ไม่ต้องกางตำรา! แต่ใช้แค่ 5 ทริค ปั้นแบรนด์สู่ความสำเร็จ

  • 247
  •  
  •  
  •  
  •  

คุณรู้มั้ยว่า…เพียง 1 นาที โลกออนไลน์มีความเคลื่อนไหวมากแค่ไหน? ถ้าจะบอกว่าใน 1 นาที มีผู้คนทั่วโลกทำการค้นหาเรื่องราวผ่าน Google มากกว่า 3.5 ล้านครั้ง Twitter มากกว่า 4 แสนทวิต หรือแม้แต่การใช้จ่ายกว่า 7.5 แสนเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 26 ล้านบาท เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ คุณมองเห็นโอกาสอะไรจากสถิติเหล่านี้บ้างหรือไม่…? ถ้าจะให้บอกใบ้แบบตรงตัวก็คือ อย่าละทิ้งโอกาสในการสร้างแบรนด์หรือสร้างการจดจำให้แก่แบรนด์ ไม่ว่าคุณจะเป็นแบรนด์ใหญ่ หรือน้องใหม่ที่อยากปั้นแบรนด์

 

หากคุณกำลังมองหาเทคนิคที่มีประสิทธิภาพและสามารถสร้างความสำเร็จแก่แบรนด์ ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของแบรนด์ หรือนักการตลาด ก็สามารถประยุกต์ 5 เคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ได้ เราสรุปมาให้แล้ว ลองดู…!

 

สื่อด้วยเสียงที่ชัดเจน

แน่นอนว่าการนำเสนอสินค้าหรือบริการที่คุณทำอยู่ อาจไม่ใช่การเปิดตัวเป็นครั้งแรกและครั้งเดียว! ดังนั้น สิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญและจำเป็นต้องทำ คือ การทำให้ผู้บริโภคสามารถแยกแยะได้ว่าสิ่งที่คุณทำนั้นมันแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ที่มีอยู่อย่างไร คุณหรือแบรนด์กำลังทำอะไร สื่ออะไร แต่ไม่ใช่แค่เน้นแล้วขยี้ไปที่การขายอย่างเดียว ผู้เชี่ยวชาญบอกไว้ว่า…ผู้บริโภคไม่ได้ซื้อเพียงสินค้าและบริการแต่พวกเขาซื้อความสัมพันธ์ เรื่องราว และความมหัศจรรย์ของสินค้าและบริการนั้นด้วย อย่ามองข้ามการสร้างความประทับใจและการบอกต่อระหว่างคนใกล้ตัว เพราะพวกเขาอาจตัดสินใจจากเสียงเหล่านั้น

shutterstock_306959852

เนื้อหาต้องทรงคุณค่า

ต่อเนื่องจากเทคนิคด้านบน ไม่ใชเพียงแต่สร้างความแตกต่าง แต่คุณต้องถ่ายทอดคุณค่าด้วยการสร้างและแบ่งปันเนื้อหา โดยสื่อสาให้ผู้บริโภคเห็นถึงความเชี่ยวชาญของคุณและสิ่งที่คุณต้องการสื่อออกไปอย่างชัดเจน จะให้ดีต้องสร้างสรรค์อย่างโดดเด่นด้วยนะ

 

Tag ด้วยนะ!

ในแต่ละเดือนมีการค้นหาเรื่องราวต่างๆ ผ่าน Google นับ 100,000 ล้านครั้ง! ผู้คนใช้เครื่องมือค้นหาข้อมูลอยู่ทุกวันทุกเวลา ฉะนั้น คงไม่มีเหตุผลอะไรทำให้คุณไม่สร้างความโดดเด่นให้กับแบรนด์เพื่อเพิ่มโอกาสจากการค้นหาของผู้บริโภค ไม่ว่าจะค้นหาสิ่งที่สนใจ สิ่งที่ชื่นชอบ หรือสิ่งที่กำลังมองหา อย่าลืมใส่คำสำคัญ Keywords หรือคำที่ต้องการเชื่อมโยงไปถึงแบรนด์ด้วยล่ะ เพื่อทำให้พวกเขาค้นหาและพบแบรนด์ของคุณได้ง่ายขึ้นไงล่ะ

 

สร้างผู้ติดตาม

ไม่ว่าแบรนด์ของคุณจะนำเสนอสินค้าหรือบริการ คุณไม่ได้ต้องการแค่ลูกค้านะ แต่ต้องมีมิตรรัก แฟนคลับ คนที่อยากติดตามคุณด้วย ถ้าจะพูดให้ชัดเจนคือ เน้นสร้างการติดตามที่แบรนด์ และเลี่ยงการสร้างความนิยมเฉพาะตัวบุคคล กลยุทธ์ที่ดีและช่วยสนับสนุนให้แบรนด์ประสบความสำเร็จก็คือการพาพวกเขาไปสู่จุดที่มีความสนใจเดียวกัน

 

คิดให้มากกว่า…แค่หน้าจอ

ถึงสื่อออนไลน์จะเป็นประตูเปิดโลกให้คุณเชื่อมโยงกับผู้บริโภคและกลุ่มเป้าหมายได้โดยง่าย แต่การลุกออกจากจอคอมพิวเตอร์และสร้างความชัดเจนให้กับแบรนด์บนโลกแห่งความจริง เพื่อสร้างกิจกรรมและปฏิสัมพันธ์ให้ผู้บริโภครู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับแบรนด์ น่าจะเป็นช่วยเพิ่มโอกาสให้แบรนด์ได้มากกว่าเพราะทำให้พวกเขารู้สึกได้ใกล้ชิดและจับต้องแบรนด์ได้จริงๆ นั่นเอง.

 

 

ที่มา : inc-asean

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 247
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน