103.58.148.118

[expired]-Facebook

Ξ Leave a comment

9 สิ่งที่คุณไม่ควรทำอย่างยิ่งบน Facebook

posted by  10,010 views

fb1

Facebook ถือเป็นพลังยิ่งใหญ่ที่ให้โอกาสแบรนด์ได้เชื่อมโยงกับลูกค้า แต่พลังที่ยิ่งใหญ่นี้ก็อาจจะเป็นบางอย่างที่คุกคามได้เช่นกัน อะไรคือสิ่งที่ไม่ควรทำที่สุดบน Facebook? อะไรคือสิ่งที่น่ารำคาญที่สุด? ลองมาดูกัน

1.อย่ากดไลค์โพสต์ของคุณเอง

ถ้าคุณโพสต์ภาพแมวน้อยกำลังเล่นกับน้องหมา ผู้อ่านอนุมานได้อยู่แล้วว่าคุณชอบภาพนี้ ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องคลิกไลค์

2.อย่างแท็กผู้คนแบบสุ่ม

แท็กตัวคุณเอง แท็กเพื่อนสนิท แท็กแม่คุณเองก็ยังได้ แต่อย่าแท็กคนที่คุณไม่รู้จัก หรือคนที่คุณเพิ่งจะรู้จักไม่นาน เพราะมันจะกลายเป็นโพสต์ที่สร้างความรำคาญได้ และอาจจะถึงขั้นกลายเป็นสแปมไปเลยก็ได้

3.อย่าแอดคนเข้ากรุ๊ปแบบสุ่ม

สิ่งนี้ก็เหมือนกับการแท็กผู้คนแบบสุ่มๆ เมื่อคุณดึงคนเข้าไปยังกรุ๊ป ทุกๆ คนก็จะได้รับการแจ้งเตือนในทุกๆ โพสต์ที่อยู่ในกรุ๊ป สิ่งนี้จะกลายเป็นสแปมอย่างง่ายดายและอาจจะถูกรีพอร์ตก็ได้

4.อย่าโพสต์ข้ามไปมา

อย่าอนุมานว่าผู้อ่านของคุณบนเฟซบุ๊กแยกกับผู้อ่านบนทวิตเตอร์โดยเด็ดขาด แน่นอนว่าคุณสามารถโพสต์ไอเดียเดียวกันนี้บนแต่ละแพล็ตฟอร์มได้ แต่อย่าใช้วิธีการทำซ้ำแบบอัตโนมัติจาก Facebook ไปบนทวิตเตอร์ หรือวิธีการอย่างอื่นในทำนองเดียวกัน

เพราะนอกจากจะทำให้คุณมีโอกาสได้ engagement น้อยแล้ว ยังอาจทำให้ถูกมองได้ว่าคุณไม่ได้แอ็คทีฟใน Facebook หรือไม่ก็ขี้เกียจจนเกินไป และคนอ่านเองก็รู้สึว่ามันน่ารำคาญที่จะต้องอ่านอะไรซ้ำๆ ดังนั้น จำไว้ว่าการโพสต์ Facebook ที่ดีมีคุณภาพก็ควรต่างจากบนทวิตเตอร์

5.อย่าส่งคำเชิญเพจใหม่ให้เยอะเกินไป

ถ้าเพื่อนของคุณส่งคำเชิญให้ไลค์เพจใหม่มาเยอะแยะมากมายคุณคงไม่พอใจมาก เช่นเดียวกัน ถ้าคุณส่งคำเชิญในลักษณะเดียวกันออกไปคงไม่มีใครชอบใจ ดังนั้น ในการเปิดเพจใหม่ ให้เพื่อนของคุณ หรือผู้อ่านของคุณ รู้สึกว่าอยากจะไลค์และติดตามเพจใหม่นั้นๆ ด้วยตัวเองดีกว่าที่จะไปทำในลักษณะบังคับกันเกินไป

6.อย่าส่งคำขอเกมไปให้ใครใน Facebook

เมื่อคุณเล่นเกมประเภทฟาร์มวิลล์บน Facebook หรือเล่มเกมอื่นๆ ก็แล้วแต่ซึ่งเป็นแอพฯ ที่จำเป็นต้องชวนเพื่อนมาเล่นด้วย แต่การเล่นเกมและชวนคนอื่นเล่นด้วยนั้นจะกลายเป็นว่าคุณอาจจะเป็นสมาชิกที่น่ารำคาญบนโซเชียล เน็ตเวิร์ก แต่ถ้าเพื่อนของคุณบน Facebook เล่นฟาร์มวิลล์ด้วย พวกเขาก็อาจจะพร้อมรับตรงนี้

ดังนั้น พิจารณาเรื่องนี้ให้ดีอย่างเหมาะสม เมื่อคุณส่งคำขอเกมไป คนอาจจะคิดว่าคุณได้ทำให้เวลามีค่าของพวกเขาเสียไปแล้ว

7.อย่าฝังปุ่ม “ไลค์” มากเกินไป

เคยไหมที่เวลาเปิดบล็อกอ่านแล้วมีป๊อปอัพขึ้นดักเพื่อให้คุณกดไลค์ และเมื่อคุณกดปิดมันไป ปรากฏว่าก็มีกล่องดักไลค์ลักษณะเดียวกันขึ้นมาอีกเพียบเลย แน่นอนว่าปฏิกริยาที่คุณมีกับบล็อกนี้คือปิดมันไปเลย แล้วเผลอๆ อาจจะไม่กลับมาอีก ดังนั้น อย่าทำแบบเดียวกันนี้ในด้วยการฝังปุ่มกดไลค์เข้าไปในบล็อกของคุณ

8.อย่าส่งข้อความหาคนหลายคนพร้อมกัน

คุณจะทำอย่างไรเวลาที่ได้รับเมล์ขยะ คุณก็คงต้องทิ้งมันไปใช่ไหม แต่ถ้าเป็นเมล์ที่เขียนถึงคุณโดยตรง คุณคงไม่โยนทิ้งแน่นอน เช่นเดียวกับข้อความใน Facebook เมื่อคุณได้รับมันพร้อมๆ กับคนอีกเป็นโหล ไม่มีใครอยากเสียเวลาอ่านแล้วก็คงโยนมันทิ้งไป

ดังนั้น คุณเองก็ไม่ควรส่งข้อความเดียวให้กับคนหลายคน เพื่อที่จะเรียกร้องให้ไลค์เพจของชั้น หรือโหวตให้กับชั้นทางออนไลน์ ซึ่งถ้าคุณต้องการส่งข้อความอะไรไปยังผู้รับ ควรที่จะทำในลักษณะเป็นรายบุคคลไปจะดีกว่า หรืออย่างน้อยก็สองถึงสามคน แต่อย่าส่งพร้อมกันทีเดียวหลายๆ คน

9.ไม่ควรส่งคำเชิญอีเว้นท์ให้กับทุกคนที่เป็นเพื่อนบนเฟซบุ๊ก

การส่งคำเชิญในเฟซบุ๊กเพื่อไปงานอีเว้นท์ คุณควรเชิญคนที่ต้องการจะไปงานนั้นจริงๆ เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวน และควรเชิญคนที่อยู่ในเมืองเดียวกับงานอีเว้นท์ที่จะจัดด้วย

คำแนะนำเพิ่มเติม

มารยาทสำหรับการสื่อสารบนเฟซบุ๊กมากพอๆ กับการสนทนาในชีวิตจริง เปรียบได้กับเมื่อคุณเข้ามายังร้านอาหาร คุณไม่ควรตะโกนเรียกเพื่อน แต่คุณจะเดินไปที่โต๊ะและทักทายกับเพื่อนบนโต๊ะและสนทนากับเพื่อนบนโต๊ะ และคอยรับฟังเวลาที่เพื่อนสนทนาด้วย เพราะผู้คนอยากที่จะสนทนากับคนที่ให้ความสนใจกับเขา ดังนั้น มายาทการสนทนาบน Facebook ก็ไม่ต่างกัน ยิ่งไม่เห็นหน้ากันเท่าไหร่ยิ่งต้องระวังมากขึ้น เพราะคำพูดสื่อสารผ่านตัวอักษรที่ปราศจากน้ำเสียง สีหน้า และแววตา อาจจะทำให้ผู้รับสารตีความผิดๆ ไปได้ ดังนั้น ควรที่จะต้องเพิ่มความระวังมากยิ่งๆ ขึ้น.

แหล่งที่มา

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


three + = 12

Recent Posts

Facebook