ทำไมต้องหาแฟนใน facebook ?!?

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

“ทำไมต้องหาแฟนใน facebook ?!?”   … คำถามนี้เมื่ออยู่ในเว็บ MarketingOops.com ก็แปลว่าไม่ได้มีไว้ถามหนุ่มถามสาวที่ไหน .. แต่จะเป็นคำถามสะกิดหัวใจนักธุรกิจและนักการตลาดทุกขนาดกิจการ … ว่าถ้ายังธุรกิจห้างร้านของคุณไม่มี fanpage หรือแม้แต่ profile ในเฟซบุ๊คในยุคนี้  ก็เห็นทีจะพลาดโอกาสจะได้โปรโมทแบรนด์และสินค้าฟรีๆไปอย่างน่าเสียดาย

ในไทยนั้นเพิ่งมี “fan page” อยู่แค่ประมาณ 3.6 หมื่นเพจ  ทั้งๆที่จากข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์นั้น เดือน ม.ค. 2555 มีจำนวนห้างหุ้นส่วนจำกัด ห้างหุ้นส่วนสามัญ บริษัทจำกัดคงอยู่ทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้นมากถึง 504,659 ราย

สรุปง่ายๆว่าธุรกิจห้างร้านในไทย เพิ่งจะทำแฟนเพจบนเฟซบุ๊คกันแค่ราวๆ 7 % เท่านั้น  ส่วนอีกราวๆ 93 % ยังไม่มีแฟนเพจ  (หรืออาจจะเข้ามาเป็น profile ซึ่งไม่เหมาะกับการทำธุรกิจในระยะยาวเท่าใดนัก)  

ถึงแม้คุณผู้อ่านเองจะเห็นความสำคัญของเฟซบุ๊คกับการตลาดแล้ว  หรือมีแฟนเพจในความดูแลอยู่แล้ว  แต่ข้อมูลชุดนี้ก็ยังมีประโยชน์ในการไปขายไอเดีย จูงใจญาติสนิทมิตรสหายเพื่อนฝูงที่ทำธุรกิจการค้าหรือเป็นนักการตลาด ว่าต้องพากิจการเข้ามา “หาแฟน” มีหน้าตาและคุยกับผู้คนในนี้บ้างแล้ว

เพราะแทบทุกๆข้อบ่งบอกว่าเมื่อกิจการเรามี fan ในนี้  ก็มีโอกาสสูงและบ่อยๆที่ข่าวสารของเราจะได้รับการบอกต่อๆกันไป ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม  เพราะบน facebook ใครคอมเม๊นต์หรือทำอะไรก็ง่ายที่จะเกิดการรับรู้ต่อๆกันไปอยู่แล้วแม้จะไม่ได้ตั้งใจแชร์  

 

ข้อมูลเด่นๆจาก infographic ด้านล่างนี้ก็เช่น …

 

* 42 % หรือเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ใช้เฟซบุ๊ค เคยพูดถึงแบรนด์ยี่ห้อสินค้า ไม่ว่าจะทางลบทางบวก ( การที่ธุรกิจเข้ามาอยู่ในนี้ ช่วยให้ชี้แจงข่าวลบได้ง่ายและเร็วกว่ามาก , และยังสามารถสร้าง story ข่าวบวกได้เช่นกัน)

 

* 58 % กด Like เป็นแฟนเพจแบรนด์สินค้าหรือร้านค้าธุรกิจอย่างน้อย 1 อย่างขึ้นไป ( = ผู้คนบนนี้ไม่ต่อต้านการที่มีแบรนด์หรือธุรกิจห้างร้านที่เข้ามาสื่อสารบนเฟซบุ๊ค)

 

* 66% หรือ 2 ใน 3 ของพวกข้างบนนี้  มี friend มากกว่าร้อยคน ( = เกิดการบอกต่อได้เร็วและกว้างอย่างมหาศาลไม่ว่าข่าวบวกหรือลบของสินค้า/บริการ/แบรนด์)

 

* ฯลฯ … (ดูจากภาพ infographic ด้านล่าง)

 

ข้อมูลนี้มาจากการสำรวจผู้ใช้ social media ชาวอเมริกัน 2 พันคนและจัดทำำขึ้นช่วงปลายปีที่ผ่านมา  ถูกเรียบเรียงตบแต่งเป็น infographic ชุดที่เรียบสะอาดตา ดูเข้าใจง่าย ชัดเจน  โดยคัดเฉพาะความสำคัญของเฟซบุ๊ค  

แม้จะเป็นข้อมูลจากชาวอเมริกัน  แต่อย่าลืมว่าประชากรชาวไทยก็ใช้เฟซบุ๊คกันแล้วถึงประมาณ 13 ล้านชื่อบัญชี  แต่จะมีเป็นจำนวนคนจริงๆก็คงอย่างน้อย 8 – 9 ล้านคนขึ้นไป เพราะบางคนก็สมัครไว้หลายๆชื่อเพื่อเล่นเกมส์  โดยรวมแล้วก็มากพอให้ทุกธุรกิจทุกขนาดต้องไม่พลาดมา “หาแฟน” ในนี้กันอย่างจริงจังแล้ว !

ข้อมูลหลายส่วนก็มาจากชุดข้อมูลเดียวกับในบทความที่แล้ว ใน เจาะลึกข้อมูลเพื่อการแบรนดิ้งบน facebook, twitter  ซึ่งจะซับซ้อนเข้าใจยากกว่าชิ้นนี้  เพราะมีภาพ infographic แสดงข้อมูลของทั้ง facebook และ twitter อย่างซับซ้อน  แถมด้วยข้อมูลวิจัยความต้องการของผู้บริโภคบน social media โดยรวม เช่นพวกเค้าอยากได้ข้อมูลแบบไหนจากสินค้า ? อยากได้รับแจกคูปองส่วนลดต่างๆ ฯลฯ

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
สมคิด เอนกทวีผล
Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine
Top