ทวิตเตอร์ปล่อยโซลูชั่นเด็ด “Twitter Influencer Sponsorship Model” เพิ่ม ROI ให้แคมเปญการตลาด

 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  

 

การตลาดผ่านอินฟลูเอนเซอร์เป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้นในประเทศไทย และเกิดขึ้นบนทวิตเตอร์ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้บริโภค อินฟลูเอนเซอร์และแบรนด์เข้ามาพบกัน ร่วมกันจุดประกายบทสนทนาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และหัวข้อใหม่ ๆ ขณะเดียวกันก็เกิดการสร้างชุมชนซึ่งเปี่ยมไปด้วยแพสชั่นของคนที่มีความสนใจคล้าย ๆ กัน Twitter’s influencer sponsorship model จึงพร้อมเข้ามาเป็นตัวช่วยสร้างโอกาสให้แบรนด์เชื่อมต่อและสร้างบทสนทนาผ่านเอ็นเกจเมนต์กับอินฟลูเอนเซอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

ทุกคนต่างใช้กลยุทธ์อินฟลูเอนเซอร์เพื่อแคมเปญทางการตลาด

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหาร ความงาม หรือผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม อินฟลูเอนเซอร์คือกลุ่มคนที่อยู่แถวหน้าบน
ทวิตเตอร์ประเทศไทย พวกเขาสามารถกระตุ้นให้เกิดการพูดคุยและช่วยขยายวงสนทนา ไม่แปลกใจว่าทำไมผู้คนจึงมองหาคำแนะนำและเคล็ดลับอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์จากบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ เพราะบนทวิตเตอร์ อินฟลูเอนเซอร์มีแนวโน้มที่จะให้ความเห็นที่จริงใจอินฟลูเอนเซอร์จึงมีการตอบรับกับแฟนๆ ที่กำลังติดตามพวกเขาอยู่ ทวิตเตอร์พบว่า 49% ของคนบนทวิตเตอร์ทั่วโลกมองหาคำแนะนำจากทวีตของอินฟลูเอนเซอร์ ขณะที่ 39% มองหาทวีตของแบรนด์ ซึ่งจะสูงกว่าการดูโฆษณาทางโทรทัศน์ (36%) และดูโฆษณาทางออนไลน์ (35%)[1]

 

Twitter’s Influencer Sponsorship Model

ทำการตลาดแบบ Influencer Marketing ให้เข้าถึงได้ง่ายและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ด้วย Twitter Influencer Sponsorship Model โซลูชั่นใหม่ของทวิตเตอร์ สามารถใช้บริการได้แล้วในประเทศไทย ด้วยการนำเอาพลังของ micro influencer และ macro influencer มาใช้เพื่อช่วยให้แบรนด์ทำโฆษณาที่มีประสิทธิภาพ และกระตุ้นให้เกิด ROI ที่คุ้มค่าการลงทุนมากกว่าการทำแคมเปญรูปแบบเดิม

 

 

 

จุดเด่นของโซลูชั่น Twitter Influencer Sponsorship Model มีดังนี้

 • กระตุ้นให้เกิด ROI ได้เร็วขึ้นสำหรับแบรนด์ – เนื่องจากการลงทุนทั้ง 100% จะนำไปใช้เพื่อการโฆษณาบนทวิตเตอร์ เพื่อโปรโมตคอนเท้นท์ของแคมเปญให้ไปถึงกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์
 • ไม่เสียค่าทำคอนเท้นท์ – เพราะค่าใช้จ่ายด้านการผลิตและค่าตัวของอินฟลูเอนเซอร์รวมอยู่ในส่วนนี้แล้ว
 • ใช้พลังของอินฟลูเอนเซอร์ – สร้างความรู้สึกที่ดีกับแบรนด์ด้วยการเชื่อมโยงกับอินฟลูเอนเซอร์และ
  คอนเท้นท์ของพวกเขา

นายคาร์ล เชง หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรด้านคอนเท้นท์ ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และสาธารณรัฐประชาชนจีน ของทวิตเตอร์ กล่าวว่า“รูปแบบของ Twitter Influencer Sponsorship Model เป็นการเปิดประตูแห่งโอกาสให้กับหลายๆ แบรนด์ในการใช้ประโยชน์จากพลังของ influencer marketing ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพ โซลูชั่นนี้เป็นการนำเอาพลังจากทั้งทวิตเตอร์และอินฟลูเอนเซอร์มาใช้ร่วมกัน และยังทำให้แบรนด์สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อแบรนด์ผ่านอินฟลูเอนเซอร์และ คอนเท้นท์ของพวกเขา ด้วยการใช้เงินลงทุนทั้งหมด 100% ในการซื้อสื่อโฆษณาบนทวิตเตอร์ซึ่งจะทำให้ ROI เพิ่มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับรูปแบบอื่นๆ และตอบโจทย์กับแบรนด์ทุกขนาดองค์กรไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็ตาม

 

เพิ่ม ROI ให้กับแคมเปญ

ทวิตเตอร์เป็นสถานที่ที่ไม่ว่าแบรนด์ขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่เข้ามาพูดคุยและเชื่อมต่อกับกลุ่มผู้บริโภค ด้าน
Twitter Influencer Sponsorship Model จึงได้จับมือกับ GMMTV, Nadao Bangkok, WebTVAsia และค่ายอื่นๆ อีกมากมายในประเทศไทย เพื่อช่วยให้ influencer marketing เข้าใจได้ง่ายขึ้นและเข้าถึงได้มากขึ้นกว่าเดิม ยกตัวอย่างของ วอลล์ ประเทศไทย(@Walls_Thailand) ที่ได้ใช้ประโยชน์จาก Twitter Influencer Sponsorship Model ในการทำงานร่วมกับ ดิว จิรวรรตน์ หรือ Dewjsu (@dew_jsu) ในแคมเปญล่าสุด Happy Friday (#วอลล์แจกไอติมฟรี) ด้วยการที่แบรนด์มีความเชื่อมั่นที่ว่า ความสุขคือเป็นสิ่งที่ทุกคนเลือกได้และต้องการให้แคมเปญสร้างตำแหน่งทางการตลาดให้แบรนด์ในฐานะแบรนด์ที่มอบความสุขกับชุมชน

เมื่อเปรียบเทียบทวีตจากแบรนด์และทวีตของอินฟลูเอนเซอร์ในช่วงที่ทำแคมเปญ พบว่าทวีตของอินฟลูเอนเซอร์มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมเกินทุกเกณฑ์มาตรฐานของกลุ่มสินค้าพร้อมอุปโภคบริโภค (CPG) ในหมวดอาหารในประเทศไทย โดยพบว่า

 • ทวีตของอินฟลูเอนเซอร์มียอดเอ็นเกจเมนต์ที่สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 46%
 • ทวีตของอินฟลูเอนเซอร์มียอดเอ็นเกจสูงกว่าทวีตของแบรนด์ 59%
 • Cost per engagement ถูกลงถึง 22%
 • พบว่าผู้บริโภคมีความรู้สึกต่อแบรนด์ในเชิงบวกเพิ่มขึ้น 33%ในช่วงที่ออกแคมเปญ

 

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/dew_jsu/status/1512329791822737412

 

ทั้งนี้วอลล์ ประเทศไทย) ยังได้ใช้ Twitter Influencer Sponsorship Model ทำงานร่วมกับ นนน กรภัทร์ หรือ TRIPLE.N (@mynameisnanon) และ กัน อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์ (@AtthaphanP) ในการเรียกยอดเอ็นเกจแคมเปญไอศกรีมช็อกโกแลต Top Ten (#TopTenช็อกเข้มๆถั่วเต็มคำ)

 • พบว่าทวีตของอินฟลูเอนเซอร์มียอดเอ็นเกจที่สูงกว่าทวีตของแบรนด์ 128% และได้ผลกว่าแบรนด์ทวีตเฉลี่ย 45%
 • พบว่าผู้บริโภคมีความรู้สึกต่อแบรนด์ในเชิงบวกเพิ่มขึ้น 57% ในช่วงที่ออกแคมเปญ

 

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/mynameisnanon/status/1529076426145955840

 

นางสาวณิชาพัชร วลัยพัชรา Ice Cream Thailand Lead of Wall’s Thailand เปิดเผยว่า “เราได้ทำงานร่วมกับ
ทวิตเตอร์โดยใช้ Twitter Influencer Sponsorship Model กับ 2 แคมเปญล่าสุด ซึ่งผลลัพธ์ออกมายอดเยี่ยม เหนือกว่าเกณฑ์มาตรฐานทั้งหมด เราเห็นถึงยอดเอ็นเกจเม้นท์ที่เพิ่มขึ้น บทสนทนาเกี่ยวกับแบรนด์เพิ่มขึ้น และบรรลุเป้าหมายในทุกขั้นตอนการตลาด ทวิตเตอร์เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มของการตลาดผ่านอินฟลูเอนเซอร์ที่ดีที่สุด เนื่องจากอินฟลูเอนเซอร์มีความเป็นตัวเองได้มากกว่า นอกจากนี้ อินฟลูเอนเซอร์ยังเชื่อมต่อกับคนที่ติดตามพวกเขาในระดับที่ลงลึกได้มากกว่าที่อื่น ทำให้เราประสบความสำเร็จในการส่งต่อแมสเซจของแบรนด์ออกไปในวงกว้าง เพิ่มบทสนทนาของแบรนด์ได้มากขึ้น และสร้างความรู้สึกเชิงบวกที่มีต่อแบรนด์ได้มากขึ้นด้วย

ทั้ง 2 แคมเปญของวอลล์ประเทศไทยได้ใช้โซลูชั่น Twitter Influencer Sponsorship Model จึงทำให้ได้ ROI
ที่สูงกว่าการทำแคมเปญรูปแบบเดิม และเมื่อวิเคราะห์บทสนทนาก็พบว่าทั้ง 2 แคมเปญเกิดบทสนทนาบนทวิตเตอร์มากกว่า 11,000 ทวีต และถึงแม้ว่าแคมเปญจะจบลงไปแล้ว แต่ระยะเวลาของการขยายผล ROI ยังคงมีต่อเนื่องออกไปอีก เนื่องจากผู้บริโภคยังคงใช้อีโมจิของแบรนด์ในบทสนทนาของพวกเขาอยู่อย่างต่อเนื่อง ยิ่งเป็นการตอกย้ำถึงความแข็งแกร่งให้กับแมสเซจของแบรนด์

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก #WhatsHappening และใช้ประโยชน์จากพลังของ
อินฟลูเอนเซอร์บนทวิตเตอร์ด้วย Twitter Influencer Sponsorship Model กัน

[1]  ที่มา: OMG + Twitter Influencer Attitudes, Perceptions + Format Research 2016, % of Respondents Who Rely on Ad Formats for Recommendations.


 • 2
 •  
 •  
 •  
 •