103.58.148.118

[expired]-Facebook

Ξ 4 comments

Facebook เริ่มปล่อย New design แล้ว

posted by  8,293 views

ก่อนหน้านี้ Facebook เคยประกาศปรับปรุง Profile Page และได้ทดลองให้บาง account ได้เทสกัน   เช้านี้ Marketing Oops! ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของ Facebook กับ design ใหม่และ layout ใหม่  เห็นแล้วยอมรับว่ารู้สึกตื่นเต้นเหมือนกัน  เพราะเมื่อวานนี้ยังเพิ่งอัพเดทเกี่ยวกับวันเกิดครบรอง 6 ปีของ Facebook  ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Facebook เตรียมเปลี่ยน design ในช่วงวันเกิดของตัวเอง

จริงๆ เข้าใจว่า design ใหม่จะถูกเปลี่ยนให้พร้อมใช้เหมือนกันกับทุก account แต่ปรากฏว่ามีหลาย account ที่พบว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม  แสดงว่า Facebook กำลังทยอยเปลี่ยนรูปแบบให้กับทุก account เร็วๆ นี้  สำหรับ Marketing Oops! และของ Tukko เองนั้น เหมือนโชคดี หรือยังกับ Facebook รู้ว่าเราจะนำข่าวมาบอกทุกคน เลยเปลี่ยนให้เราก่อน – จริงๆ แล้วเชื่อว่าเป็นเรื่องของความบังเอิญมากกว่า

มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างกับ New Design ของ Facebook

อย่างแรกต้องบอกก่อนเลยว่าเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น navigation ดู friendly และหาของง่ายขึ้นกว่าเดิม  หน้าที่เปลี่ยนอย่างชัดเจน คือหน้า Home โดยเฉพาะแถบบาร์ด้านบนสุด ที่ Facebook ย้าย Home, Profile และ Account ไปทางขวาแทน และนำ Search มาไว้ที่กลางหน้า ซึ่งเชื่อว่าจะสะดวกสำหรับผู้ใช้มากขึ้น  สิ่งที่เปลี่ยนไปมีเพียง 3 ส่วนหลักๆ คือ 1) แถบบาร์บนด้านซ้าย 2) แถบบาร์บนด้านขวา 3) แถบเมนูด้านซ้าย และ 4) Chat และหน้าในของบางเมนูก็มีการจัดระเบียบใหม่ด้วยเช่นกัน

Top Bar

สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาบนบาร์ด้านบน คือ New Requests, Messages และ Notifications  ตรงนี้จะทำให้เราไม่พลาดการติดต่อกับคนใน network เพราะจะมีตัวเลขสีแดงเด่น บอกว่าเรามีเพื่อน add มาใหม่ มีข้อความใหม่ และมี Notification ใหม่

สำหรับทางด้านขวามือ ที่มี Home, Profile และ Account สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือ drop down menu ของ ‘Account’ ที่มีข้อมูล short cut ให้เราเข้าถึงส่วนของ Account มากขึ้น คือ Edit Friends, Account setting, Privacy setting, Application setting, Credit balance, Help center และ Log out

สำหรับทางด้านขวามือ ที่มี Home, Profile และ Account สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือ drop down menu ของ ‘Account’ ที่มีข้อมูล short cut ให้เราเข้าถึงส่วนของ Account มากขึ้น คือ Edit Friends, Account setting, Privacy setting, Application setting, Credit balance, Help center และ Log out

แถบเมนูซ้ายมือ

เมนูทางด้านซ้ายดูเป็นระเบียบ และทำให้เราเข้าสู่ส่วนต่างๆ ของ Facebook มากขึ้น ทั้ง News feed, Message, Events, Photos และ Friend requests มีทางเข้าอย่างง่ายๆ อีกครั้งทางแถบเมนูนี้ ถัดมายังมีทางเข้าสำหรับ Applications, Games, Ads and Pages, Groups ด้วยเช่นกัน

-

เมื่อลองคลิกที่เมนู ‘Application’ ทางซ้ายมือ

จะเห็นว่ามีอีกหนึ่งหน้า ที่รวม Applications ทั้งหมดเอาไว้ รวมถึง Applications ของเพื่อน และหมวดหมู่ต่างๆ ของ Application อื่นๆ

 

Chat

ด้านล่างสุดทางขวามือ ยังคงเป็นแถบ Chat เหมือนเดิม เพียงแต่จะแสดงสถานะ Online/Offline และข้อความ Chat ที่เพื่อนทักมา

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Sitetour

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับประสบการณ์การทำงานในแวดวง Digital มากกว่า 15 ปี ในธุรกิจคอนเทนท์ และการตลาดดิจิทัล

User Name: Tukko Nathida

FB Comments

Related Posts

4 Comments

  • [...] จะเจอหน้าจอแบบใหม่นี้ [ รายละเอียดเพิ่มเติม … [...]

  • how can i get new design facebook?

  • [...] แต่คุณรู้มั้ยว่า ความยาวของรูปที่ Facebook อนุญาติให้ใช้กับ Profile Photo ได้มากถึง 600 พิกเซล ทำให้ได้ขนา่ด 200 x 600 พิกเซล (แต่ผมได้ลองแล้วได้แค่ 597 พิกเซล) เรียกได้ว่า เป็น Tower banner ได้ทีเลยเดียว ทำให้คุณสร้างสรรค์ Profile Picture ของคุณได้มากกว่าการใช้รูปที่ปกติเป็นไหนๆ นอกจากนี้ด้วยแถบสีฟ้าที่ส่วน Profile Header ก็ทำให้คุณสามารถเล่น พลิกแพลง Profile Picture ของคุณให้โดดเด่น ไม่เหมือนใครอีกด้วย ลองดูตัวอย่างที่ผมลองทำขึ้นมาให้ดูครับ(ขออภัยถ้ารูปไม่ค่อยเนียน http://www.facebook.com/maximumboyสำหรับ Facebook ในแบบ New Design ที่เพิ่งปรับไปอาจจะต้องปรับลดความสูงของสีฟ้าลงมาบ้างครับ ไม่งั้นจะเป็นแบบข้างล่างครับ [...]

  • I think the notification update should be on the bottom because now I can’t see the latest updates unless I scroll up.. ..

Leave a Reply


1 + = five

Recent Posts

Facebook