เว็บจองตั๋วเครืออลีบาบาส่งโฆษณาซึ้ง ช่วยคนพิการตามฝันให้บินได้ และบินไกลถึงขั้วโลกเหนือ

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

2017-01-04_10-09-36

ปลายปีที่ผ่านมา “อลีบาบา” เอาจริงกับการปั้นเว็บไซต์ในเครือน้องใหม่อย่าง “อลีทริป (alitrip.com)” ที่ออกมาทันกระแสธุรกิจแบบ O2O ที่ฮอตที่สุดในตลาดอีคอมเมิร์ซจีนตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

โดยเว็บไซต์ “อลีทริป” www.alitrip.com เปิดให้บริการไม่กี่ปี ก็สามารถที่จะพุ่งทะยานเป็นเว็บไซต์จองตั๋ว และทัวร์อันดับต้นๆ ของจีน

และเพื่อการปั้นแบรนด์ให้แกร่งขึ้น ดูเป็นอิสระจากอลีบาบา ทีมงานจึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อเว็บใหม่เป็น “เฟยจู (http://www.fliggy.com/) ชื่อนี้มาจากคำภาษาจีนอย่างคำว่า “เฟย ที่แปลว่า บิน” และ “จู ที่แปลว่าหมูรวมๆ แล้วก็คือหมูบิน”

2017-01-04_11-03-48

การที่อลีบาบาตั้งใจตั้งชื่อเว็บแบบบ้านๆ นี้ก็เพื่อให้จดจำง่าย และสอดคล้องกับนโยบายใหญ่ของบริษัท นั่นก็คือ ช่วยคนและธุรกิจเล็กๆ ให้อยู่รอดได้ ฉะนั้นจึงเปรียบตัวเองเป็นเหมือนสัตว์ร่วมโลกนั่นเอง

ไม่เชื่อก็ลองดูชื่อบริษัทอื่นๆ ที่ผ่านมา เช่น “อลีเพย์” ก็อยู่ภายใต้บริษัท “มดงาน (ant financial services group) หรือเว็บที่เป็นเหมือนห้างที่ใหญ่ที่สุดรวมแบรนด์ดังๆ มากที่สุดในโลก ก็ใช้ชื่อจำง่ายๆ อย่าง “เทียนเมา (tmall)” ซึ่งก็แปลว่า แมวที่อยู่บนฟากฟ้า

และเพื่อกระตุ้นให้คนเห็นภาพลักษณ์ว่า “เว็บหมูบิน” จะเป็นเว็บที่รวมข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวกับการเดินทางท่องโลกของทุกคน ทีมงานจึงตัดสินใจเป็นสปอนเซอร์ให้กับ “ฉวน เผิง (权鹏)” หนุ่มผู้พิการที่ขา ต้องนั่งรถเข็นตลอดเวลา แต่ใจและฝันของเขาใหญ่กว่านั้น เขาต้องการจะท่องโลก จึงตัดสินใจเข็นรถเข็นด้วยสองมือของเขาเองออกจากบ้านที่ปักกิ่งปี 2014 และเข็นมันเพื่อท่องโลกตลอด 2 ปี ด้วยระยะทาง 500 กิโล ผ่าน 58 เมืองทั่วจีน

2017-01-04_10-09-15 2017-01-04_11-03-59

และฝันของฉวน เผิงก็ไม่หยุดอยู่ที่จีน เช่นเดียวกับเว็บหมูบิน ที่ส่งเสริมคนจีนไปท่องโลกจึงมีแพคเกจทัวร์ทั่วโลก ทีมงานเว็บหมูบินจึงเป็นสปอนเซอร์ให้กับเขาด้วยการเซอร์ไพรส์พาไปสถานที่ปลายทางที่อยู่ไกลที่สุดของโลกนั่นก็คือ การไปฟินแลนด์ ไปดูแสงเหนือที่ขั้วโลกเหนือซะเลย

2017-01-04_10-11-20 2017-01-04_10-12-21

ดูวิดีโอเบื้องหลังการเดินทางตามฝันของคนไร้ขาด้วยสองล้อที่ไปไกลสุดจีนและสุดโลกได้ที่นี่

httpv://youtu.be/SLggQG-umbg

เป้าหมายของโฆษณาซึ้งชิ้นนี้ก็อยู่ที่แท็กไลน์ที่เขียนว่า “ฝันให้ไกลยิ่งขึ้น“ (เหมือนฉวน เผิง) เพราะไม่ว่าเราจะอยากไปที่ไหนในโลก ก็สามารถจองทุกอย่างได้ผ่านเว็บหมูบินนั่นเอง

แหล่งข่าว


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
mengxi
เพราะชอบหลบร้อนไปพักที่ห้องสมุดวารสารฯ เป้าหมายคือหยิบหนังสือ One show เล่มโตมาปราดดูโฆษณาเจ๋งๆ จากทั่วโลก เลยมาถึงวันนี้...วันที่เป็นคอลัมน์นิสต์และบล็อกเกอร์มานับทศวรรษ แต่ก็ยังสนุกกับการนำกรณีศึกษาใหม่ๆ ล้ำๆ ของวงการโฆษณา ทั้ง Offiline, Online, Mobile มาแบ่งปันกับคนคอเดียวกัน!