รู้จัก iTunes Radio แอปฯ ฟังเพลงฟรีจากแอปเปิล ที่มีแบรนด์ใหญ่จ่อลงโฆษณาเพียบ!

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

  2013-08-21_14-09-45

 

แอปเปิล บริษัทเทคโนโลยีที่กล้านำการปฏิวัติมาสู่อุตสหกรรมอื่นที่ใกล้เคียง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ก็คือ การเปิด iTunes ระบบขายเพลงออนไลน์ในราคาเดียว คือ เพลงละ 30 บาท!

ไอเดียนี้แทบจะทำให้ทุกรูขุมขนของอุตสาหกรรมเพลงเปลี่ยนแปลงไปเสียสิ้น เริ่มตั้งแต่คนซื้อซีดีน้อยลง (หันไป Side Load) ไม่ต้องเสียเงินซื้อทั้งอัลบั้ม (ซื้อเฉพาะเพลงที่ชอบได้) พวกขายแผ่นเถื่อนก็น้อยลง (เพราะราคาของเพลงถูกกมากอยู่แล้ว) ค่ายเพลงเองที่แต่ก่อนได้เงินแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย ก็ต้องแบ่ง 30% ให้แอปเปิลเพื่อหักค่านายหน้า และศิลปินเอง ก็ไม่ต้องรอค่ายใหญ่มาโปรโมทเพลง สามารถอัปโหลดเพลงตัวเองขึ้นขายที่ไอทูนส์ได้ทันที!

และเร็วๆ นี้ (ประมาณต้นกันยายน) แอปเปิลก็จะเปิดงานใหญ่ โดยคาดว่าจะมีมือถือออกใหม่ 2 รุ่น และที่ขาดไม่ได้คือ iTunes Radio แอปฯ ที่ปฏิวัติวงการเพลงอีกครั้ง นั่นก็เพราะว่าเป็นแอปฯ ที่ช่วยให้ฟังเพลงได้ฟรีๆ และกับการการเห็น และได้ยินโฆษณา (มีเสียงโฆษณาคั่นระหว่างเพลง)

2013-08-21_14-10-12

โดยวันนี้ทางแอปเปิลก็ได้พันธมิตรรายใหญ่ระดับโลกอย่าง แมคโดนัลด์ นิสสัน เป๊ปซี่ พีแอนด์จี ร่วมลงโฆษณาในแอปฯ iTunes Radio เป็นที่เรียบร้อยแล้ว!

งบโฆษณางบโฆษณารายปีบน iTunes Radio ว่ากันว่าจะมีตั้งแต่ 30-300 ล้านบาทเลยทีเดียว (ซื้อขั้นต่ำคือ 30 ล้านบาท)

2013-08-21_14-10-26 

ส่วนรูปแบบโฆษณาบน iTunes Radio จะแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ ได้แก่…

– คลิปเสียงแทรก (มาทุกๆ 15 นาที)

– คลิปวิดีโอ (มาทุกๆ 1 ชั่วโมง)

– การแสดงภาพอินเตอร์แอคทีฟเต็มจอ เพื่อให้ลูกค้าเล่นกับโฆษณา

โดยโฆษณาทั้งหมดนี้จะปรากฎในทุกแพล็ตฟอร์มที่เล่นแอปฯ iTunes Radio ได้ เช่น ไอโฟน, ไอแพด โปรแกรม iTunes, แอปเปิลทีวี

 ราคาค่าโฆษณาจะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับขนาดหน้าจอของโฆษณา (เช่นไอโฟนถูกสุด และแอปเปิลทีวีแพงสุด) และเลือกได้ว่าจะเอาชิ้นงานลงที่แพล็ตฟอร์มไหนบ้าง โดยจะต้องซื้อผ่านระบบโฆษณาของแอปเปิลนั่นคือ iAd

ส่วนตัวแบรนด์ก็สามารถสร้างสถานีเพลงที่เข้ากับสินค้าของตัวเองได้ เช่น แบรนด์รองเท้ากีฬาก็เลือกเฉพาะเพลงที่ช่วยให้การวิ่งเป็นไปอย่างมีจังหวะ และสนุกยิ่งขึ้น เป็นต้น

 ซึ่งโฆษณาทั้ง 3 แบบนี้ ผู้ที่ใช้แอปฯ Pandora แอปฯ ฟังเพลงรูปแบบเดียวกันคงคุ้นเคยกันอยู่แล้ว ซึ่งคาดกันว่าแอปเปิลจงใจออก iTunes Radio มาชน และดึงงบโฆษณาจาก Pandora โดยตรง!

 และหากลูกค้าคนไหนอยากซื้อเพลงใดก็กดปุ่มซื้อได้ตามปกติ รอดูกันว่าแอปเปิลที่พร้อมรุกโฆษณาบนมือถืออีกครั้งด้วย  iTunes Radio ที่จะมาพร้อม iOS 7 จะประสบความสำเร็จมากกน้อยแค่ไหน?

 

แหล่งข่าว 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
mengxi
เพราะชอบหลบร้อนไปพักที่ห้องสมุดวารสารฯ เป้าหมายคือหยิบหนังสือ One show เล่มโตมาปราดดูโฆษณาเจ๋งๆ จากทั่วโลก เลยมาถึงวันนี้...วันที่เป็นคอลัมน์นิสต์และบล็อกเกอร์มานับทศวรรษ แต่ก็ยังสนุกกับการนำกรณีศึกษาใหม่ๆ ล้ำๆ ของวงการโฆษณา ทั้ง Offiline, Online, Mobile มาแบ่งปันกับคนคอเดียวกัน!