103.58.148.118

Social media

Ξ 3 comments

Kapook กำลังจะเป็น Kapook-Farm กะ “ปลูกผักพันธุ์ไทย” บน Facebook

posted by  2,133 views

ได้เห็นข่าวพี่เอ๋อ หรือ คุณปรเมศวร์ มินศิริ เจ้าของและผู้บริหาร Kapook.com  ให้สัมภาษณ์กับนสพ. ผู้จัดการมองเห็นศักยภาพทางธุรกิจบนFacebook และ Twitter และตอนนี้กำลังเร่งผลิต Application ให้กับทั้งสองเว็บ social ยักษ์ใหญ่ แถมยังจะเปิดให้บริการได้ในเร็ววันนี้

“มันต้องทำคู่กัน ทั้งเฟสบุ๊กและทวิตเตอร์ บนเฟสบุ๊กเราจะทำเกม มีคนบ่นว่าอยากปลูกผักไทยๆบนเฟสบุ๊กบ้าง อาจจะมีบ้านทรงไทยอยู่ด้วย อะไรแบบนั้น” ปรเมศวร์

Kapook จะทำอะไรบน Facebook

ปัจจุบัน Kapook กำลังเร่งพัฒนา Application พันธุ์ไทยทั้งบน Facebook โดยจะเน้นทำเกม และตอนนี้กำลังซุ่มพัฒนาเกมปลูกผักพันธุ์ไทยบน Facebook อยู่ ยิ่งไปกว่านั้น  ตอนนี้ Kapook มีบริการเกมบน Facebook แล้ว  คือ หมากฮอส และโอเทลโล ซึ่งถือเป็นข่องทางรายได้ใหม่ของ Kapook ทั้งในแง่โฆาณาและการเก็บค่าบริการจากผู้เล่น

 kapookfarm

“รูป แบบแพลตฟอร์มบน Facebook เอื้อให้นักพัฒนาสามารถทำรายได้นอกเหนือจากการโฆษณา อยู่แล้ว อย่างเกมก็อาจจะให้เล่นฟรีบางส่วน บางส่วนอาจใช้วิธีเติมเงิน” ปรเมศวร์

คุณปรเมศวร์บอกว่า เกมที่ทาง Kapook พัฒนานั้นไม่ใช่ Application แรกที่พัฒนาโดยคนไทย เพราะในปัจจุบันได้มีบริษัทคนไทยชื่อ Levelup Studio ได้พัฒนาเกม “Planet that have many creatures” ขึ้นมาให้บริการบน Facebook แล้ว

แล้ว Kapook จะทำอะไรกับ Twitter

สิ่งที่ทาง Kapook จะทำก็คือ การสร้าง Application วิเคราะห์ข้อมูลข้อความ tweets (DataMinding) ที่ถูกส่งต่อไปมาบน Twitter เพื่อวิเคราะห์และสรุปเป็นขั้นตอนสำหรับคนทั่วไป และธุรกิจที่ต้องการ  เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อนักการตลาดและองค์กร SME ของไทย

poramate

“ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างพัฒนา เราจะนำข้อความ Tweets ทั้งหมดมารวมกันในถัง แล้ววิเคราะห์หาสูตรสำเร็จว่าข้อความประเภทไหนที่คนนิยม หรือถูก Re-tweet หรือคนที่มีผู้ติดตามจำนวนมากๆ ต้องทำอย่างไร”  ปรเมศวร์

ปรเมศวร์ระบุว่า ผลการวิเคราะห์ข้อมูลบางส่วนจะนำมาเปิดเผยในงานสัมมนา Twiiter for Business Conference หรือ TWT Con ซึ่ง Kapook จะเป็นแม่งานจัดขึ้นเพื่อให้กูรูด้าน Twitter ถ่ายทอดความรู้ และประสบการณ์การใช้ Twitter เป็นเครื่องมือสื่อสารทางการตลาดในวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้

Source:  ASTV ผู้จัดการออนไลน์
logo_astvmgr_s

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับประสบการณ์การทำงานในแวดวง Digital มากกว่า 15 ปี ในธุรกิจคอนเทนท์ และการตลาดดิจิทัล

User Name: Tukko Nathida

FB Comments

Related Posts

3 Comments

  • ขอขอบคุณและให้เครดิต จากคำแนะนำของนี้ http://bit.ly/g5Ukp ของคุณ @pattysexy ทางทีมงานจึงสรุปเป็นแผนงานด้าน Social Media ขึ้นมาตามนี้ครับ

    ปล.บท ความใน Manager Cyberbiz นี้น่าจะเกิดจากการถอดเทปมาจากส่วนหนึ่งที่ผมพูดบนเวทีในงาน The Power of Social Media ที่ผ่านมา ขอขอบคุณทางบริษัท DC Consultant โดยคุณดนัย จันทร์เจ้าฉาย ที่ได้จัดเวทีดีๆนี้ขึ้นมาด้วยครับ

    ส่วนงาน Twitter for Business Conference Bangkok 2009 ก็ใกล้จะลงตัวแล้ว สามารถติดตามได้ที่ http://www.twtcon.com/ นะครับ

    ขอขอบคุณ @tukko และ @puthology สำหรับการรายงานข่าวนะครับ :)

  • นับว่าเป็นเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านเราครับ เรื่อง media ใครจับได้ก่อน ถูกทาง ก็ดังและรวยได้ครับ

  • สุดยอดเลยครับ

Leave a Reply


1 + = three

Recent Posts

Facebook