4 วิธีหาช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการทวิตด้วยตัวคุณเอง (ตอนที่ 1)

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

155632056-786x305

 

การหาช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์บนโซเชียลมีเดียถือเป็นปัญหาโลกแตกที่มาร์เกตเตอร์หลายคนอยากรู้ ยิ่งกว่านั้น ในยุคที่ความซับซ้อนทวีมากขึ้นเมื่อมีแบรนด์โซเชียลเนคเวิร์กหลายแบรนด์แข่งขันกัน ทำให้คุณไม่ทราบว่าแต่ละแบรนด์มีกลุ่มผู้ใช้หน้าตาเป็นอย่างไร

 

The Next Web เสนอวิธีการในการค้นหาช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์ twitter ออกเป็น 4 แนวทางดังต่อไปนี้

 

 1. ใช้ข้อมูลเป็นพื้นฐาน (The data-driven approach)

คงเป็นการยากหากจะให้ใครมาบอกคุณว่าธุรกิจของคุณจะมียอดผู้เข้าชมกี่คน ดังนั้น ทางที่ดีที่สุดคือการทดลองมันแล้วจึงให้ข้อมูลเหล่านั้นบอกกับคุณเอง คุณสามารถใช้วิธีหลากหลายในการทดลอง แต่ในที่นี้ผู้เขียนใช้ Buffer เพราะเห็นว่าเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุด

 

1.1. เลือกเวลาที่ต้องการทดลอง

คุณสามารถเลือกกี่ช่วงเวลาในการทดลองก็ได้ แต่สำหรับผู้เขียน 4 ช่วงเวลาถือเป็นจำนวนที่ง่ายที่สุด ซึ่งภาพประกอบจะเริ่มจาก 4 ช่วงเวลาเช่นกัน

 

buffer-time

 

1.2 กำหนด Schedule ให้กับการทวิตในแต่ละช่วงเวลา

เพื่อให้การส่งทวิตถึง 4 ครั้งในหนึ่งวันไม่เป็นการรบกวนผู้อ่าน ให้แยกเวลาโพสต์ห่างกันอย่างน้อย 3 ชั่วโมง โดยโพสต์ข้อความเดียวกัน หัวข้อเดียวกัน และลิงค์เดียวกัน

 

buffer-post

 

1.3. ตรวจสอบข้อมูลที่ได้รับ

หลังจากที่ทวิตโพสต์ทั้งหมดไปแล้ว เราสามารถสำรวจข้อมูลการวิเคราะห์ของ Buffer ได้ในวันถัดไปและเปรียบเทียบยอดคลิก favorites และ retweets ดังภาพประกอบ

 buffer-sched

และนี้คือตัวอย่างว่าผลการวิเคราะห์ของเราควรจะมีหน้าตาออกมาอย่างไร

 buffer-analytics

 

 

1.4. ลองเทสต์ต่อไป

ผลการทดลองในครั้งแรกอาจมีตัวแปรหลายตัวทำให้มันคลาดเคลื่อน ดังนั้น อาจต้องทดลองต่อไปเนื่องไปหนึ่งสัปดาห์เพื่อประเมินผลที่แท้จริงในการทวิต

 

1.5. สรุปผลการค้นพบ

หลังจากได้ข้อมูลทั้งหมดแล้ว ให้สรุปว่าคุณจะสามารถทำอะไรกับมันได้บ้าง หากคุณใช้การทดลองกับ Buffer คุณก็สามารถเปลี่ยนเวลาไปตามผลการทดลองได้ทันที

 

2.     ทดลองโดยใช้เครื่องมือเป็นพื้นฐาน

มีเครื่องมือเป็นจำนวนมากที่สามารถช่วยคุณได้ เช่น Tweriod ที่ช่วยให้คุณเริ่มทดลองและรู้ว่าช่วงไหนควรจะทวิตข้อความลงไป

 tweriod

 

Followerwonk เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่น่าสนใจเมื่อใช้ร่วมกับ Buffer  หากคุณสนใจจะเริ่มทดลองให้คลิกเข้า Followerwonk แล้วคลิกที่หัวข้อ “Analyze followers”

 fw-analyze

 

หลังจากนั้น ให้ใส่ Twitter username ลงในกล่องข้อความและเลือก “analyze their followers” จากแถบตัวเลือก

 

fw-start-1 

 

คุณสามารถเลือกที่จะวิเคราะห์พฤติกรรมของคนที่ติดตามคุณด้วย แต่ในกรณีนี้ เราจะหาเฉพาะช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์เท่านั้น เมื่อผลการค้นหาเสร็จสิ้น คุณจะได้รับรายงานเป็นกราฟเพื่อแสดงว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณมาจากไหน พูดภาษาอะไร และมีจำนวนมากเท่าไหร่ที่ติดตาม ตัวอย่างของภาพประกอบแสดงให้เห็นช่วงเวลาที่ผู้ชมแอคทีฟมากที่สุด

 fw-chart1

หากคุณใช้ Buffer คุณสามารถใช้ประโยชน์จากจุดนี้ได้โดยการกำหนด Buffer schedule ตามการรายงานผลของ Followerwonk เพียงแค่เลือกว่าคุณต้องการโพสต์กี่ครั้งต่อวันและคลิกปุ่ม  “Schedule at Buffer” ได้เลย

 fw-buffer

นอกจากนี้ ยังมีกราฟที่ระบุว่าคุณเป็นผู้โพสต์ที่แอคทีฟแค่ไหน จากภาพประกอบจะเห็นว่าผู้ติดตามทวิตเตอร์ของคนนี้ออนไลน์ตอนที่เขากำลังหลับ

 fw-chart

รู้แบบนี้แล้ว เขาก็สามารถปรับเวลาโพสต์ของตัวเองให้ตรงตามช่วงเวลาของผู้อ่านได้แล้ว

 

ติดตามอีก 2 วิธีที่เหลือที่จะช่วยให้คุณทวิตได้อย่างมีคุณภาพในพรุ่งนี้ครับ (15 มกราคม 2557)


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Avatar
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง
Top