เอาละสิ! AIC ตัวแทน Facebook, Google แถลงกังวล กสทช.คุม OTT ทำไทยล้าหลัง

  • 290
  •  
  •  
  •  
  •  

aic ok

อีกหนึ่งเรื่องวุ่นๆ ของวงการโฆษณาและวงการออนไลน์ กับการที่ กสทช. ประกาศว่า บริษัทเอเจนซี่ที่โฆษณาผ่านผู้ให้บริการแพร่ภาพและเสียงผ่านโครงข่ายอินเตอร์เน็ต หรือ OTT (Over The Top) ที่ไม่มาลงทะเบียน จะมีความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา จะต้องรับโทษ  2 ใน 3 ตามความผิดที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ในส่วนของผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง อาทิ Youtube,  Facebook และ Netflix คือผู้ให้บริการแพร่ภาพและเสียงผ่านอินเตอร์เน็ต จำเป็นจะต้องมาลงทะเบียน โดยมีเดดไลน์สุดท้ายคือวันที่ 22 กรกฎาคม ซึ่งจากการประชุมที่ผ่านมา(28 มิ.ย.) ก็ได้ส่งแต่ตัวแทนด้านกฎหมายมารับฟังเท่านั้น ดังนั้น หากยังไม่มีการติดต่อมาลงทะเบียน ทาง กสทช. จะถือว่าเป็นผู้ให้บริการ OTT ที่ผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ปรากฏว่าทาง Asia Internet Coalition (AIC) หรือ สมาพันธ์อินเทอร์เน็ตแห่งเอเชีย เป็นองค์กรความร่วมมือที่มีสมาชิกประกอบไปด้วย Facebook, Google, LinkedIn, Twitter, Yahoo, LINE, และ Rakuten (คลิกอ่านสมาชิกของ AIC)

โดยออกแถลงการณ์แสดงความกังวลเกี่ยวกับระเบียบใหม่ของ กสทช. ที่ออกมาเพื่อควบคุม OTT มีเนื้อหาใจความระบุว่า ข้อบังคับใหม่เรื่อง OTT ถูกกำหนดขึ้นโดยไม่มีการหารือกับภาคสาธารณะ และอาจจะขัดแย้งกับข้อตกลงระหว่างประเทศที่ไทยเคยทำไว้อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังชี้ว่าข้อบังคับของ กสทช. ยังอาจปิดกั้นไม่ให้คนไทยและธุรกิจไทยใช้งานแพลตฟอร์มระดับโลกเพื่อสร้างธุรกิจออนไลน์ของตัวเองอย่างเสรี

We are deeply concerned that Thailand is turning its back on innovation with the NBTC’s proposed regulation of OTT services. The proposed regulations do not put Thai businesses and innovators first; they instead increase their regulatory burden and potentially limit their ability to grow. The rules could also prevent millions of Thai people and enterprises from using open global platforms to build their businesses online. We are also concerned that the rules may be at odds with Thailand’s international agreements.

As background, below is a letter expanding on the reasons for our concern. We delivered this to the NBTC earlier today. You may use the following for context for your story as background:

29 June 2017

ถ้าดูตามรูปการณ์แล้ว หาก AIC คือตัวแทนของแพลทฟอร์มต่างๆ ข้างตน นั่นจะเป็นสัญญาณบอกได้หรือไม่ว่า ทั้ง Youtube, Facebook และร่วมทั้งพันธมิตรอื่นๆ ใน AIC ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ OTT หลักนั้นจะยังไม่มาลงทะเบียนในเร็ววันนี้ ซึ่งจะทำให้เป็นผู้ให้บริการที่ผิดกฎหมาย และอาจจะนำมาซึ่งความขัดแย้งต่อไป และส่งผลกระทบกับการทำงานของเหล่าเอเจนซี่โฆษณาทั้งหลายอย่างแน่นอน

เรียกว่าช่วงนี้เป็นช่วงหัวปั่นหัวหมุนของบรรดาเอเจนซี่ทั้งหลายเลยทีเดียว ที่จะต้องรับศึกหนักทั้งปัญหา 2 กองเซ็นเซอร์ และการทำงานกับผู้ให้บริการ OTT คงต้องติดตามต่อไปว่า 2 วิกฤติที่เกิดขึ้นจะมีทางออกต่อไปอย่างไร.


  • 290
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!