เรียนรู้ 11 เทคนิคเจ๋งๆ ผ่านผลงานดีไซน์ Print Ads ที่น่าทึ่ง

  • 48
  •  
  •  
  •  
  •  

pHILI

Print Ads นับเป็นการโฆษณาดั้งเดิมมาแต่โบราณ ซึ่งปัจจุบันนี้แม้โลกจะเข้าสู่ Internet of Things แต่โฆษณาในสิ่งพิมพ์ก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ และที่สำคัญคือไอเดียและการออกแบบน่าสนุกมากขึ้น และทำให้เราทึ่งมากขึ้นด้วย

ดังนั้น เพื่อเป็นการจุดประกายไอเดียการสร้างสรรค์ Print Ads เจ๋งๆ เราจึงขอแนะนำผลงาน Print Ads ที่มีเทคนิคดีๆ มาให้ได้ชมกัน เพื่อใช้เป็นแรงบันดาลใจในการทำงานต่อไปค่ะ

ใช้รอยพับ

Print Ads ของ Adidas: Forever Sport ออกแบบโดยการใช้หน้าคู่ของนิตยสาร ที่น่าสนใจคือ เล่นกับการเปิดปิดของหน้ากระดาษ เมื่อเวลานักกีฬาทำท่าออกกำลังกาย เช่น การซิทอัพ เวลาที่พลิกหน้าก็เหมือนกับนางแบบทำท่าซิทอัพไปด้วย

p4

ให้ผู้อ่าน ต้องมองซ้ำ

ไม่มีใครชอบการจราจรที่จอแจใช่ไหม ยกเว้นว่าคุณขับมอเตอร์ไซค์ ที่สามารถซิกแซกแทรกตัวผ่านการจราจรที่แออัดและวุ่นวายได้ ซึ่ง Honda Motorcycles ก็ได้นำเสนอไอเดียนี้ผ่าน Print Ads ที่น่าทึ่งชิ้นนี้ ซึ่งทำให้ผู้ชมต้องหันกลับไปมองซ้ำว่า เอ๊ะ! นี่มันภาพอะไรหนอ

p5

เล่นกับฟอร์แมตของแม็กกาซีน

ตัวอย่างโฆษณาชิ้นนี้เพื่อวันอัลไซเมอร์ โดย Publicis ในเบลเยี่ยม ใช้คอนเซ็ปต์ความทรงจำที่ลบเลือน โดยแสดงผ่านภาพของหมึกที่เลือนหายหรือถูกลบออกไป เหมือนกับความทรงจำของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์

p6

การตีความหมายของภาพดัง

เพื่อโปรโมทแบรนด์ดินสอสี Faber-Castell ได้นำภาพ The Scream อันโด่งดังมาตีความหมาย เป็น “Artist Color Pencils” ผลงานของ Ogilvy & Mather Singapore ผ่านดินสอสีนับพันๆ แท่ง เมื่อคุณมองไปใกล้ๆ แล้วก็จะเห็นทะเลแห่งดินสอสีที่วางเรียงตัวอย่างสวยงามออกมาเป็นผลงานเลื่องชื่อของ Edvard Munch

p11

ภาพเชิงสัญลักษณ์

โฆษณานี้นำเสนอภาพที่ชัดเจนมาก โดยเป็นการโปรโมทกิจกรรม London Marathon by Reflex Spray ซึ่งแสดงผ่านรอยรองเท้าวิ่งสะท้อนไปถึงกิจกรรมนี้โดยตรง ออกมาเป็นแผนที่กรุงลอนดอน

p12

เล่นกับปุ่มรับรส

Heinz ดึงดูดผู้ชมผ่านปุ่มรับรส ในโฆษณาซอสมะเขือเทศชิ้นนี้ โดยสื่อความหายว่าทั้งสเต็กและเฟรนชฟรายของคุณจะไร้รสชาติ หรือมีรสชาติเหมือนกับเคี้ยวกระดาษเลยถ้าหากขาดสิ่งสำคัญที่สุด (ซึ่งคงเดาไม่ยากนะคะว่าหมายถึงอะไร)

p7

ใช้อารมณ์ขัน

Print Ads ชิ้นนี้มีเป็นซีรี่ย์ เป็นผลงานของ StaSoft โดยเอเจนซี่ Ogilvy & MatherJohannesburg โดยนำผ้ามาพับๆ พันๆ จนออกมาเป็นใบหน้าของดาราฮอลลีวู้ดชื่อดัง ได้แก่ Sylvester Stallone, Hulk Hogan และ Chuck Norris ซึ่งล้วนแต่มีบุคคลิกที่แข็งแกร่ง หยาบกระดาษ พร้อมกับแท็กไลน์ว่า Softens even the toughest” แต่เมื่อเจอกับน้ำยาปรับผ้านุ่มชิ้นนี้ ไม่ว่าหยาบกระด้างแค่ไหน ก็นุ่มได้เสมอ

p3

กระตุ้นความคิด

เป็นไอเดียของดีไซนเนอร์บัลกาเรีย Alexander Nedelev” ย้อนวัยเราด้วยเกมส์ในอดีต โดยสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมอย่างช้าๆ นำเสนอผ่านเกม Space Invaders, Pac-Man และ Arkanoid เพื่อบอกว่าปลาวาฬ กวาง ต้นไม้กำลังจะหมดไป พร้อมกับแท็กไลน์ที่บอกว่า It’s not a game anymore”

p2

ใช้สีเข้ม

“Cut a Tree. Kill a Life” แท็กไลน์คือพ้อยท์ กราฟฟิคเรียบง่าย แต่สีเข้มในซีรี่ยส์ของ Prints Ads ก็ทำให้ภาพดูจริงจังหนักแน่นและสะท้อนถึงความเสียหายของสิ่งที่เกิดขึ้น

p1

 

หลอกตา

โฆษณาของ VW Das Auto ซึ่งถือว่าเป็นงานภาพหลอกตาที่ยอดเยี่ยม เป็มุมมองภาพแบบ 3 มิติ บนพื้นผิว 2 มิติ ซึ่งท้าทายทั้งperspective และทดสอบจิตวิทยาของผู้ชม

p8

สร้างเซนส์ของการเคลื่อนที่

เป็นความฉลาดอย่างร้ายกาจของเอเจนซี่ Shanghai J&J Advertising ที่ทำให้หน้ากระดาษตรงกลางเป็นแผ่นใส โดยมีภาพของคนส่งของ DHL อยู่ตรงกลางซึ่งสามารถย้ายไปมาจากหน้าซ้ายไปหน้าขวาได้ เปรียบเปรยเป็นบริการการส่งของของ DHL นั้นทั้งรวดเร็วและง่ายดายเช่นเดียวกัน

p9 p10

 

แหล่งที่มา

 


  • 48
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!