สมการรอคอย ในที่สุด Pantip ก็มีระบบ Notification แจ้งเตือนคนเข้ามาตอบกระทู้แล้ว!

  • 211
  •  
  •  
  •  
  •  

pantip1

ภาพด้านบน เป็นคำถามที่ User หลายคนถามไถ่กันมากมายว่า เมื่อไหร่หนอ พันทิป เว็บไซค์คอมมูนิตี้อันดับ 1 ของไทย จะมีระบบการแจ้งเตือนเมื่อเวลามีคนมาตอบกระทู้เสียที และข่าวดีก็มาถึง

เมื่อเช้าวันนี้เอง เวลา 10.10.10 น. ตามเวลาประเทศไทย (ง้ออออว์.. ดูฤกษ์ยามมาแน่ๆ) พันทิป เว็บไซต์โซเชียลสายพันธุ์ไทย ก็ตัดสินใจปล่อยฟีเจอร์ใหม่ที่ทุกคนต่างรอคอย ได้แก่ ฟีเจอร์ Notification ระบบการแจ้งเตือนของพันทิปนี่เอง!!

จากกระทู้ “ประกาศ: ข่าวดี ข่าวใหญ่ ยิ่งกว่าถูกหวย (เพราะไม่เคยถูก) … ระบบแจ้งเตือนของ Pantip มาแล้วครับ” ทำให้เราทราบว่า ขณะนี้ พันทิป มีระบบการเตือนแล้ว ซึ่งผลตอบรับก็ดีเกินคาด สมกับที่ทุกคนรอคอย

pantip3

บอย-อภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีเว็บ Pantip.com เปิดเผยกับ MarketingOops! ถึงเหตุการปล่อยฟีเจอร์ระบบการแจ้งเตือน ว่า เป็นฟีเจอร์ที่สมาชิกเรียกร้องมานานแล้ว เพราะที่ผ่านมาเวลา User ตอบกระทู้ไหน แล้วมีคนมาตอบกลับ ก็จะไม่รู้ว่ากระทู้ไหนบ้างที่มีคนตอบกลับ หรือกรณีเคยตั้งกระทู้ไว้นานแล้ว มีคน search มาเจอ แล้วมีคำถามอยากถามเพิ่ม พอถามในกระทู้ เจ้าของกระทู้จะไม่รู้ว่ามีคนมาตอบ ฟีเจอร์นี้ก็จะช่วย user ของพันทิปใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

เมื่อถามว่าได้ทำการพัฒนานานหรือยัง เพราะมีแฟนๆ เรียกร้องมาเยอะมาก คุณบอย บอกว่า ฟีเจอร์ Notification ทำกันมานานแล้วเหมือนกัน เพราะต้องรองรับจำนวนสมาชิกที่ใช้งานเป็นปริมาณมากให้ได้ และติดขัดทางเทคนิคที่มีการใช้เทคโนโลยีใหม่ที่ทีม dev ไม่เคยใช้มาก่อน เลยลองผิดลองถูกกันอยู่นาน

นอกจากนี้ คุณบอยยังเผยด้วยว่าไม่ได้มีเพียงแค่นี้ เพราะเร็วๆ นี้กำลังพัฒนาเฟด 2 กันอยู่

“ฟีเจอร์นี้ยังมีเฟดสองอีก คือสามารถกดติดตามกระทู้ที่ จขกท ยังเขียนไม่จบได้ด้วย เมื่อ จขกท มาเขียนต่อ จะมี noti ขึ้นเตือนคนที่กดติดตามไว้ด้วยครับ”

pantip2

เมื่อถามถึงการก้าวขึ้นมาเทียบเป็น Social Network ระดับโลก อย่าง Facebook พันทิป มองตรงนี้อย่างไร คุณบอย กล่าวว่า เราไม่ได้มองเทียบกับ platform อื่นๆ แต่เรามองไปที่ pain point ของผู้ใช้งานเป็นหลัก แล้วหาวิธีแก้ให้ผู้ใช้ใช้งานให้ดีขึ้น ส่วนใครที่ถนัดใช้ในมือถือมากกว่า เร็วๆ นี้ก็เตรียมที่จะนำฟีเจอร์นี้ใส่ใน Official App อย่างแน่นอน

สำหรับอนาคตโปรเจ็คต์ต่อไปของพันทิป มีอะไรให้เราจับตาไหม คุณบอย ระบุว่า มีแน่นอน โดยในปีหน้าเราจะโฟกัสเรื่อง Sub culture มากขึ้น เพราะบน pantip มี community ย่อยๆ เกิดขึ้นมากมาย เราจะพัฒนาฟีเจอร์ที่ทำให้เขารู้สึกว่าเป็น community ของเขาเองมากขึ้นไปกว่าเดิม

Copyright © MarketingOops.com


  • 211
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!