10 วิธีในการออกแบบโปรไฟล์ ทวิตเตอร์ ธุรกิจ ให้มีประสิทธิภาพ

  • 15
  •  
  •  
  •  
  •  

twitter1

ทวิตเตอร์ คือเครื่องมือโซเชียล มีเดียชั้นดี มันสามารถใช้เชื่อมโยงธุรกิจของคุณสู่ผู้บริโภคได้ ช่วยให้คุณเข้าถึงผู้คนในกลุ่มกว้างได้ ซึ่งถ้าเราใช้มันอย่างถูกต้องก็จะกลายเป็นช่องทางโซเชียล มีเดียที่ทรงพลังอย่างมหาศาลต่อธุรกิจของคุณ

เมื่อทราบถึงประโยชน์ที่ทวิตเตอร์มีต่อการดำเนินธุรกิจของคุณแล้ว ดังนั้น สิ่งที่คุณควรจะต้องพิจารณาก็คือคุณจะสามารถสร้างสรรค์ “ทวิตเตอร์ ธุรกิจ” ของคุณออกมาอย่างไร ให้เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้น บทความนี้เราจึงขอโอกาสแนะนำวิธีที่จะช่วยให้คุณเกิดไอเดียในการช่วยดีไซน์ให้โปรไฟล์ทวิตเตอร์ ธุรกิจ ของคุณออกมาดีที่สุด และน่าสนใจมากที่สุด

ทำไมถึงจำเป็นต้องดีไซน์ทวิตเตอร์ ให้ออกมาเยี่ยมที่สุด?

ก่อนอื่นคงต้องบอกก่อนว่า ทำไมถึงจำเป็นที่จะต้องดีไซน์ทวิตเตอร์ ธุรกิจของคุณ ให้ออกมาดูดีด้วย มันไม่ใช่แค่การเลือกภาพดีๆ สวยๆ มาเป็นภาพโปรไฟล์ของคุณบนทวิตเตอร์ หรือการเลือกภาพ cover สวย สิ่งเหล่านี้คงไม่ใช่เหตุผลหลักที่ user เข้ามาฟอลโลว์คุณ แต่ที่ผู้คนมาฟอลโลว์คุณเพราะ ‘สิ่งที่คุณทวีต’

ในทางเดียวกัน คนที่มาตามฟอลโลว์ธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณก็มีมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน บางคนคลิกฟอลโลว์เพราะว่าแบรนด์ของคุณเริ่ด สร้างสรรค์ ทรงพลัง ซึ่งการออกแบบโปรไฟล์ทวิตเตอร์ให้มันดูดีจะทำให้คุณก้าวเหนือคู่แข่งไปได้ ดังนั้น ควรจะทำให้แบรนด์ของคุณโดดเด่นมีเอกลักษณ์ ไม่ว่าสินค้าของคุณจะธรรมดาแค่ไหนก็ตาม

ดังนั้น เพื่อให้ผลตอบรับออกมาดีที่สุดคุณจำเป็นที่จะต้องอุทิศเวลาให้กับการออกแบบโปรไฟล์ แต่จะต้องทำอย่างไรบ้างเรามาดูกัน

1.ใช้ภาพที่คุณภาพสูง และเรียกความสนใจ

ทวิตเตอร์เปิดโอกาสให้คุณได้สร้างสรรค์โปรไฟล์เริ่ดๆ โดยการให้คุณได้เลือกภาพโปรไฟล์และภาพปกของคุณเอง ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่มีใครจะไม่พลาดในประเด็นนี้ แต่ตรงส่วน header กลับเป็นจุดที่หลายคนลืมบ่อยๆ คุณคงไม่ต้องการปล่อยให้มันว่างเปล่า เพราะสิ่งนี้สามารถช่วยสร้างแบรนด์ของคุณให้ดูเตะตาได้ และยังทำให้ทวิตเตอร์ โปรไฟล์ของคุณดูน่าทึ่งอีกด้วย เมื่อคุณได้สร้างสรรค์ header image ต้องให้แน่ใจว่าใช้ภาพที่มีคุณภาพสูงและเข้ากับแบรนด์และบุคคลิกของแบรนด์ด้วย

2.เน้นความง่าย ดูดี เพื่อการมองห็นภาพโปรไฟล์

อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นว่า ทวิตเตอร์เปิดโอกาสให้คุณได้เลือกภาพโปรไฟล์เอง ดังนั้น ถือเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้ใช้โลโก้ของคุณ แล้วใช้ภาพอื่นกับ header เมื่อคุณสร้างสรรค์ภาพโปรไฟล์แต่ต้องให้แน่ใจว่าใช้ภาพที่เล็กกว่าเวอร์ชั่นแบบเข้มข้นของโลโก้ของคุณ และยังคงเอกลักษณ์เอาไว้ได้ สิ่งนี้จะช่วยให้โลโก้อยู่บนพื้นที่สี่เหลี่ยมได้อย่างสวยงาม และยังช่วยให้โปรไฟล์ของคุณดูเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นสำหรับให้คนเข้ามากดฟอลโลว์ได้

3.ตัดสิ่งไม่จำเป็นออก

คุณต้องการให้ทวิตเตอ์ของคุณเป็นโอกาสที่จะได้นำเสนอชื่อธุรกิจของคุณรวมทั้งความคิดสร้างสรรค์ไปพร้อมกัน ดังนั้น การดีไซน์โปรไฟล์ ทวิตเตอร์ ให้เพอร์เฟ็คจึงสำคัญมาก โดยจะต้องแมทช์บุคลิกภาพและความตั้งใจของธุรกิจคุณส่งไปยังโปรไฟล์ให้ได้ ตัดตัวเลขหรือการขีดเส้นใต้ออกไปถ้าเป็นไปได้ เพราะมีหลายครั้งที่บางคนเมื่อเห็นขีดเส้นใต้หรือตัวเลข มักจะเชื่อว่านี่คือชื่อแบรนด์ของคุณ นั่นหมายความว่าแบรนด์ของคุณไม่ได้โดดเด่นเลย ทางที่ดีที่สุดคือควรหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ แล้วทำให้แบรนด์ของคุณปรากฏออกมาอย่างเป็นเอกลักษณ์

4.อย่าละเลยที่จะสร้างสรรค์ประวัติของคุณให้สนุก

หลังจากเลือกภาพดีๆ สวยๆ ให้กับโปรไฟล์แล้ว ต่อไปอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้คนจะตัดสินทวิตเตอร์ของคุณว่าดีพอหรือไม่ ก็คือเรื่องราวประวัติของคุณ ดังนั้น คำแนะนำก็คือควรสร้างสรรค์เรื่องราวที่สนุกสนาน ตลก มีสีสัน สิ่งนี้จะช่วยโน้มน้าวให้คนมาฟอลโลว์ทวิตเตอร์คุณได้ เพราะมีแนวโน้มว่าคอนเท้นต์ของคุณน่าจะดีและสนุกด้วยเช่นกัน

5.Pin ทวีตที่ชอบและสร้างสรรค์ที่สุดของคุณบนยอดของโปรไฟล์

ฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดของทวิตเตอร์ ก็คือความสามารถที่ให้ ‘pin’ ทวีตไปยังบนสุดของโปรไฟล์คุณได้ คุณสามารถ pin ทวีตไหนก็ได้ตามที่คุณต้องการ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้คุณได้ pin เรื่องราวที่ยอดเยี่ยมไว้กับทวิตเตอร์โปรไฟล์ของคุณ ซึ่งคุณจะต้องแน่ใจว่าเรื่องราวนั้นจะต้องน่าสนใจ สนุก และสะท้อนถึงตัวแบรนด์ของคุณได้ดี ช่วยดึงดูดสายตาของ user ได้ ดังเช่นสองตัวอย่างด้านล่างนี้

twitter2 twitter3

6.สร้างทวิตเตอร์ ลิสต์ สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ฟอลโลว์อยู่  

ทวิตเตอร์ ลิสต์ เป็นแหล่งข้อมูลที่น่าทึ่ง ซึ่งลิสต์นี้จะช่วยให้คุณสร้างลิสต์รายชื่อธุรกิจที่ติดตามกันเป็นการส่วนตัวได้ ซึ่งถ้าได้ดีไซน์ลิสต์นี้ไว้ด้วยก็จะช่วยทำให้ได้ลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้นด้วย

7.สิ่งที่คุณทวีต เป็นส่วนหนึ่งของการดีไซน์ด้วย  

สิ่งที่คุณทวีตเป็นปัจจัยหนึ่งของการดีไซน์ด้วย นั่นก็คือการที่คุณทวีตข้อความเยี่ยมๆ โดนๆ ลงไป หรือคุณได้แชร์คอนเท้นต์คุณภาพลงไป ก็เหมือนกับว่าคุณได้ดีไซน์ทวิตเตอร์ โปรไฟล์แล้ว เป็นส่วนหนึ่งของการทำให้ทวิตเตอร์คุณสดอยู่เสมอ ดังนั้น ต้องทำให้แน่ใจว่าคุณได้โพสต์คอนเท้นต์ที่ดีที่สุดลงไปเท่าที่เป็นไปได้

8. ใช้ “Favorites” เพื่อจัดสรรบัญชีรายชื่อทวีตที่แตกต่าง

การจัดสรรบัญชีให้เป็นหมวดหมู่จะช่วยการดีไซน์ ทวิตเตอร์ให้ดูเป็นระเบียบได้ แต่ถ้าคุณทำแบบเละเทะก็จะทำให้หมวดหมู่ดูยุ่งเหยิงไปหมด ดังนั้น การจัดสรรหมวดหมู่ใน “Favorites” จึงเป็นเรื่องที่ต้องระวังและใช้ศิลปะเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ จะต้องไม่ลืมว่าการ favorite ทวีตควรจะต้องเกี่ยวโยงกับแบรนด์ของคุณด้วย

9.ใส่เว็บไซต์ของคุณลงไปด้วย เพื่อให้โปรไฟล์ดูสมบูรณ์

กับทวิตเตอร์ที่ไม่สมบูรณ์แบบ จะทำให้แบรนด์ของคุณดูไม่โปรเฟสชันนัล และทำให้คนคิดได้ว่าแอคเคาท์ของคุณเป็นสแปม วิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่าทุกๆ สิ่งสมบูรณ์แล้วก็คือการเพิ่มภาพ ชื่อแบรนด์ ประวัติ และลิงก์เว็บไซต์ของคุณ เมื่อบางคนตัดสินใจจะฟอลโลว์คุณ ก็จะเป็นโอกาสให้เขาได้เข้าถึงธุรกิจพิจารณาสินค้าและบริการของคุณด้วย ดังนั้น อย่าลืมใส่ลิงค์เว็บลงไปด้วยเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ที่สุด

10.เพิ่ม # @ ลิงค์ อ้างอิง ด้วย

ในทวิตเตอร์ โปรไฟล์ ควรที่จะใส่แฮชแท็ก 1-2 แฮชแท็ก หรือการอ้างอิงถึงบุคค หรือใส่ลิงค์ข้อมูลเสริมตามที่จำเป็น ซึ่งจะช่วยให้ประวัติของคุณดูเยี่ยมขึ้น และจะทำให้ภาพลักษณ์ทางธุรกิจของคุณดูดีไปด้วย

แหล่งที่มา 


  • 15
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค