103.58.148.118

Video

Ξ Leave a comment

เผยเบื้องหลังแนวคิด งานไวรัล “เปลี่ยนแล้วรวย : คนทรงเจ้าเงินล้าน!” โดย เบ๊น ธนชาติ

posted by  9,110 views

ถ้ายังจำไวรัลเสียดสีสังคมไทย เกี่ยวกับความเชื่อในทางไสยศาสตร์ คนทรงเจ้า ของ TCDC ได้ เป็นผลงานที่ได้รับคำชื่นชมมากมาย ที่สามารถนำเสนอเรื่องแนวคิดทางธุรกิจผ่านเรื่องไสยศาสตร์แบบดั้งเดิมได้ วันนี้ผู้กำกับผลงานดังกล่าว ได้มาเผยเบื้องหลังและแนวคิดผลงานชิ้นนี้ให้เราฟัง เขาคนนั้นก็คือ เบ๊น ธนชาติ ศิริภัทราชัย

ด้วยจังหวะจะโคนในการยิงมุก ตบมุกแล้ว เราอาจจะจำผลงานที่เคยฮือฮาของเขาได้ ที่กลายเป็นไวรัลเมื่อปี 2014 และสร้างคุณปู่วัยดึกให้กลายเป็นเน็ทไอดอลชื่อดัง กับ “BKK 1st Time : โดนคนไทยด่าครั้งแรก” ที่สำคัญคือช่วยดันให้หนังสือ NEW YORK 1st TIME” กลายเป็นหนังสือติดอันดับ Bestseller ในปีนั้น

change3

ล่าสุด เบ๊น ธนชาติ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เผยถึงเบื้องหลังผลงานการกำกับชิ้นใหม่ ได้แก่ เปลี่ยนแล้วรวย: คนทรงเจ้าเงินล้าน!” ซึ่งกำลังไวรัลอยู่ในขณะนี้ โดยบอกว่าหลังจากได้รับโจทย์ก็เร่งระดมความคิดกับทีม จนเคาะว่าจะนำเสนอเรื่องทฤษฎีการทำธุรกิจที่ยากๆ ผ่านคอนเซ็ปต์สำนักร่างทรง ซึ่งน่าจะใกล้ตัวคนไทยมากที่สุด จากนั้นก็ค่อยนำหลักการต่างๆ มาปรับเปลี่ยนให้เขากัน

และที่สำคัญคือ กับการทำงานชิ้นนี้ ทำให้เขาได้บทเรียนอีกชิ้นหนึ่งว่า whatever can go wrong, will go wrong ชีวิตมนุษย์หนาช่างผิดแผนได้เสมอ อยู่ที่เรารับปรับตัวเองให้กับความกระทันหันได้ไวแค่ไหน จะล้มลงงอแงหรือช่างแม่ง แล้วไปต่อ เท่านั้นเลยจริงๆ”

change2 change1

 

 

 

ลองอ่านเวอร์ชั่นเต็มดูนะคะ

“- ได้รับโจทย์วิดีโอให้ความรู้ sme มาจาก tcdc เมื่อตอนต้นๆธันวาคม เป็นโปรเจ็คใหญ่ที่รู้เลยว่า แพลนปีใหม่กูพังทลายแน่นอน 5555 แต่ช่างมัน โจทย์มาสนุกมาก ทำสิ ทำ

- เริ่มเขียนบทกับพี่วิชัยไปสักพักก็พบว่า การทำธุรกิจมันมีหลักการและดีเทลวิชาการกว่าที่เราคิด ซึ่งนี่ถือเป็นของหิน โอเคว่า หลักการทุกข้อมันก็สร้างมาจากพฤติกรรมมนุษย์ มีเวลาหน่อยก็ทำความเข้าใจได้ไม่ยาก แต่ด้วยความที่มันมักจะมาในรูปแบบทฤษฏีภาษาอังกฤษ ชวนเบือนหน้าหนี แปลเป็นไทยแล้วก็ยังดูวกวนจับต้องยาก จะให้ไปเล่าเรื่อง brand positioning, segmentation หรือ implementation ให้คนเขาฟัง มันก็น่าเซ็งใช่ไหม เพราะงั้นมันเลยผ่านการ Baanbaanization หรือทำให้บ้านๆ นั้นเอง (เออสัส กูต้องคิด term ชิคๆมาสู้บ้าง)

- พี่วิชัย เสนอมาว่า ทำให้เป็นโมเดลธุรกิจสำนักร่างทรงไหม มันน่าจะเข้าถึงคนไทยได้ดี และตอนนั้น ร่างทรงใดๆ กำลังดังด้วย ทั้งพ่อแก่ ผีเสื้อสมุทรหรือไจแอนท์ จากนั้นค่อยเอาหลักการพวกนี้มา adapt กับมัน

- ใจนึงคิดว่า เออดี เพราะไอ้หลักการฝรั่งพวกนี้จริงๆมันสากลมากนะ จะหยิบมาพัฒนาธุรกิจไหนๆก็ได้ทั้งนั้นแหละ

- แต่อีกใจก็คิดว่า สัส แล้วทาง tcdc เขาจะเอากับเราไหมวะ กลัวไปเสนอแล้ว เจอเขาส่ายหน้า บอก ไอ้พวกนี้มึงเพ้อเจ้อชิบหาย

- ปรากฎว่า หักมุม เขาก็เอากับเราด้วย 55555

ทุกครั้งที่เอาบทไปปรึกษากับทาง tcdc เราจะรู้สึกว่ามันเซอร์เรียลมาก เรานั่งกันบนชั้น 22 อาคารเอ็มโพเรียม ในสำนักงาน creative and design center แต่นั่งเถียงกันเรื่องปลัดขิก ฤาษีหนองเหินและการปลุกเสกกุมารทอง

- juxtaposition สัสๆ

- เบรนสตอมกันสนุก ตัดมาตอนออกกอง โคตรปวดกบาล

- คือด้วยสเกลงานมันใหญ่มากอยู่แล้วในระยะเวลาที่มี แล้วก็เจอปัจจัยอื่นๆ ทำให้ปวดกบาลกันซ้ำไปอีก จำได้ว่า ช่วงนั้นเรานอนไม่ค่อยหลับเลย ลอยมาก กังวลนู่นนี่ไปหมด

- สุดท้ายงานผู้กำกับ มันคือการร่างภาพฝันในหัวและประณีประนอมกับความจริงตรงหน้า คิดไว้แบบนึง แต่มันได้เท่านี้ ทีนี้ยังไงล่ะ.. จะเอาดื้อดึงเอาให้ได้ไหม หรือจะยอม แล้วปรับไปหาทางอื่น

- ไม่มีทางไหนถูกเสมอ อยู่ที่กรณีและสถานการณ์

- ด้วยลักษณะงาน มันหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ความดื้อและใจแข็งจะเป็นคุณสมบัติหนึ่งของไดเร็คเตอร์ เราจำได้ว่า ตอนไปถ่ายที่สำนักร่างทรงโบราณ (ที่เซ็ทกันในบ้านอาร์ตจีโน่..) วันนั้นมันร้อนอบอ้าวมาก และเราต้องปิดหน้าต่าง ปิดประตู อัดคนสิบห้าคนเข้าไปอยู้ในนั้น พร้อมควันธูปอบอวน เราเห็นป้าๆลุงๆที่มาเล่นเป็นเอ็กตร้าแล้วก็สงสาร เราเองยังเกือบจะเป็นลม เซ็ทมันนรกจริงๆ ทีนี้หลายคัทๆ มันไม่ได้สักที ติดนู่นนิด นี่บ้าง ใจจริงอยากจะสั่งผ่านๆให้มันเสร็จ คนทั้งหมดจะได้สบาย แต่งานมันยังไม่ได้ไง มันก็ต้องใจแข็งบอกว่า ยังไม่ได้ และก็ลองต่อ เอาให้แม่งได้…

- เอาให้แม่งได้…

- เอาแม่งจนได้…

- กฏ whatever can go wrong, will go wrong ยังเป็นจริงเสมอ เป็นอีกครั้งที่งานกองถ่ายสอนเราว่า ชีวิตมนุษย์หนาช่างผิดแผนได้เสมอ อยู่ที่เรารับปรับตัวเองให้กับความกระทันหันได้ไวแค่ไหน จะล้มลงงอแงหรือช่างแม่ง แล้วไปต่อ เท่านั้นเลยจริงๆ

- จริงๆงานนี้มันเป็นวิดีโอซีรีย์เน้นให้ความรู้เรื่องการทำธุรกิจ มีทั้งหมดแปดตัว ไอ้ที่ออกไปตัวแรกนั้นเป็นตัวเรียกแขก เรียกคนดูที่เน้นสนุกเป็นหลัก แต่ตัวต่อๆไป ลุงสมานก็จะวิชาการและจริงจังขึ้นไปตามธรรมชาติ อย่างไรก็ดี ฝากติดตามนะ”

และอย่างที่ “เบนซ์ ธนชาติ” ทิ้งท้ายไว้คือผลงาน “คนทรงเจ้าเงินล้าน!” เป็นตัวแรกเท่านั้น และจะมีผลงานชิ้นอื่นๆ ตามมาอีก แฟนคลับก็อดใจอีกหน่อยนะคะ น่าจะมีอะไรสนุกๆ มาให้เราได้เซอร์ไพรส์กันอีกแน่นนอน.

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 8 = seventeen

Recent Posts

Facebook