103.58.148.118

[expired]-Facebook

Ξ Leave a comment

มหา’ลัย OZU ใช้เฟซบุ๊กโปรโมทตัวเอง-ชี้อนาคตให้นักศึกษาได้อย่างน่าทึ่ง

posted by  1,000 views

2013-05-06_20-50-46 

OZU คือ มหาวิทยาลัยใหม่เปิดของกรุงอิสตันบูล ตุรกี มีเป้าหมายสำคัญคือ ต้องการโปรโมทตัวเอง และดึงเด็กเก่งมาเรียน จึงได้ออกแคมเปญโฆษณาชุด 

แอปฯ The Game of your life บนเฟซบุ๊ก เพื่อทำให้กลุ่มเป้าหมายเห็นว่าหากมาเรียนที่นี่ จะมีชีวิตอย่างไร และจบออกไปจะมีอนาคตแบบไหน?

 ฟังๆ ดูแล้วจับต้องได้ยาก แต่แอปฯ บนเฟซบุ๊กนี้ทำได้อย่างที่พูดจริงๆ

 กล่าวคือ เมื่อกดเข้าใช้งานแอปฯ แล้ว ก็เริ่มต้นจากการ เลือกคณะ และเลือกว่าเน้นด้านการเรียนหรือเน้นการสนุกในชีวิตมหา’ลัยมากกว่า จากนั้นระบบก็จะช่วยให้เราเริ่มต้นชีวิตนักเรียนที่คณะนี้แบบเสมือนจริงได้เลย ด้วยวิธีการใช้ระบบโพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับชีวิตในมหา’ลัยในคณะนี้ ในนามของเราเองโดยอัตโนมัติ เสมือนเราไปลงเรียนที่นี่จริงๆ แต่ละวันจะมีเนื้อหาที่ไม่ซ้ำกัน ทั้งในรูปแบบของ รูป คลิป หรือเช็กอิน ณ​ จุดต่างๆ ในมหาวิทยาลัย ทำให้เพื่อนๆ อาจจะคิดว่าเราไปลงเรียนที่นี่แล้วจริงๆ  

2013-05-06_20-53-34 

แอปฯ นี้ยังคิดไกลกว่านั้นอีก โดยโพสต์แม้กระทั่งโม้ว่าเราได้ไปแลกเปลี่ยนที่เมืองนอก รวมไปถึงการทำนายว่าหลังจากจบการศึกษาไปแล้ว 5 ปีข้างหน้าชีวิตเป็นยังไง เช่น แต่งงาน ซื้อรถ ทำงาน ฯลฯ

 หลังจากโพสต์ข้อมูลได้สักพัก ก็ถึงเวลารวบรวมเอาข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวกับการโพสต์ของแคมเปญนี้ให้อยู่ในรูปแบบของคลิปวิดีโอประวัติส่วนตัวของแต่ละคน เพื่อเปิดให้คนมาโหวต

 2013-05-06_21-14-24

จากนั้นก็จะสุ่มเลือกผู้โชคดี เข้ามาสัมภาษณ์และพรีเซ็นต์ตัวเองภายใน 1 นาที ผู้ชนะเลิศ ก็จะได้ของรางวัลใหญ่ นั่นคือ ทุนการศึกษาตลอด 4 ปี ส่วนคนไหนที่มีเพื่อนกด Like โพสต์มากที่สุด ก็จะได้ไอแพดไปครอง 

ดูคลิปวิดีโอแนะนำแคมเปญสุดยอดนี้ได้ที่นี่  

แคมเปญนี้ชี้ให้เห็นว่า ถึงแม้จะดูเหมือนรุกล้ำความเป็นส่วนตัวอยู่มาก (เพราะโพสต์ข้อมูลขึ้นหน้าวอลล์แทนเจ้าตัว) แต่ก็มีการวางแผนเรื่องฐานข้อมูล และระบบการ Personalized Content เพื่อส่งโพสต์บนหน้า Wall ของแต่ละคนที่ไม่ซ้ำกัน (ทำให้ดูเหมืิอนเจ้าตัวโพสต์เองจริงๆ) และผลลัพธ์ที่ได้ก็ดูจะสมใจผู้บริหารมหาวิทยาลัย นั่นคือ คนรู้จักชื่อมหาวิทยาลัยนี้มากขึ้น และมีผู้ร่วมโครงการกว่า 250,000 คน 

 แหล่งข่าว

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: MarketingOops.com

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


2 + one =

Recent Posts

Facebook