ทวิตเตอร์ Never Die! วิเคราะห์ 5 เหตุผล ทำไม ‘แบรนด์’ ห้ามมองข้ามแพลตฟอร์มนี้

  • 302
  •  
  •  
  •  
  •  

ไหน…ใครกำลังคิดว่า Twitter เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์กที่หมดความนิยมไปแล้วบ้าง? ขอเตือนไว้เลย โดยเฉพาะบรรดา “แบรนด์” ที่จับจ้องมองแค่ Line Facebook หรือ Instagram เพื่อหวังสร้างโอกาสเข้าถึงผู้บริโภคผ่านแพลตฟอร์มที่คิดว่าตรงใจและทันยุคทันสมัยที่สุด แต่ก็อย่างที่เตือนคุณไปแล้วว่าอย่าเพิ่งมองข้ามความสำคัญของ Twitter โซเชียลสาย Text กับรูปแบบกระจายข้อความได้สั้นๆ 140 ตัวอักษร เพราะอะไรน่ะเหรอ ลองวิเคราะห์ไปด้วยกัน…

 

1. Twitter กลับมาเติบโต

จากสถิติการใช้โซเชียลมีเดียที่เปิดเผยในงาน Thailand Zocial Awards 2017 ทำให้เราได้รู้ว่า Twitter กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง โดยปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้งานในประเทศไทยรวม 10.1 ล้านคน เติบโตขึ้นจากเดิมราว 70% เชียวนะ แถมมียอดผู้ใช้งานแอคทีฟถึง 3.1 ล้านคนอีกด้วย ดังนั้น หากคุณคิดว่าจะปั้นแบรนด์ผ่านช่องทางออนไลน์ คงรู้แล้วสินะว่าจะมองข้าม Twitter ไม่ได้เลย

shutterstock_557828791

2. วัยรุ่น-คนทำงาน รักสังคมทวิต!

แน่นอนว่าในยุคนี้คงไม่มีใครใช้โซเชียลแค่แพลตฟอร์มเดียว นี่หมายถึงมุมผู้บริโภคนะ เพราะถ้ามองกลับมายังแบรนด์…ก็คงไม่มีใครเลือกทำตลาดหรือเข้าถึงผู้บริโภคจากทีละช่องทาง โดยกลุ่มคนรัก Twitter ที่ถือเป็นกลุ่มหลักในการใช้งานนั้น มีอายุระหว่าง 16-24 ปี ซึ่งกลุ่มนี้มีสัดส่วนถึง 35% ของจำนวนผู้ใช้งานทั้งหมด ส่วนอายุเฉลี่ยของผู้ใช้งาน Twitter นั้นอยู่ที่อายุต่ำกว่า 34 ปี นี่ยิ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมแบรนด์สินค้าหรือบริการของคุณจะทิ้งแพลตฟอร์มนี้ไม่ได้!

 

3. เด็กใช้ Twitter เยอะ

ถือว่าเราช่วยคลายความสงสัยให้คุณก็แล้วกัน ถ้าคุณกำลังอยากรู้ว่า Twitter มีเสน่ห์ต่อวัยรุ่น วัยเริ่มทำงานอย่างไร เพราะกระแสการใช้งานในประเทศไทยก่อนหน้านี้เหมือนจะเงียบๆ และลดความฮอตไปช่วงหนึ่ง ทำไม๊ ทำไม Twitter ถึงกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง

นั่นก็เพราะ…ศิลปิน ดารา และคนดังเขายังใช้ทวิตเตอร์เป็นช่องทางเข้าถึงเหล่าแฟนคลับมิตรรักแฟนเพลงอยู่น่ะสิ นึกภาพออกหรือยังว่าทำไมเด็กๆ รุ่นใหม่ ถึงยังนิยมชมชอบการทวิต รีทวิตกันอยู่ เพราะตอนนี้กระแสจากรายการใส่หน้ากากร้องเพลงและนักร้องดีเจดังก็ทำให้โลก Twitter คึกคักไม่น้อย ยังไม่นับรวมศิลปินต่างประเทศทั้งฝั่งอินเตอร์และเกาหลีก็ใช้ Twitter กันเพียบ แฮชแท็กเด็ดๆ เกิดจากการทวิตก็มีมากมาย

อีกประการที่มีการนำมาวิเคราะห์แบบล้อเลียนเกี่ยวกับความนิยมที่กลับมาพุ่งพรวดของ Twitter ก็คือ เด็กๆ พยายามหาโซเชียลที่พ่อแม่หรือผู้หลักผู้ใหญ่ในครอบครัวยังเข้าไม่ถึง เพื่อจะได้ปลดปล่อยความเป็นตัวเองอย่างอิสระนั่นเอง! ฟังดูเริ่มจะเข้าเค้า เพราะปัจจุบันนี้พ่อแม่หรือวงศ์ญาติก็พากันเข้าถึงโลกโซเชียลกันแล้ว ทั้ง Line Facebook หรือ Instagram ก็มีอยู่ไม่น้อย จึงอาจเป็นไปได้ (สูงทีเดียว) ว่าเด็กๆ พยายามดิ้นไปใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กอื่นๆ เพื่อหลบสายตาผู้ปกครอง

สรุปว่า… Twitter เป็นช่องทางที่คุณอาจเข้าถึงลูกค้ากลุ่มวัยเรียน วัยรุ่น วัยทำงานได้เป็นอย่างดี รวมถึงการใช้โอกาสทำตลาดผ่านศิลปิน ดารา คนดัง ซึ่งมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก ก็สามารถสร้างโอกาสให้สินค้าหรือบริการของคุณได้เช่นกัน

shutterstock_554381698

4. โดนใจคนนอนดึก…?

สถิติการใช้ Twitter ยังชี้ชัดด้วยว่า ช่วงเวลาที่คนไทยนิยมใช้งาน คือ วันพฤหัสบดี วันศุกร์ และวันเสาร์ โดยเฉพาะเวลา 20.00-00.00 น. ทำไมต้องช่วงเวลานี้น่ะเหรอ… หากคุณเป็นหนึ่งในกลุ่มคนชอบทวิตซึ่งโปรดปรานรายการเกาหลีก็คงจะรู้ดีว่าค่ำคืนไหนที่ชาวทวิตต้องเกาะติดหน้าจอเพื่อชมและเชียร์ศิลปินที่รัก นี่แหละสาเหตุที่ทำให้ประเทศไทยมีอัตราการใช้ Twitter เพิ่มขึ้นอย่างน่าสนใจ ขณะเดียวกันก็อาจจะมาจากช่วงเวลาที่รายการยอดนิยมออกอากาศ ทำให้แฟนๆ พากันติดตามและพูดถึงรายการด้วย

 

5. อย่ามอง Twitter เป็นเพียง Text 140 อักษร!

กำลังตั้งคำถามในใจอีกแล้วใช่มั้ย ว่าทำไมเราไม่ให้คุณมองว่า Twitter เป็นเพียงแพลตฟอร์มส่งต่ออักษร 140 ตัว คำตอบง่ายๆ สำหรับอธิบายเรื่องนี้ ก็คือ…คุณสามารถทำอะไรได้หลากหลายจากช่องทางดังกล่าว จะใส่อักษร วิดีโอ หรือแม้แต่ทำ Live ถ่ายทอดสด ตอนนี้ Twitter ก็ให้บริการได้แล้ว เรียกว่าตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคดิจิตอลได้ตามเทรนด์ แต่จะไปไกลถึงขนาดกลายเป็นโซเชียลแพลตฟอร์มวิดีโอหรือไม่ เรื่องนี้ไม่ขอฟันธง.

 

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 302
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน