103.58.148.118

[expired]-Facebook

Ξ 3 comments

23 สิงหาคม จะมีอะไรเปลี่ยนไปบน Fan Page

posted by  2,976 views

เมื่อกลางสัปดาห์ก่อน  ใน Blog ของ Developer ของ Facebook ได้แจ้งข่าวออกมาอย่างไม่เป็นทางการว่า Facebook จะมีการปรับเปลี่ยน Profile และ Page ซึ่งจะกระทบให้ box ที่หน้า profile หายไป และขนาดของ Application Tab ก็จะเล็กลง  ไม่นานหลังจากที่ทราบเรื่องนี้  ทาง Facebook ก็มีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการให้กับ Admin ที่ดูแล Page ด้วยข้อความการเปลี่ยนแปลงที่เหมือนกัน

ข้อความที่ทาง Facebook แจ้งมายัง Admin คือ การให้เตรียมพร้อมกับสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงของ Page โดยตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคม    Facebook Page ทั้งหมดจะมีการเปลี่ยนแปลง โดย Boxes ต่างๆ จะหายไป และขนาดของ Application Tab จะถูกปรับลดลงเหลือ 520 pixels  หาก Page ใดได้สร้าง Application Tab เอาไว้ ทาง Facebook ขอแนะนำให้เปลี่ยนขนาดในทันที  ซึ่งก่อนวันที่ 23 สิงหาคม  Page Admin จะได้เห็นการปรับเปลี่ยนของ Page ก่อน ส่วนสมาชิกท่านอื่นจะยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงใดๆ

-

จะมีอะไรหายไปบ้าง กับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

Boxes:  Boxes ที่ว่านี้ คือกล่อง module ทางซ้ายมือ ที่เจ้าของ Page ให้ Admin หรือ Developer สร้างขึ้นมาใหม่ เช่น กล่อง Search หรือ กล่อง Banner ที่เจ้าของ Page นิยมทำเพิ่มเพื่อใช้ในการโปรโมทสินค้า กิจกรรม และอื่นๆ กล่องเหล่านี้ จะหายไปในวันที่ 23 สิงหาคมนี้

ส่วนกล่อง module ที่แสดง จำนวน Like จำนวน Friends จะไม่เปลี่ยนอะไร

การเปลี่ยนแปลงนี้ Admin ของ Page จะยังมองไม่เห็น เพราะทาง Facebook จะส่งข้อความมาแจ้งอีกที และจะมีบอกรายละเอียดเพิ่มเติมใน Help Center ภายใต้หัวข้อ ‘Boxes’

ตัวอย่าง Boxes Module ในหน้า Fan Page ของ Domino Pizza ทั้ง Domino’s Pizza Cash Rewards, Global Domino’s Pizza Fan Pages และ Find your local Domino’s ทั้ง 3 กล่องนี้ที่ทาง Domino’s Pizza กำลังใช้โปรโมทกิจกรรมและสาขา  ก็จะไม่มีให้ได้โปรโมทกันอีกแล้ว

-

อีกหนึ่งตัวอย่างจาก Box Modules ‘What’s Now’ ของ Major Cineplex ที่เห็นนี้  ทั้งการแจ้งเปิดโรงภาพยนตร์ใหม่ Paradise Cineplex และ โปรโมชั่นของ “กวนมึนโฮ” อีกหนึ่งวันก็จะหายไปเช่นกัน 

-

Application Tab:  เป็นอีกส่วนสำคัญเจ้าของ Page ที่จะต้องรีบปรับเปลี่ยน size เนื่องจากทาง Facebook ได้นำเมนูหลักทางซ้ายมือของ Wall Page มาไว้ที่หน้าของ Application Tab ทุกชิ้น  เป็นเหตุให้ขนาดของ Application หรือ Graphic ที่เรานิยมใช้โปรโมท ก็จะถูกขยับมาอยู่ส่วนกลาง  และมีขนาดเล็กลงเหลือ 520 pixels ตามตัวอย่างด้านล่าง

ขนาดและหน้าตาของ Application Tab ในแบบปัจจุบัน

  

-

ขนาดและหน้าตาของ Application Tab แบบใหม่ที่กำลังจะถุกเปลี่ยน

เชื่อว่าเจ้าของ Fan Page คงจะได้รับแจ้งจากทาง Facebook หรือทราบกันดีแล้ว  บาง Page อาจจะปรับตัวทัน บาง Page อาจจะเพิ่งทราบ  ซึ่งก็ใช่ว่าจะล่วงหน้ากันมากมาย  Page ไหนที่มี App Game ก็จะต้องใช้เวลาหน่อย  เอาใจช่วยนะคะ

จากที่ได้ลองสอบถามเจ้าของ Fan Page พบว่าหลายๆ Page กำลังทำความคุ้นเคยได้ดีกับทั้ง Boxes และ Application Tab และเห็นว่าแบบเดิมน่าจะดีอยู่แล้ว  อย่างไรก็ตาม..การปรับเปลี่ยนครั้งนี้ของ Facebook ก็คงไม่ต่างกับการเปลี่ยน ‘Become Fan’ มาเป็น ‘Like’  ที่มีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย  คุณล่ะ เห็นด้วยกับการเปลี่ยนครั้งนี้รึเปล่า

ข้อมูลอ้างอิงจาก
http://developers.facebook.com/blog/post/399 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับประสบการณ์การทำงานในแวดวง Digital มากกว่า 15 ปี ในธุรกิจคอนเทนท์ และการตลาดดิจิทัล

User Name: Tukko Nathida

FB Comments

Related Posts

3 Comments

  • ไม่เห็นด้วยเลยสักนิด แทนที่จะขยายให้ใหญ่ขึ้น

    มันง่ายซะที่ไหนต้องมานั่งปรับหน้า app ให้เล็กลงแล้วคนใช้สะดวกขึ้น

    ของเดิมมันก็เล็กเกินไปอยู่แล้ว

  • เห็นด้วยกับความเห็นข้างบนครับ

    เล็กเกินไป

  • เค้าจะเปลี่ยนยังไง เราเป็นผู้ใช้คงไม่มีข้อโต้แย้งครับ

Leave a Reply


five + 7 =

Recent Posts

Facebook