สื่อสารยุควิกฤติชูไอเดีย Online

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

logo_admanAdMan Award and Symposium 2009 จัดสัมมนา “การสื่อสารยุค ICU” ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจถดถอยในปัจจุบัน

นายวิทวัส ชัยปาณี นายกสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปี 2552  วิกฤติเศรษฐกิจโลกถดถอยทั่วโลกได้ส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของผู้บริโภคในประเทศไทย   ส่งผลให้การกำหนดนโยบายการทำตลาด และการสื่อสารของสินค้าและบริการต่างๆ มีการเลื่อน ชะลอ และยกเลิก จากความวิตกต่อสถานการณ์เศรษฐกิจ ถึงขณะนี้ยังไม่เห็นสัญญาณการฟื้นตัว ซึ่งเชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะซึมยาว และไม่ฟื้นตัวเร็ว

“หากย้อนกลับไปศึกษาวิกฤติเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นทั่วโลกแต่ละครั้งจะเห็นได้ว่า ทุกวิกฤติมีโอกาส ในวิกฤติเศรษฐกิจครั้งนี้ เชื่อว่ายังเป็นโอกาสในการทำตลาดของแบรนด์ต่างๆ เช่นกัน แต่ต้องมีทัศนคติว่าการโฆษณา เป็นการลงทุน ไม่ใช่ค่าใช้จ่าย เพื่อหาโอกาสเพิ่มรายได้”

ในช่วงครึ่งแรกปี 2552 ภาพรวมการใช้งบประมาณผ่านสื่อลดลงประมาณ 5% แต่พบว่า อินเตอร์เนชั่นแนลแบรนด์ ยังใช้งบการตลาดและการสื่อสารต่อเนื่อง เพราะเป็นช่วงที่สามารถช่วงชิงมาร์เก็ตแชร์จากแบรนด์ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติ และหยุดทำการตลาดได้ง่าย โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าคอนซูเมอร์ ในประเภทสินค้าที่มีแบรนด์จำนวนมาก เช่น แชมพู  เชื่อว่าถึงสิ้นปีจะมีแบรนด์เล็กๆ หายไปจากตลาดหลายแบรนด์

นายวิทวัส ยังบอกอีกว่า ในช่วงวิกฤติเช่นนี้ เป็นเรื่องปกติที่ผู้บริหาร หรือ บริษัทแม่ ต้องการประหยัดต้นทุนด้วยการลดงบประมาณการโฆษณาและการตลาดลง ดังนั้นท่ามกลางงบประมาณที่มีน้อยลง การตลาดและการสื่อสารจะต้องมีประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยงานที่มีไอเดียแรง เป็นงานสร้างสรรค์ที่ได้รับความสนใจในวงกว้าง ผ่านช่องทางการสื่อสารที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายตรงกลุ่ม โดยไม่ต้องติดยึดกับ ช่องทางการสื่อสารเดิมๆ เพราะในช่วงที่งบประมาณมีจำกัด การเลือกช่องทางการสื่อสาร เพียงช่องทางเดียว แต่เข้าถึงในวงกว้าง เป็นเรื่องที่มีประสิทธิภาพดีกว่าการกระจายงบผ่านหลายสื่อ

การสร้างสรรค์งานด้วยไอเดีย แตกต่างและแรง จะกลายเป็น Talk of the Town ที่จะได้พื้นที่ข่าวฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ช่องทางการสื่อสาร ที่จำเป็นต้องให้ความสำคัญในขณะนี้ คือ “Online” เพราะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายตรงกลุ่ม ด้วยต้นทุนต่ำ เช่น แคมเปญประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของออสเตรเลีย ผ่านการโฆษณาหางานในชุด Best job in the world ที่ใช้ต้นทุนต่ำ แต่กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก ว่าเป็นงานที่ดีที่สุด

นอกจากนี้ในภาวะวิกฤติจำเป็นที่แบรนด์ต้องสร้างความประทับใจ ให้ผู้บริโภค ด้วยการให้ข้อเสนอที่มากกว่าช่วงปกติ เพื่อให้ผู้บริโภคยังภักดีต่อแบรนด์ รวมทั้งจะต้องสร้างภาพลักษณ์ (Image) ของแบรนด์ ไปพร้อมกัน   ไม่จำเป็นว่าในช่วงวิกฤติจะต้องมุ่งแต่กลยุทธ์ โปรโมชั่นเท่านั้น แต่โฆษณาประเภทภาพลักษณ์ก็สามารถตอบโจทย์ด้านยอดขายได้เช่นกัน

นายตัน ภาสกรนที จาก โออิชิ กรุ๊ป กล่าวว่า กลยุทธ์การทำโปรโมชั่นในช่วงวิกฤติ จะต้องเป็นโปรโมชั่นที่โดนใจผู้บริโภค ไม่มีเงื่อนไขที่มากเกินไป เพราะจะส่งผลเสียต่อแบรนด์ เช่น แคมเปญ “ทัวร์ยกแก๊ง” ทั้งภาคแรก และภาค 2 ของโออิชิ ที่เปิดโอกาสให้ไปได้ถึง 4 คน พร้อมให้เงินชอปปิง เป็นแคมเปญที่ได้รับการตอบรับสูง และส่งผลดีต่อแบรนด์

ทางด้านนางสุภาณี เดชาบูรณานนท์ จาก กรุ๊ปเอ็ม  บอกว่า ในยุควิกฤติเศรษฐกิจ ที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อลดลง ส่งผลให้เจ้าของสินค้าไม่มั่นใจในการลงทุนด้านการตลาดและการสื่อสาร จึงจำเป็นต้องพัฒนาช่องทางการสื่อสารใหม่ๆ ที่คุ้มค่า และเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคให้ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการใช้สื่อออนไลน์ สื่อท้องถิ่น ทั้งเคเบิลทีวี และทีวีดาวเทียม

Tags : โฆษณา • ออนไลน์ • แอดแมน

Source: กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์


  •  
  •  
  •  
  •  
  •