9 กลุ่มคนบนเฟซบุ๊ค

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 

 ผู้ใช้ราวหนึ่งพันล้านคนบนเฟซบุ๊คนั่นมีหลากวัยหลายเพศชาติภาษา แต่ล่าสุดมีบริษัทซอฟต์แวร์ด้านการตลาดออนไลน์ Optify หาญกล้ามาแจกแจงว่าในพันล้านคนนั้น แบ่งออกได้เป็น 9 กลุ่มตามพฤติกรรมบนเฟซบุ๊ค ดังนี้

 …

 9fb1

“นักส่อง” ใช้เวลาไปกับการจดๆจ้องหน้า wall ของคนอื่น รวมถึงหน้า about , หน้าตา friendๆ โดยพบว่าใช้เวลามากกว่าผู้ใช้โดยเฉลี่ยทั่วๆไปถึง 14 เท่า !  (เอาเวลาว่างมาจากไหน ?!?)

 

9fb2

“วัยกลางคน” สนใจอ่านเรื่องของลูกๆหลานๆและรุ่นน้องๆรวมถึงลูกน้องที่ทำงาน ว่าเขาไปเที่ยวไหนทำอะไรกันบ้าง และเข้าไปคอมเมนต์บ้างพอให้ไม่เหงา  ส่วนใหญ่อายุ 55 – 64 ปี มี friend เฉลี่ยแค่ร้อยกว่าคนเท่านั้น

  

9fb3

“หน้าใหม่ ใสกิ๊ง” เพิ่งเล่นเฟซบุ๊คมาไม่นาน ส่วนมากเพิ่งผ่านวัยเด็กมาสู่วัยรุ่น วุ่นกับการถ่ายภาพตัวเอง (” selfie “) ในทุกอิริยาบถอัพขึ้นเฟซ เท่านั้นยังไม่พอ เห็นอะไร Like ไปหมด + เม๊นกระจายสไตล์วัยรุ่น โดยเฉลี่ยแล้วทั้งไลค์ทั้งเม๊นมากกว่าค่าเฉลี่ยคนทั่วไปในเฟซบุ๊คถึง 14 เท่า

 

 

9fb4

“นักเช็คอิน”  จะไปไหน อยู่ที่ใด ไม่ว่าเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว ยามกิน หรือแม้แต่ยามนอน เช็คอินแล้วอัพขึ้นเฟซฯแทบตลอดทั้งวัน 

 

 

9fb5

“แฟนจ๋า” แฟนที่ว่านี้ไม่ใช่แฟนแบบคู่รัก แต่เป็นแฟนของเพจร้านค้าสินค้าต่างๆที่ชอบไปไลค์ไปร่วมกิจกรรมโปรโมชั่นสินค้ายี่ห้อนั้นนี้มิได้ขาด ไม่ว่าจะเพราะความสนใจ หรือไปล่ารางวัลก็ตาม

 

9fb6

“ระแวงไปหมด”  เล่นเฟซบุ๊คไป ก็กลัวจะเสียความเป็นส่วนตัวไปด้วย  กลัวคนอื่นมารู้ว่าเราคุยอะไรกับเพื่อน กลัวคนอื่นมาแฮ็คข้อมูลเราไปใช้ กลัวใครๆเอารูปเราไปทำเสียหาย  ไม่ยอมกดรับ friend คนที่ไม่รู้จักในชีวิตจริงเด็ดขาด ฯลฯ 

 

9fb7

“มีอารมณ์ขัน รักสัตว์ รักเด็ก ฯลฯ”  ทั้งโพสต์ทั้งแชร์ภาพมุขตลกต่างๆ รวมถึงรุปยอดฮิตอย่างรูปแมวได้ทุกวัน

 

9fb8

“เกมเท่านั้นที่ฉันต้องการ” สำหรับกลุ่มนี้แล้วเฟซบุ๊คเสมือนมุมตู้เกมส์ในห้าง เข้าไปเพื่อเล่นๆและเล่นเท่านั้น  ปฏิสัมพันธ์ที่มีกับ friendๆ ก็คือแลก item หรือ ขโมยผักสมัยก่อนเท่านั้น  วันๆจะเห็นหน้า friend กันก็แต่ในตารางอันดับคะแนน

 

9fb9

 “มี แต่ไม่ใช้”  หากเข้าไปในหน้าวอลล์ของคนกลุ่มนี้ บ่อยครั้งพบว่าไม่มีแม้แต่รูปโปรไฟล์  ปล่อยไว้เป็นกรอบฟ้าๆซะอย่างนั้น   แค่ register ให้สำเร็จก็ดูเหมือนจะมากพอแล้วสำหรับคนกลุ่มนี้ อาจจะเพราะไม่มีเวลาจริงๆ หรือสมัครทิ้งไว้พอให้รู้ว่าเฟซบุ๊คคืออะไร

 

 

 อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าบางคนที่สมัครเฟซบุ๊คไว้หลาย account ก็อาจมีควบหลายๆพฤติกรรมในคนเดียวก็มี เช่นมี account ที่สองไว้เล่นเกมอย่างเดียว  และมีแอคเคาท์ที่สามเป็นตัวปลอมไว้ส่องแฟนก็เป็นไปได้

 มุมมองนี้อาจเป็นประโยชน์ต่อนักการตลาด ที่จะวิเคราะห์ว่าแฟนของเพจเรา น่าจะประกอบด้วยคนกลุ่มไหนบ้าง และส่วนใหญ่เป้นคนกลุ่มไหน จะได้ไปประยุกต์ใช้ออกแบบแคมเปญหรือโปรโมชั่นให้เหมาะสม

และอย่าลืมอ่านบทความ “7 ประเภทของ Facebook Fan”  ร่วมไปด้วย

 

source :  optify.net

 

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
สมคิด เอนกทวีผล
Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine
Top