สัมภาษณ์หนุ่มวิศวะคอมพ์ ม.เกษตร เบื้องหลังผู้สร้างป้ายฟรีแลนซ์

 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  

สัมภาษณ์ โดย ธนชาติ วรสิงห์

สัปดาห์ที่ผ่านมาบน Timeline ของใครหลายๆ คนคงเต็มไปด้วยป้ายแบนเนอร์ที่ถูกดัดแปลงจากภาพยนต์ “ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย.. ห้ามพัก.. ห้ามรักหมอ” ถูกดัดแปลงเป็นอาชีพต่างๆ นาๆ และแชร์เต็มทุกโซเซียล

ซึ่งผู้ที่อยู่เบื้องหลังแอพนี้ แท้จริงแล้วเคยทำป้าย “คัดค้าน…ในแบบของคุณ” มาก่อนเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ในช่วงที่การเมืองไทยคุกรุ่น รวมไปถึงแอพวัดพลังชัชชาติ ในช่วงที่อดีตรัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีกำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์

book-freelance-1

บทสัมภาษณ์น้องบุ๊ค นิสิตหนุ่มจากคณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

อยากให้แนะนำตัวสั้นๆ ว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไรบ้างครับ

ชื่อคุณัช ฉัตรมงคลพร ชื่อเล่น บุ๊ค ครับ
จบประถมศึกษาและมัธยมศึกษาจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
จบปริญญาตรี ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กำลังเรียนต่อปริญญาโท ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำฟรีแลนซ์อยู่ระหว่างการศึกษา

จุดเริ่มต้นของ Splendith

ปกติตั้งแต่เด็กๆ ผมเป็นคนชอบสร้างผลงานออกสู่สายตาคนอื่น เริ่มจากคนใกล้ตัว ในช่วงมัธยมมักจะทำเกม หรือเว็บเล็กๆ ให้เพื่อนๆ หรือพี่น้องได้เล่นกัน แม้จะมียอดคนใช้ไม่มาก แต่ก็รักที่จะทำเรื่อยๆ ครับ ในเวลาต่อมา Social Network เริ่มเข้ามามีบทบาทในสังคม การแพร่กระจายข่าวเป็นไปได้ง่ายขึ้นมาก ภายหลังจึงเริ่มทำเว็บที่เปิดให้คนทั่วไปใช้งาน โดยยึดหลักของ Viral Marketing เข้าช่วย ตอนนี้จึงมีแอปหลายตัวที่แพร่การจายเป็นวงกว้างด้วยหลักการที่กล่าวมาครับ

Splendith ทำอะไรบ้าง

ถ้าหมายถึงตัวผม ตอนนี้กำลังเรียนและทำฟรีแลนซ์ไปพร้อมๆ กัน ปกติทำเว็บไซต์เป็นหลักครับ มีความฝันอยากจะมีเว็บไซต์ใหญ่ๆ เป็นของตนเอง ซึ่งในตอนนี้ในส่วนของงานฟรีแลนซ์จะเป็นการรับจ้างทำเว็บไซต์ทั่วไปครับ

ส่วนในนาม Splendith นั้นเป็นนามสมมุติที่ตั้งขึ้นมาเพื่อใช้กับงานอดิเรก ทุกงานจะทำด้วยความสุขและใจรัก ไม่แสวงหาผลกำไร มักจะทำ App ตามกระแสในแต่ละช่วงครับ งานที่ทำแล้วมียอดแชร์สูงมากมีดังนี้ครับ

book-freelance-2

 • against.splendith.com แอพสร้างป้ายคัดค้านสำเร็จรูป มีผู้ร่วมเล่นประมาณ 500,000 คน
 • spelling.splendith.com เป็นเว็บแบบทดสอบภาษาไทยที่คำถามดูเหมือนจะง่าย แต่สอบตกกันหมด มีผู้ร่วมเล่นประมาณ 100,000 คน
 • cc.splendith.com เป็นแอพวัดพลังกับท่านชัชชาติ ตอนที่ท่านกำลังเป็นกระแสครับ

นอกเหนือจากนี้ได้ร่วมงานกับ WWF-Thailand ในการพัฒนาแอปสร้างป้ายชื่อ ช. ช้าง ที่ www.chorchang.org และเว็บปิดไฟออนไลน์จากโครงการปิดเพื่อเปลี่ยน www.pidfai.com ซึ่งทั้งสองโครงการนี้ล้วนเป็นงานอาสาฯ

ที่มา ที่ไปของการทำป้าย Freelance

ในช่วงที่ผ่านมานั้น กระแสของภาพยนตร์ฟรีแลนซ์ฯ มาแรงมาก ช่วงนั้นมีเพจดังๆ ทำป้ายล้อเลียนภาพยนตร์เป็นกลุ่มเล็กๆ หลายคนเห็นป้ายก็อยากมีเป็นของตัวเองบ้าง แต่ติดปัญหาเรื่องการใช้โปรแกรมตัดต่อภาพ ผมจึงคิดว่าหากคนทั่วไปสร้างขึ้นเองได้อย่างง่ายแล้ว คงเกิดการแลกเปลี่ยนข้อความกันเยอะแน่ๆ จึงมีไอเดียทำแอพออกมาในรูปแบบเว็บแอปพลิเคชั่นสำเร็จรูปที่ใช้งานง่ายที่สุด และสามารถเข้าถึงได้ทุกคน

ตัวเลขผู้เข้ามาใช้บริการที่น่าสนใจ

ช่วงแรกๆ ที่ลงนั้นมีผู้ใช้งานยังไม่เยอะ หลังจากนั้นเริ่มมีผู้แชร์มากขึ้นเรื่อยๆ จนมีเซเล็บออนไลน์แชร์เว็บเป็นจำนวนมาก ทำให้มีผู้เข้าใจงานพร้อมกันมหาศาล ส่งผลให้เว็บไซต์ล่มลงทันที จำนวนผู้ใช้เยอะกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้มาก จึงไม่ได้วางแผนเซิฟเวอร์ที่มีประสิทธิภาพเอาไว้ ช่วงนั้นแก้เว็บหนักมากครับ

สถิติที่น่าสนใจของคนเข้าร่วมสร้างป้ายฟรีแลนซ์คือ 75% มาจากสมาร์ทโฟน มีเพียง 20% เท่านั้นที่สร้างป้ายจากเดสท็อป และอีก 5% อื่นๆ คาดว่าน่าจะเป็นแท็บเล็ต

ในวันแรกที่เปิดใช้งานคือวันที่ 22 สิงหาคม 2558 ประมาณ 11.oo น. เว็บไซต์เริ่มมีคนเข้าขึ้นถึงประมาณ 30,000 คน ในช่วง 5-6 โมงเย็น ช่วงค่ำมีประมาณ 60,000 คน และเพิ่มขึ้นเป็น 300,000 คนตอนเที่ยงคืน และในวันถัดมานั้น มียอดผู้ใช้งานยังไม่ตกลง และปัจจุบันมียอดผู้ใช้งานถึง 700,000 คน (วันที่ 23 สิงหาคม เวลาประมาณ 18.00 น.) และคาดว่าจะถึงหลักล้านคน ทั้งนี้ขอขอบคุณสื่อต่างๆ ที่ช่วยประชาสัมพันธ์ และผู้ใช้งานทุกท่านเป็นอย่างสูง ที่ผลักดันเว็บนี้จนประสบความสำเร็จได้ครับ

 

 

เครดิต: https://twitter.com/cyaninp/status/635069560396230657
อันนี้อ่านแล้วรู้สึกเหมือนได้ย้อนวัยครับ

หมี – ห้ามซื้อเสื้อผ้า.. ห้ามซื้อเครื่องสำอาง.. ห้ามไม่ได้สักอย่าง.. – ของเพจ คนอะไรเป็นแฟนหมี

book-freelance-3

 

อีเจี๊ยบ เลียบด่วน – ห้ามปากหมา.. ห้ามดูนม.. ห้ามอมของแจก – คนที่ติดตามเพจนี้มาตลอดจะรู้ดีว่าสิ่งที่กล่าวมานั้นห้ามไม่ได้สักอย่างครับ

 

book-freelance-4

 

บีโธเฟ่น – ห้าม.. ห้าม.. ห้าม.. ห่าม – เห็นเยอะมากๆ แต่คิดว่าต้นฉบับเป็นของคุณ Parimeth Wongsatayanon ส่วนตัวชอบอันนี้มากครับ เนื่องจากมีความครีเอทสูง ใช้คำว่าห้ามได้แหวกแนวมากๆ

book-freelance-5

 

อยากฝากอะไรให้แฟนๆ GTH และคนที่มีอาชีพฟรีแลนซ์บ้าง

สำหรับแฟนๆ GTH ผมอยากจะขอบคุณอีกครั้งสำหรับการใช้งานเว็บแอปพลิเคชัน และคิดว่าทุกท่านคาดหวังกับภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้สูงมาก ยิ่งด้วยความเป็น GTH นั่นไม่เคยทำให้ผิดหวังอยู่แล้ว เรื่อง “ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย.. ห้ามพัก.. ห้ามรักหมอ” ที่กำลังจะฉายนี้จะต้องเป็นหนังคุณภาพเรื่องหนึ่งแน่นอน แฟนๆ GTH ทุกๆ ท่านห้ามพลาดเลยนะครับ ขอให้สนุกกับการชมภาพยนตร์ครับ

ส่วนคนที่มีอาชีพฟรีแลนซ์ ขึ้นชื่อว่าฟรีแลนซ์ ผมคิดว่าทุกคนต้องมี “ความแตกต่าง” อยู่ในตัว เพราะผลงานที่แตกต่าง เป็นตัววัดคุณภาพของฟรีแลนซ์เลยทีเดียว ผมคิดว่าฟรีแลนซ์ที่ยิ่งประสบความสำเร็จ คือฟรีแลนซ์ที่ยิ่ง “ดึงความแตกต่าง” ของตัวเองได้มากครับ อยากฝากให้ฟรีแลนซ์ทุกๆ ท่าน แสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมาให้ได้มากที่สุด และทำทุกอย่างด้วยใจรักและความสุข และสุดท้ายขออวยพรให้ประสบความสำเร็จกับงานที่ทำ เจอลูกค้าดีๆ งานเสร็จได้รับเงินรวดเร็วทันใจทุกท่านนะครับ

บุ๊ค คุณัช ฉัตรมงคลพร

book-freelance-6

ขอบคุณบทความสัมภาษณ์ จาก คุณธนชาติ วรสิงห์


 • 1
 •  
 •  
 •  
 •