การสร้างแบรนด์…จากความเชื่อ เรื่องจริงที่เกิดขึ้นได้ เบื้องหลัง ‘พนง.ร้านอาหารก็มีแม่’

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

BBQ1

หลังจาก “The Waiters’ Mom พนักงานร้านอาหารก็มีแม่” ไวรัลคลิปของบาร์บีคิวพลาซ่า ได้แพร่กระจายออกไปในวงกว้าง และได้เสียงตอบรับอย่างดี จนเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในคลิปทอล์คออฟเดอะทาวน์แห่งปีเลยก็ว่าได้

ต่อมาไม่นานคลิปชิ้นที่สองชื่อ “ยังมีความจริงที่คุณไม่เห็นใน พนักงานร้านอาหารก็มีแม่” หรือ “The Making of The Waiters’ Mom” ก็ถูกปล่อยออกมาอีกระลอก ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับดีไม่แพ้กัน ทำแบรนด์รู้สึกมั่นใจมากขึ้นว่า ยุคของการทำการตลาดในโลกปัจจุบันกำลังจะเปลี่ยนไป “บาร์บีคิวพลาซ่า” นำเอาแนวคิดและความเชื่อต่อปรัญชาเรื่องมื้อที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าต้องเริ่มจากคนในองค์กร มาสื่อสารให้ทุกคนได้รับรู้ โดยมีพนักงานร้านอาหารในคลิปเป็นเสมือนตัวแทนของการส่งต่อแนวคิดสำคัญต่อไปยังผู้บริโภค และเรื่องเล็กๆ จากภายในองค์กรนี้เองถูกหยิบยกออกมานำเสนอจนกลายมาเป็นกระแสตอบรับที่ดีต่อแบรนด์ให้เกิดขึ้นในสังคม

bbq2

ด้าน บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เดอะบาร์บีคิวพลาซ่า จำกัด กล่าวว่า เราเชื่อว่าการทำการตลาดและ Branding ที่ดีที่สุด ก็คือการปลุกให้ผู้คนรู้สึกดีกับสังคมและคนรอบตัว นั่นจึงเป็นที่มาของแนวคิดในการทำไวรัลคลิป “พนักงานร้านอาหารก็มีแม่” เรื่องราวที่เราเห็นผ่านคลิป เป็นเพียงแค่หนึ่งในตัวอย่างเรื่องราวเกี่ยวกับช่วงเวลาดีๆ กับมื้อที่ดีที่สุดที่เรามอบให้แก่พนักงานของบาร์บีคิวพลาซ่าทุกคน เราเชื่อว่าหากพนักงานทุกคนสามารถเข้าใจความหมายของมื้อที่ดีที่สุดได้อย่างลึกซึ้งจากตัวเองก่อน ก็จะสามารถส่งต่อและส่งมอบมื้อที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าได้อย่างเข้าใจและเห็นคุณค่า นั่นคือ การมอบมื้อที่ดีที่สุดต้องมาจากใจ

“จากคลิป “พนักงานร้านอาหารก็มีแม่” ที่ปล่อยออกไปในครั้งนี้ ถือเป็นเพียงแค่ก้าว แรกของพวกเรา วันนี้บาร์บีคิวพลาซ่า ไม่ได้แค่ต้องการที่จะขายอาหารหรือบริการที่ดี แต่เราต้องการเป็นองค์กรที่ร่วมสร้างสิ่งดีดีให้สังคม ดังนั้น ทุกคำติชมที่เกิดขึ้นภายหลังจากที่ทุกคนได้รับชมคลิป เราขอน้อมรับด้วยใจ ปัจจุบันถึงแม้ว่าการทำการตลาดมีได้หลากหลายรูปแบบ แต่วันนี้บาร์บีคิวพลาซ่าเชื่อว่าการทำการตลาดที่ดีต้องมีทั้งสองมุมคือขายสินค้าและบริการที่มีคุณภาพ รวมทั้งช่วยส่งเสริมให้สังคมและประเทศให้ดีขึ้นควบคู่กันไปด้วย ดังนั้นในกิจกรรมตลอดทั้งเดือนแม่จึงมีการทำกิจกรรมทั้งภายในและภายนอก ภายในคือกิจกรรมดังที่ทุกคนเห็นในคลิป สำหรับกิจกรรมภายนอก เราได้นำรายได้ทั้งหมดจากการจำหน่ายอาหารของร้านบาร์บีคิวพลาซ่าจำนวน 7 แห่ง ทุกบาท ทุกสตางค์ โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ มอบให้สภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ เพื่อการพัฒนาอาชีพและคุณภาพชีวิตสำหรับแรงงานหญิงในประเทศไทย”

จากแนวคิดการทำการตลาดและการสร้างแบรนด์ของบาร์บีคิวพลาซ่า ที่สะท้อนให้เห็นชัดเจนผ่านคลิปทั้งสอง บวกกับปรากฎการณ์กระแสการตอบรับที่ดีต่อแบรนด์ภายหลังการปล่อยคลิป เป็นบทพิสูจน์ ได้เป็นอย่างดีว่า การทำการตลาดในรูปแบบที่เราเห็นกันเป็นปกติทั่วไปที่มักจะออกมามุ่งเน้นในเรื่องการออกมาโฆษณาขายสินค้าเป็นหลัก ในอนาคตอันใกล้ อาจไม่ใช่คำตอบสุดท้าย คนจะเลือกซื้อสินค้าและบริการจากที่ต่างๆ ด้วยเหตุผลที่ไม่ใช่แค่เพียงของดี ราคาถูก แต่กลับเป็นเรื่องของความรู้สึกอิ่มใจที่ได้ซื้อสินค้าและบริการที่ดีกับองค์กรที่ดี

ถือเป็นการสร้าง Brand Love ที่มีผลต่อการตัดสินใจของคนในการที่จะเลือกใช้หรือซื้อบริการของแบรนด์ใดๆ แบรนด์หนึ่ง เป็นการสร้างแบรนด์แบบยั่งยืนและได้ใจผู้บริโภคในระยะยาว แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อใดที่ขยับสถานะขึ้นมาเป็น Brand Love ได้แล้ว ก็จะต้องรักษาสถานะการเป็น Brand Love และสร้าง Brand ให้เกิดขึ้นต่อไปเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง มิฉะนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นเหมือนแค่ไฟไหม้ฟาง ที่เกิดขึ้นแล้วก็ดับไปก็เป็นได้

ยังมีความจริงที่คุณไม่เห็นในพนักงานร้านอาหารก็มีแม่‘ (The Making of “The Waiters’ Mom)

httpv://youtu.be/EMX_MMhsZgI


  •  
  •  
  •  
  •  
  •