103.58.148.118

Print Ads

Ξ Leave a comment

เรียนรู้ 11 เทคนิคเจ๋งๆ ผ่านผลงานดีไซน์ Print Ads ที่น่าทึ่ง

posted by  9,248 views

pHILI

Print Ads นับเป็นการโฆษณาดั้งเดิมมาแต่โบราณ ซึ่งปัจจุบันนี้แม้โลกจะเข้าสู่ Internet of Things แต่โฆษณาในสิ่งพิมพ์ก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ และที่สำคัญคือไอเดียและการออกแบบน่าสนุกมากขึ้น และทำให้เราทึ่งมากขึ้นด้วย

ดังนั้น เพื่อเป็นการจุดประกายไอเดียการสร้างสรรค์ Print Ads เจ๋งๆ เราจึงขอแนะนำผลงาน Print Ads ที่มีเทคนิคดีๆ มาให้ได้ชมกัน เพื่อใช้เป็นแรงบันดาลใจในการทำงานต่อไปค่ะ

ใช้รอยพับ

Print Ads ของ Adidas: Forever Sport ออกแบบโดยการใช้หน้าคู่ของนิตยสาร ที่น่าสนใจคือ เล่นกับการเปิดปิดของหน้ากระดาษ เมื่อเวลานักกีฬาทำท่าออกกำลังกาย เช่น การซิทอัพ เวลาที่พลิกหน้าก็เหมือนกับนางแบบทำท่าซิทอัพไปด้วย

p4

ให้ผู้อ่าน ต้องมองซ้ำ

ไม่มีใครชอบการจราจรที่จอแจใช่ไหม ยกเว้นว่าคุณขับมอเตอร์ไซค์ ที่สามารถซิกแซกแทรกตัวผ่านการจราจรที่แออัดและวุ่นวายได้ ซึ่ง Honda Motorcycles ก็ได้นำเสนอไอเดียนี้ผ่าน Print Ads ที่น่าทึ่งชิ้นนี้ ซึ่งทำให้ผู้ชมต้องหันกลับไปมองซ้ำว่า เอ๊ะ! นี่มันภาพอะไรหนอ

p5

เล่นกับฟอร์แมตของแม็กกาซีน

ตัวอย่างโฆษณาชิ้นนี้เพื่อวันอัลไซเมอร์ โดย Publicis ในเบลเยี่ยม ใช้คอนเซ็ปต์ความทรงจำที่ลบเลือน โดยแสดงผ่านภาพของหมึกที่เลือนหายหรือถูกลบออกไป เหมือนกับความทรงจำของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์

p6

การตีความหมายของภาพดัง

เพื่อโปรโมทแบรนด์ดินสอสี Faber-Castell ได้นำภาพ The Scream อันโด่งดังมาตีความหมาย เป็น “Artist Color Pencils” ผลงานของ Ogilvy & Mather Singapore ผ่านดินสอสีนับพันๆ แท่ง เมื่อคุณมองไปใกล้ๆ แล้วก็จะเห็นทะเลแห่งดินสอสีที่วางเรียงตัวอย่างสวยงามออกมาเป็นผลงานเลื่องชื่อของ Edvard Munch

p11

ภาพเชิงสัญลักษณ์

โฆษณานี้นำเสนอภาพที่ชัดเจนมาก โดยเป็นการโปรโมทกิจกรรม London Marathon by Reflex Spray ซึ่งแสดงผ่านรอยรองเท้าวิ่งสะท้อนไปถึงกิจกรรมนี้โดยตรง ออกมาเป็นแผนที่กรุงลอนดอน

p12

เล่นกับปุ่มรับรส

Heinz ดึงดูดผู้ชมผ่านปุ่มรับรส ในโฆษณาซอสมะเขือเทศชิ้นนี้ โดยสื่อความหายว่าทั้งสเต็กและเฟรนชฟรายของคุณจะไร้รสชาติ หรือมีรสชาติเหมือนกับเคี้ยวกระดาษเลยถ้าหากขาดสิ่งสำคัญที่สุด (ซึ่งคงเดาไม่ยากนะคะว่าหมายถึงอะไร)

p7

ใช้อารมณ์ขัน

Print Ads ชิ้นนี้มีเป็นซีรี่ย์ เป็นผลงานของ StaSoft โดยเอเจนซี่ Ogilvy & MatherJohannesburg โดยนำผ้ามาพับๆ พันๆ จนออกมาเป็นใบหน้าของดาราฮอลลีวู้ดชื่อดัง ได้แก่ Sylvester Stallone, Hulk Hogan และ Chuck Norris ซึ่งล้วนแต่มีบุคคลิกที่แข็งแกร่ง หยาบกระดาษ พร้อมกับแท็กไลน์ว่า Softens even the toughest” แต่เมื่อเจอกับน้ำยาปรับผ้านุ่มชิ้นนี้ ไม่ว่าหยาบกระด้างแค่ไหน ก็นุ่มได้เสมอ

p3

กระตุ้นความคิด

เป็นไอเดียของดีไซนเนอร์บัลกาเรีย Alexander Nedelev” ย้อนวัยเราด้วยเกมส์ในอดีต โดยสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมอย่างช้าๆ นำเสนอผ่านเกม Space Invaders, Pac-Man และ Arkanoid เพื่อบอกว่าปลาวาฬ กวาง ต้นไม้กำลังจะหมดไป พร้อมกับแท็กไลน์ที่บอกว่า It’s not a game anymore”

p2

ใช้สีเข้ม

“Cut a Tree. Kill a Life” แท็กไลน์คือพ้อยท์ กราฟฟิคเรียบง่าย แต่สีเข้มในซีรี่ยส์ของ Prints Ads ก็ทำให้ภาพดูจริงจังหนักแน่นและสะท้อนถึงความเสียหายของสิ่งที่เกิดขึ้น

p1

 

หลอกตา

โฆษณาของ VW Das Auto ซึ่งถือว่าเป็นงานภาพหลอกตาที่ยอดเยี่ยม เป็มุมมองภาพแบบ 3 มิติ บนพื้นผิว 2 มิติ ซึ่งท้าทายทั้งperspective และทดสอบจิตวิทยาของผู้ชม

p8

สร้างเซนส์ของการเคลื่อนที่

เป็นความฉลาดอย่างร้ายกาจของเอเจนซี่ Shanghai J&J Advertising ที่ทำให้หน้ากระดาษตรงกลางเป็นแผ่นใส โดยมีภาพของคนส่งของ DHL อยู่ตรงกลางซึ่งสามารถย้ายไปมาจากหน้าซ้ายไปหน้าขวาได้ เปรียบเปรยเป็นบริการการส่งของของ DHL นั้นทั้งรวดเร็วและง่ายดายเช่นเดียวกัน

p9 p10

 

แหล่งที่มา

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 4 = nine

Recent Posts

Facebook