Aquafina แก้ปัญหาออกเสียงยาก ผ่านคลิป เธอพูดได้ คุณก็พูดได้

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Aquafina-1

“Aquafina” อควาฟิน่า ออกเสียงยากเนาะ!

เป็นคำถามที่อยู่ในใจเมื่อเห็นผลิตภัณฑ์น้ำดื่มตัวใหม่ออกมา “Aquafina” อ่านว่า “อะ-ควา-ฟิ-น่า” จัดว่าเป็นแบรนด์น้ำดื่มที่ออกเสียงค่อนข้างยากมากทีเดียว และอาจจะเป็นปัญหาทำให้ผู้บริโภคจดจำสินค้าไม่ได้

จุดนี้จึงนับเป็นโจทย์ที่ค่อนข้างยากมากสำหรับมาร์เก็ตเตอร์ทีเดียว ที่จะทำให้ผู้บริโภคสามารถจดจำ และเรียกชื่อแบรนด์ได้อย่างถูกต้อง แล้วยิ่งเป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่คนไทยยังไม่คุ้นเคย มาร์เก็ตตเตอร์จะตีโจทย์นี้ให้แตกได้อย่างไร?

คำถามที่ตั้งอยู่ในใจได้รับคำตอบแล้ว เมื่อทาง Aquafina ลอนช์คลิปวิดีโอเพื่อแนะนำตัวเอง ตอบโจทย์หรือไม่ ลองชมกันค่ะ

อควาฟิน่า…น้ำดื่มที่ทุกคนเลือกเป็นเสียงเดียวกัน

httpv://youtu.be/pjffagFGj9M

นับว่าเป็นโฆษณาที่ออกมาได้ตอบโจทย์ทางการตลาดได้อย่างดี ในเมื่อปัญหาคือการออกเสียงที่ค่อนข้างยากของตัวผลิตภัณฑ์ ดังนั้น วิดีโอจึงพยายามสื่อให้เห็นว่า ‘ไม่ใช่เรื่องยาก’ ออกเสียงง่ายนิดเดียว และไม่ว่าจะเป็นชนชาติไหน สำเนียงใด ก็ยังออกเสียงได้อย่างง่ายดาย พร้อมกับตอกย้ำด้วยชื่อแบรนด์ซ้ำๆ เพื่อสร้าง Awareness ในใจของผู้บริโภคด้วย

ไม่เพียงแค่นั้น แบรนด์ยังนำเสนอการออกเสียง “Aquafina” ออกมาในสำเนียงต่างๆ ด้วยน้ำเสียงที่มั่นใจ เพื่อสื่อว่าเป็นน้ำดื่มระดับโลกที่ใครๆ ก็เลือกดื่ม ตาม Key message สำคัญที่ว่า “น้ำดื่มที่ทุกคนเลือกเป็นเสียงเดียวกัน” เป็นตัวแทนของประเทศที่มีการจำหน่าย Aquafina จริง ซึ่งล่าสุดก็คือประเทศไทยนั่นเอง

สำหรับ “Aquafina” อควาฟิน่า เป็นแบรนด์น้ำดื่มเพื่อสุขภาพชั้นนำระดับโลก นำเข้าโดย บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มชั้นนำอย่าง “เป๊ปซี่” เป็นแบรนด์น้ำดื่มชื่อดังในระดับโลก มียอดขายเป็น “อันดับ 1” ในสหรัฐฯ โดยมียอดแต่ละปีมากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 36,000 ล้านบาท เคียงคู่แบรนด์ระดับโลกอย่าง เป๊ปซี่ เลย์ เมาเทนดิว เกเตอเรด และทรอปิคาน่า

การเปิดตัว “Aquafina” ในประเทศไทยครั้งนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ระดับโกลบอลของเป๊ปซี่โคในการสร้างการเติบโตทางธุรกิจ โดยมุ่งตอบสนองกระแสความตื่นตัวของผู้บริโภคที่หันมาใส่ใจในสุขภาพมากขึ้น ผ่านการนำเสนอผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม ‘Good For You’ (หรือผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ) ซึ่งถูกจัดรวมอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์เชิงโภชนาการ (Nutrition Business) ที่มีสัดส่วนประมาณ 20% ของรายได้รวมในปี 2014 โดยหวังให้เป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภคชาวไทย

Aquafina-2.jpg

การลอนช์โฆษณาของ “Aquafina” ทำได้อย่างตอบโจทย์ด้านการตลาดและความคิดสร้างสรรค์ทีเดียว เพราะนอกจากจะสร้าง Awarness ช่วยให้ผู้บริโภคจดจำชื่อแบรนด์ได้อย่างง่ายดายแล้ว ในแง่ของความคิดสร้างสรรค์ก็มีการนำเสนอภาพที่ดูทันสมัย ตัดสลับฉากอย่างรวดเร็ว ไม่น่าเบื่อ น่าจะถูกใจคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจรักสุขภาพได้อย่างไม่ยาก ดังนั้น ในศึกสงครามน้ำดื่มไฮเดรชั่นครั้งนี้ แม้ว่า “Aquafina” อาจจะเปิดตัวช้ากว่าคู่แข่ง แต่ด้วยศักยภาพเต็มเปี่ยม พร้อมกับแบรนด์ที่แข็งแกร่งจากอเมริกา น่าติดตามต่อไปว่า สงครามน้ำดื่มสุขภาพไทยในช่วงท้ายปีนี้จะดุเดือดมากแค่ไหน เราจะกระพริบตาไม่ได้เลย


  •  
  •  
  •  
  •  
  •