QR Code แบบไหนที่ไม่เวิร์ค

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

QR Code ดีๆ มีมากมาย และก็มีอีกมากมายที่นำมาใช้ผิดวิธีและอาจจะเสียเปล่า เพราะลืมนึกถึงการใช้งานของผู้บริโภค หรือสักแตว่าทำออกมาให้มีตามเทรนด์ โดยไม่ได้คิดว่าสถานที่ที่ควรใช้สำหรับแสดง QR Code นั้นควรเป็นที่ได้ และไม่ควรแสดงที่ใด

QR Code ที่ดีนั้นควรให้ประโยชน์และง่ายต่อการใช้งาน

 1. มองเห็น เด่นชัด และใหญ่พอที่จะ scan ได้
 2. Scan สะดวก ง่าย ไม่ลำบาก
 3. มีเหตุผลต่อการ scan
 4. ต้องมีเว็บเพจที่รองรับการดูจากโทรศัพท์มือถือ ทั้งเว็บไซต์ คูปอง หรือวิดีโอ
 5. ได้ประโยขน์หรือให้ข้อมูลที่ผู้ scan สนใจ
 

ภาพต่อไปนี้คือภาพของ QR Code ที่ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง หรือไม่รู้ว่าจะทำไปทำไม

เกร๋…แต่ไม่ได้อะไร

คงดูเกร๋และน่าสนใจมากถ้าต้องการให้ QR Code ของเราลอยอยู่บนฟ้า แต่น่าเสียดายที่มันเกร๋และสูงเกินกว่าจะรู้ว่าเป็น QR Code ของแบรนด์ใด และที่สำคัญคนที่เห็นจะ Scan อย่างไร?

 

ดูเหมือนจะเวิร์ค!

จริงที่ QR Code ถูกมองเห็นได้อย่างชัดเจนบน Billboard นี้ แต่แน่ใจหรือว่าคนที่เห็นจะ scan ได้นอกจากรถที่ขับไปมาจะจอดนิ่งแบบรถติดสงัด  ยิ่งถ้าในรถมีคนขับคนเดียวก็คงหมดสิทธิ์เลย เพราะสามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

 

Yes and No..

หลายคนคงมองว่าไม่เหมาะสม ที่คนกำลังทำธุระจะหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมา Scan  แต่สำหรับเรา เรามองว่ามันก็เป็นโอกาสที่ดี เพราะสามารถอ่านในขณะทำธุระ และถ้าสนใจก็สามารถหยิบโทรศัพท์มา Scan หลังทำธุระเสร็จก็ได้  แต่ก็มีจุดเสี่ยงถ้าเราพลาดทำโทรศัพท์หลุดมือ

 

ห้อยไปห้อยมา ไว้ค่อยกลับมา Scan ดีกว่า

การแขวนป้ายติด QR Code ไว้แบบนี้   โอกาสที่คนเดินผ่านจะได้เห็น QR Code มีน้อยมาก เพราะอยู่สูง และตัว QR Code เองก็เล็กมาก และถึงจะมีขนาด QR Code ที่ใหญ่ก็ลำบากจะ Scan อยู่ดี

 

ไม่ต้องพูดถึง ถ้าอยาก Scan จริงคงต้องปีนกันเลยทีเดียว

อันนี้ดูไรเหตุผลกันเลย เพราะคิดไม่ออกว่าจะปีไป scan อย่างไรดี ไม่ต้องมียังดีกว่า

 

QR Code บนรถบัส

เหมือนจะโอเค ถ้า QR Code จะใหญกว่่านี้ สามารถมองเห็นโปรโมชั่นชัดเจน แต่ไม่ง่ายที่จะ Scan อยู่ดี  อีกมุมมองคือ ให้รถบนท้องถนนได้เห็นข้อความ  แต่ QR Code มีไว้ในเวลาที่รถจอด

 

QR Code เก๋ๆในขวดสวย

ใสสะท้อนแบบนี้ ตัวอ่าน Scan Reader อาจจะอ่าน QR Code ได้ไม่ดีนัก  จำนวนที่ QR Code จะถูก Scan ก็จะมีน้อย

 

จุดรับกระเป๋าเดินทางที่สนามบิน

อันนี้ดูน่าเสียดายค่ามีเดียไม่น้อย เพราะคนรอกระเป๋าได้เห็นและอาจจะ Scan เพราะยังไงก็ต้องยืนรอกระเป๋าอยู่แล้ว  แต่คงนึกภาพออก ว่าถ้าจะ Scan ก็คงต้องเดินตาม QR-Code ให้ทัน  

 

QR Code ในสถานีรถไฟใต้ดิน

ถ้าต้องการ Scan QR Code นี้คงต้องเสี่ยงชีวิตกันหน่อย เพราะมันไม่มีทาง Scan ได้ ถ้าไม่ปีนลงไปที่รางรถไฟ

 

ใส่ URL ของบริษัท ไปเลยดีกว่ามั้ย

QR Code เคลื่อนที่บนท้องถนนนั้น ดูไม่ค่อยเหมาะสักเท่าไหร่  จริงอยู่ว่าผู้คนเห็นได้ทั่วไป  แต่ QR Code ไม่ได้มีให้มองเท่านั้น แต่ยังต้องใช้โทรศัพท์มือถือ Scan สำหรับ QR Code นี้จะเหมาะสำหรับรถที่ไม่ได้เคลื่อนที่  และที่สำคัญคือไม่มีข้อความใดๆ เลยว่าให้ scan เพื่ออะไร   ถ้าจะทำลักษณะนี้ ใส่ URL และข้อความที่ต้องการสื่อไปเลยดีกว่า


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ