ส่องความสำเร็จแบรนด์คว้ารางวัล #BestOfTweets ปี’64 ทวิตเตอร์ เผย 6 เคล็ดลับดีๆ ช่วยแบรนด์ออกแคมเปญสุดปังในปี’65

 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  

 

ปี 2564 เป็นปีที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน แต่หลายแบรนด์ในประเทศไทยได้อยู่เหนือความท้าทายต่างๆ และยังสามารถทำแคมเปญการตลาดที่โดดเด่นให้เป็นที่ประจักษ์ในงานมอบรางวัล #BestOfTweets ของทวิตเตอร์ประเทศไทยประจำปี 2564

แบรนด์ที่เข้าร่วมบทสนทนาบนทวิตเตอร์และช่วยส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น อาทิ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ (@BumrungradH) จากแคมเปญ#เราเลือกได้ , แบรนด์ YSL Beauté (@yslbeautyth) กับแคมเปญ #YSLBEAUTYTHxBAMBAM ซึ่งผลักดันมาตรฐานความงามให้ขยายขอบเขตแบบเปิดกว้างมากขึ้น รวมทั้งแบรนด์น้องใหม่บนโลกทวิตเตอร์อย่าง Simplus (@SimplusTh) ที่ออกแคมเปญ #SimplusTH Super Brand Day campaign ซึ่งหลายแบรนด์ต่างยืนหยัดกับความมุ่งมั่นในการก้าวข้ามขีดจำกัดในช่วงเวลาแห่งความท้าทายของปีที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี

 

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ (@BumrungradH) จากแคมเปญ#เราเลือกได้
แบรนด์ YSL Beauté (@yslbeautyth) กับแคมเปญ #YSLBEAUTYTHxBAMBAM
Simplus (@SimplusTh) ที่ออกแคมเปญ #SimplusTH Super Brand Day campaign

 

หลังจากที่ทีม Twitter Next ทีมวางแผนกลยุทธ์แบรนด์ของทวิตเตอร์ ได้ศึกษาถึงแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดของผู้ชนะของประเทศไทย จึงได้ข้อสรุปออกมาเป็น 6 เคล็ดลับ ที่จะช่วยให้แบรนด์ต่างๆ สามารถสร้างสรรค์แคมเปญสุดปังได้ในปี 2565 ดังนี้

1. เข้าใจถึงคุณค่าของทวิตเตอร์

ขั้นตอนแรกสุดของการทำแคมเปญบนทวิตเตอร์คือ ต้องเข้าใจพื้นฐานของทวิตเตอร์และเรียนรู้วิธีการใช้งานเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพกับแบรนด์ที่ดีที่สุด หลายแบรนด์ที่คว้ารางวัล #BestOfTweets ของทวิตเตอร์ประเทศไทยในปี 2564 ต่างก็มีความเข้าใจในคุณค่าและพลังของบทสนทนาบนทวิตเตอร์เป็นอย่างดี และรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายใช้แพลตฟอร์มทวิตเตอร์อย่างไร จึงทำให้สามารถนำมาปรับใช้กับการวางแผนการตลาดได้อย่างชาญฉลาดและใช้ประโยชน์เพื่อทำแคมเปญได้อย่างเต็มที่

2. ใช้ประโยชน์จากพลังของบทสนทนาบนทวิตเตอร์

บทสนทนาคือสิ่งที่ทรงพลังของทวิตเตอร์ แบรนด์ที่คว้ารางวัลในปีที่ผ่านมาล้วนใช้บทสนทนาบนทวิตเตอร์ในการวางแผน ทำแคมเปญ และใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจทางการตลาด ทวิตเตอร์เป็นเหมือนแบบทดสอบของแบรนด์ในการทำความเข้าใจถึงความชอบและปฏิกิริยาของผู้บริโภคทั้งก่อนและหลังออกแคมเปญ โดยแต่ละแบรนด์ที่ได้รับรางวัลนั้น ต่างมีสิ่งที่คล้ายกัน นั้นคือการประสบความสำเร็จในการใช้ประโยชน์จากพลังของชุมชนบนทวิตเตอร์และเข้าใจ ถึงความหลงใหลของแฟนๆ จึงสามารถกระตุ้นให้เกิดบทสนทนาอย่างต่อเนื่องได้

3. เปิดตัวบนทวิตเตอร์อย่างไรให้สำเร็จ

การเปิดตัวแคมเปญ บนทวิตเตอร์ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวแบรนด์ใหม่ ผลิตภัณฑ์ ฟีเจอร์ การวางตำแหน่งทางการตลาด หรือการทำโปรโมชั่นใหม่ๆ ทุกแบรนด์ควรจะเรียนรู้ถึงแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดของทวิตเตอร์และนำเคล็ดลับดังต่อไปนี้ไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • อย่าเปิดตัวแล้วปล่อยทิ้งร้างจนทุกคนลืม แต่ควรวางแผนหลังจากเปิดตัวแล้วแบ่งการทำแคมเปญออกเป็น
  แต่ละเฟสและเพิ่มขีดจำกัดให้เกิดผลลัพธ์สูงสุดด้วยการทำตามสูตรการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของทวิตเตอร์ ด้วยการแบ่งเป็น 3 เฟส คือ ช่วงการอุ่นเครื่อง (tease) ช่วงการเปิดตัว (reveal) และ ช่วงหลังเปิดตัว (reinforce)
 • ช่วงที่เปิดตัว ควรปล่อยวิดีโอที่มีความสร้างสรรค์ออกมาสัก 3-5 คลิป เพื่อกระตุ้นให้เกิดอิมแพ็คที่มากขึ้น
 • ตั้งเป้าระยะเวลาในการทำแคมเปญอย่างน้อย 7-10 สัปดาห์ เพื่อกระตุ้นให้เกิดความต้องการและสร้าง
  ความนิยมที่สูงขึ้น

4. เชื่อมต่อแบรนด์ให้สอดคล้องกับโมเมนต์หรือกระแสทางวัฒนธรรมในขณะนั้น

หากแบรนด์กำลังวางแผนใหม่ในการออกแคมเปญเพื่อ “เชื่อมต่อ” และตั้งเป้าหมายที่จะใช้ทวิตเตอร์เพื่อเชื่อมต่อกับโมเมนต์หรือกระแสทางวัฒนธรรม ควรพิจารณาถึงสิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้

 • ไม่ว่าจะเป็นอีเวนต์ โอกาสพิเศษ หรือเทรนด์ที่กำลังเป็นกระแส ให้เลือกการเชื่อมต่อกับโมเมนต์ทางวัฒนธรรมที่ส่งเสียงสะท้อนถึงความเป็นตัวตนของแบรนด์
 • สำหรับแบรนด์ที่กำลังพยายามจะสร้างการเชื่อมต่อกับโมเมนต์ทางวัฒนธรรมขณะนั้น ควรจะบอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจและทำคอนเทนต์ให้มีเนื้อหาครบทั้ง 3 แบบ คือ สร้างความเร้าใจ การเข้าไปมีส่วนร่วม และการมีปฏิกิริยาตอบสนอง
 • กระตุ้นให้เกิดความต้องการซื้อด้วยการทำแคมเปญในรูปแบบที่หลากหลาย

5. ทำให้ทวีตมีความโดดเด่นและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

แบรนด์ควรให้ความสนใจกับทวีตของตัวเอง แม้จะมีเคล็ดลับมากมายที่แบรนด์สามารถกำหนดได้เองในการสร้างสรรค์รูปแบบต่างๆ บนทวิตเตอร์ ทั้งการใช้รูปภาพ คลิปวิดีโอ และข้อความ แต่เวลาที่แบรนด์ซึ่งชนะรางวัล #BestOfTweets จะสร้างคอนเทนต์บนทวิตเตอร์ พวกเขาจะทำตามกฎง่ายๆ 3 ข้อ ดังนี้

 • สั้น กระชับ และมีโฟกัสที่น่าสนใจ
 • ภาพที่โดดเด่นชัดเจนจะสามารถชนะใจกลุ่มเป้าหมายได้
 • สร้างแบรนด์ให้ชัดเจน จดจำได้ง่าย

6. ให้ผู้เชี่ยวชาญของทวิตเตอร์มีส่วนร่วมให้แคมเปญประสบความสำเร็จ

เมื่อเริ่มวางแผนทำแคมเปญบนทวิตเตอร์ แบรนด์สามารถติดต่อทีมงานของทวิตเตอร์ซึ่งสามารถช่วยให้แบรนด์
ทำแคมเปญออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผลตรงตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งเอาไว้ นอกเหนือจากทีมงาน
ที่ดูแลแอคเคาท์ผู้ใช้งานแล้ว ทวิตเตอร์ยังมีทีมทำงานข้ามสายงาน เช่น ทีม Arthouse, ทีม Global Content, ทีม Partnerships, ทีม Research และ ทีม Twitter Next ที่สามารถช่วยให้แบรนด์ทำแคมเปญได้สำเร็จตั้งแต่การ
วางแผนการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ การเชื่อมต่อกับโมเม้นต์ทางวัฒนธรรม การใช้อินฟลูเอ็นเซอร์ การใช้โอกาสบนทวิตเตอร์อย่างสร้างสรรค์ ไปจนถึงการวางแผนกลยุทธ์เชิงสร้างสรรค์เพื่อเข้าถึงพฤติกรรมของผู้บริโภค

ทีม Twitter Next จะทำงานร่วมกับแบรนด์และเอเจนซี่ที่เป็นพันธมิตรในการสร้างแคมเปญที่ยึดตามความต้องการพื้นฐานของมนุษย์และมีคุณค่าในการพูดถึง แนวทางที่ทีม Twitter Next ทำงานร่วมกับแบรนด์ที่เป็นพันธมิตรคือการรักษาสิ่งที่สำคัญที่สุดของของทวิตเตอร์ซึ่งก็คือผู้ใช้ทวิตเตอร์และการสำรวจสิ่งที่อยู่นอกเหนือขีดจำกัดบนแพลตฟอร์มเพื่อสร้างโซลูชั่นที่มีนวัตกรรมต่างๆ ให้กับแบรนด์

ผู้ชนะรางวัล #BestOfTweets ของทวิตเตอร์ประเทศไทย ประจำปี 2564 ต่างเป็นแบรนด์ที่มีนวัตกรรม มีความคิดสร้างสรรค์ และมีจุดประสงค์ที่โดดเด่นชัดเจนที่สุดบนทวิตเตอร์ในปี 2564 สามารถศึกษาข้อมูลเชิงลึกทางการตลาดล่าสุดของทวิตเตอร์ต่อได้ที่https://marketing.twitter.com/en_apac/insights


 • 2
 •  
 •  
 •  
 •