เจาะเหตุผล Facebook หลุด Top 10 App Store สหรัฐ กับการผงาดของ TikTok และ BeReal

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมาหากย้อนดูสถิติ 10 แอปพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากยอดดาวน์โหลดผ่านทาง Application Store ของระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนต่างๆ โดยเฉพาะ App Store ของ Apple แล้ว Facebook จะยึดครอง Top 10 มาโดยตลอด แต่ในเวลานี้สถานการณ์เริ่มเปลี่ยนไป เมื่อมีการเปิดเผยข้อมูลล่าสุดพบว่า Facebook เริ่มหลุดจากอันดับ Top 10  ใน App Store ของสหรัฐอเมริกามากขึ้นแล้ว คำถามก็คือเกิดอะไรขึ้นกับ Facebook ในเวลานี้

สูญเสียบัลลังก์ Top 10 ใน App Store สหรัฐ

Sensor Tower บริษัทวิเคราะห์ตลาดดิจิทัลชื่อดัง วิเคราะห์ข้อมูล App Store สำหรับ iPhone พบว่า Facebook กำลังสูญเสียตำแหน่งใน 10 อันดับแรกของ Application ที่ผู้ใช้ iPhone ดาวน์โหลดมากที่สุดในแต่ละวันไปอย่างต่อเนื่องและเกิดขึ้นบ่อยครั้งขึ้นเรื่อยๆ โดยการหลุดจาก Top 10 ของ Facebook ในปี 2021 ที่ผ่านมาเคยเกิดขึ้นเพียง 7 ครั้ง แต่ในปีนี้ Facebook หลุด Top 10 ไปแล้วถึง 97 ครั้งแล้ว

โดยหากนับเฉพาะ 6 เดือนแรก Facebook หลุด Top 10 ในปี 2021 เพียง 6 ครั้งเท่านั้น แต่เมื่อเข้าสู่ปี 2022 การหลุดอันดับเพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 59 ครั้งใน 6 เดือนแรกของปี นอกจากนี้ Facebook ยังเคยหลุดจาก Top 10 ยาวนานถึง 37 วันติดต่อกันในปีนี้ เทียบกับปี 2021 ที่ Facebook อยู่นอก Top 10 ยาวนานสุดเพียงแค่ 2 วันเท่านั้น แนวโน้มดังกล่าวกำลังส่งสัญญาณว่า Facebook กำลังสูญเสียสถานะ Application ใหม่ที่ผู้ใช้งาน iPhone ดาวน์โหลดเข้าสู่เครื่องมากที่สุดลง

จำนวนผู้ใช้งานกำลังเข้าสู่จุดอิ่มตัว

แม้ในแง่จำนวนผู้ใช้งาน Facebook จะเป็น Application สื่อสังคมออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก แต่ในรายงานผลประกอบการณ์ของ Facebook เมื่อต้นปีที่ผ่านมาพบว่าจำนวนผู้ใช้งาน Facebook ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปลายปี 2021 ลดลงเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ตลอดระยะเวลา 18 ปี ก่อนจะกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้งในไตรมาสที่ 2  ที่ผ่านมา นั่นแสดงให้เห็นว่าการเติบโตของจำนวนผู้ใช้งาน Facebook ที่มีเสถียรภาพมาโดยตลอดเริ่มสั่นคลอนแล้ว

นอกจากนี้การคาดการณ์จำนวนผู้ใช้งาน Facebook ในสหรัฐจะลดลงเป็นครั้งแรกในปี 2022 นี้เช่นกัน โดยจะต่ำกว่าจุดสูงสุดที่ Facebook เคยทำได้เมื่อปี 2021 ที่ผ่านมาอีก 1.4 ล้านคนส่วนหนึ่งเป็นผลจากแนวโน้มผู้ใช้งานที่มีอายุน้อยกว่า 25 ปีที่ลดลงเรื่อยๆ ขณะที่ผู้ใช้งานที่อายุมากกว่า 25 ปีแม้จะเพิ่มขึ้นแต่ก็ไม่สามารถชดเชยการลดลงของกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้ สถานการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า Facebook อาจจะเข้าสู่ช่วง อิ่มตัว ของจำนวนผู้ใช้งานแล้วนั่นเอง

การผงาดขึ้นมาของ TikTok

TikTok ในเวลานี้คือคู่แข่งของ Facebook อย่างชัดเจนโดยล่าสุดมียอดผู้ใช้งานทะลุ 1,000 ล้านคน ไปเรียบร้อยแล้วและยังสามารถก้าวขึ้นมาอยู่ใน Top 10 ของ App Store ในสหรัฐได้อย่างต่อเนื่องโดยในช่วงไตรมาสล่าสุดนั้น TikTok ก้าวขึ้นมาได้ถึงอันดับที่ 5 ของ App Store ในสหรัฐ ขณะที่ล่าสุดสามารถขยับขึ้นสู่อันดับ 4 ในหมด app free ได้อย่างต่อเนื่อง

การเติบโตของ TikTok โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ เป็นความท้าทายของ Facebook จนทำให้ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Facebook เอง ยังต้องต้องสร้างฟีเจอร์วิดีโอสั้น รวมถึงแนวทางการแสดงผลในลักษณะเดียวกันกับ TikTok หรือระบบที่ถูกเรียกว่า Discovery Engine ที่จะใช้ระบบ AI เข้ามาช่วยแสดงผลเนื้อหาจากแหล่งที่ผู้ใช้งานไม่ได้ติดตามมากยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งนั่นก็ยังไม่ได้ถูกพิสูจน์ว่าจะสามารถดึงผู้ใช้งานให้มากขึ้นได้หรือไม่

BeReal ม้ามืดใน App Store สหรัฐ

BeReal สามารถก้าวขึ้นสู่ Top 10 ของ App Store สหรัฐได้อย่างต่อเนื่องเช่นกันและล่าสุดก็สามารถขยับขึ้นสู่ถึงอันดับ 1 ของ App ฟรีในสหรัฐได้อย่างต่อเนื่อง ขณะที่ข้อมูลจาก Apptopia เมื่อต้นปีที่ผ่านมาพบว่า 65% ของยอด Download แอปพลิเคชั่น BeReal นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อหลายปีก่อน เกิดขึ้นในปี 2022 นี้ ขณะที่ยอด Active User รายเดือนเพิ่มขึ้นถึง 315% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และนับตั้งแต่ต้นปี 2022 ที่ผ่านมา มียอดดาวน์โหลดไปแล้ว 7.67 ล้านครั้ง

Credit: Apple App Store

สำหรับเหตุผลที่ BeReal ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆนั้นอาจเรียกได้ว่ามีจุดเด่นของการเป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่ “ไม่ปรุงแต่ง” หรือมีความ Real ก็ว่าได้ จนถูกเรียกว่าเป็น Application ที่ anti-Instagram ที่รูปภาพถูกตกแต่งจนสวยเกินกว่าความเป็นจริง

ทั้งนี้ BeReal เป็นสื่อสังคมออนไลน์สร้างขึ้นโดย Alexis Barreyat อดีตพนักงานของบริษัท GoPro โดยมีไอเดียในการโพสต์ภาพที่ไม่ผ่านการตกแต่งใดๆ 1 ภาพต่อวันโดยระบบจะส่ง Notification เพื่อให้ผู้ใช้งานแชร์ภาพ โดยผู้ใช้งานมีเวลา 2 นาทีในการโพสต์ และสามรถดูภาพของเพื่อนๆที่โพสต์ในลักษณะเดียวกันได้ด้วย การมาถึงของ BeReal นั้นก็เป็นผลมาจาก Insight ของบรรดาคนรุ่นใหม่ที่เบื่อหน่ายกับระบบต่างๆที่เปลี่ยนแปลงไปของ สื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ อย่าง Facebook และ Instagram ที่เต็มไปด้วยโฆษณา คอนเทนต์ขายของ และผู้ผลิตเนื้อหาหรือรูปภาพที่ผ่านการตกแต่งใด้ดูดีเกินจริงไปมากนั่นเอง

แม้ปัจจุบัน Facebook จะยังคงครองอันดับ 1 ของ Application ที่มี Monthly Active User มากที่สุดในโลก กว่า 2,900 ล้าน User แต่สถานการณ์การเติบโตของผู้ใช้งานที่เริ่มชะลอตัว การมีคู่แข่งที่เติบโตแบบก้าวกระโดด รวมไปถึงการหลุดอันดับ Top 10 ใน  App Store สหรัฐอย่างต่อเนื่องก็แสดงให้เห็นว่า Facebook ยังคงต้องปรับตัวต่อไปเพื่อรักษาบัลลังก์ให้มั่นคงซึ่งเป็นสิ่งที่ยากยิ่งกว่าการแซงหน้าขึ้นสู่อันดับที่ 1 อย่างที่เคยทำได้นั่นเอง

Source: Tech Crunch

เครดิตภาพ : Tada Images


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •