วรอยก่อนวัย 

httpv://youtu.be/J_sP6xFgs00

 นอกจากโฆษณาเจ๋งแล้ว รัฐบาลยังได้รับความช่วยเหลือจากเอกชน เอาหนังโฆษณาเหล่านี้ไปฉายในช่องฮิตของวัยซ่าอย่าง MTV และลงนิตยสาร Vogue ด้วย 

 คุณสามารถติดตามเนื้อหาทั้งหมดของแคมเปญนี้ได้ที่นี่ www.therealcost.com

 แคมเปญมัลติมีเดียนี้ ใช้งบประมาณเบ็ดเสร็จกว่า 3,600 ล้านบาท!  

 สำหรับหนุ่มๆ สาวๆ แวดวงโฆษณาไทยที่เป็น Young At Heart ก็ยังขึ้นชื่อว่าเป็นนักสูบตัวเอ้ เห็นโฆษณาเหล่านี้แล้ว ก็เชื่อว่าจะช่วยให้ท่านๆ หาเวลามาเลิกบุหรี่ด้วยเช่นกัน 

 อย่าลืมว่า…สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง เริ่มต้นเปลี่ยนแปลงตัวเองรับปีใหม่ด้วยการหยุดสูบบุหรี่กันเถอะ!

 แหล่งข่าว 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
mengxi
เพราะชอบหลบร้อนไปพักที่ห้องสมุดวารสารฯ เป้าหมายคือหยิบหนังสือ One show เล่มโตมาปราดดูโฆษณาเจ๋งๆ จากทั่วโลก เลยมาถึงวันนี้...วันที่เป็นคอลัมน์นิสต์และบล็อกเกอร์มานับทศวรรษ แต่ก็ยังสนุกกับการนำกรณีศึกษาใหม่ๆ ล้ำๆ ของวงการโฆษณา ทั้ง Offiline, Online, Mobile มาแบ่งปันกับคนคอเดียวกัน!