อาลัยแด่การจากไปของ “David Bowie” ตำนานเพลงร็อค ผ่านผลงานโฆษณาในอดีต

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

bowy1

สิ้นตำนานเพลงร็อค “เดวิด โบวี่” เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งร้าย ในวัย 69 ปี เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา และเพื่อเป็นการรำลึกถึงความสามารถอันมากมายของศิลปินระดับตำนาน Adweek.com ก็ได้รวบรวมผลงานโฆษณาในอดีตของเขาให้เราได้ชื่นชมในความสามารถอันมากมายของชายผู้นี้ ส่วนจะเป็นอะไรบ้างนั้น ตามมาชมกันค่ะ

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2013 กับผลงานสุดอลังการของแบรนด์หรูอย่าง Louis Vuitton ภายใต้แคมเปญ L’invitation au Voyage โดยที่โบวี่ออกมาบรรเลง harpsichord (เปียโนโบราณที่เล่นโดยการดีดสาย) ในเพลง I’d Rather Be High” ร่วมแสดงกับนางแบบ Arizona Muse ซึ่งแม้ว่าตอนนั้นโบวี่จะอายุเยอะแล้ว แต่ก็ยังคงความเท่ไว้ไม่เปลี่ยนแปลง

David Bowie – I’d Rather Be High (L’Invitation Au Voyage – Louis Vuitton)

httpv://youtu.be/kMswI4VCdMc

ข้ามมาอีกโฆษณาหนึ่งซึ่งเป็นแบรนด์ที่ต่างจากชิ้นแรก โดยเป็นผลงานเพื่อโปรโมทสถานีวิทยุ XM Satellite Radio ซึ่งงานนี้มีคนดังอื่นๆ มาร่วมแจมด้วย ไม่ว่าจะเป็น Ellen DeGeneres และ Snoop Dogg และแม้ว่าโบวี่จะออกมาตอนท้ายแต่ก็ขโมยซีนได้อย่างเจ๋งไปเลยล่ะ เป็นผลงานของเอเจนซี่TBWA\Chiat\Day

XM Satellite Radio Commercial – 2005

httpv://youtu.be/ebUmPClZBKc

ถัดมากับโฆษณาน้ำดื่มจากฝรั่งเศส Vittel ผลงานของ Ogilvy & Mather Paris มาพร้อมกับ tagline ว่า “A new life every day” ดำเนินเรื่องโดยให้โบวี่เดินไปรอบๆ บ้าน แล้วก็สงสัยในสิ่งต่างๆ ทีเกิดขึ้น พร้อมกับพบเจอตัวเขาเองในรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Aladdin Sane, the Thin White Duke, Ziggy Stardust, the Scary Monsters Clown และ Diamond Dog

Vittel advert – Bavid Bowie

httpv://youtu.be/PyHeRLN0mSA

ย้อนกลับไปไกลเสียหน่อยเมื่อปี 2002 กับผลงานโฆษณาของรายการวิทยุเดิม  XM Satellite Radio ซึ่งเป็นผลงานอีกชิ้นของเอเจนซี่ TBWA\Chiat\Day

XM Radio-Bowie-2001

httpv://youtu.be/M-V8dHftK2w

เป็นโฆษณาอีกตัวที่เชื่อว่าคนในยุค 80 จดจำได้ดี กับผลงานของ Pepsi โดยเอเจนซี่ BBDO ซึ่งโบวี่เล่นเป็นนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง แสดงร่วมกับ Tina Turner และก่อนที่จะเกิดระบบไฟฟ้าจะระเบิดบู้มจากนักวิทยาศาสตร์เงอะงะ โบวี่ก็กลายร่างเป็นร็อคเกอร์พันธุ์ใหม่ เปลี่ยนสไตล์ทั้งคู่เป็น Modern Love ทันที เป็นโฆษณาอีกชิ้นที่มีสเน่ห์มาก

80‘s Pepsi Commercial (David Bowie and Tina Turner)

httpv://youtu.be/NykiB5HW8gY

ไหลไปไกลกว่าเดิมอีกในปี 1980 โบวี่ ได้ไปเล่นโฆษณาให้กับแบรนด์ต่างชาติอย่าง “Crystal Japan” เป็นโฆษณาที่ดูเรียบง่าย แต่ดูมีคลาส

David Bowie Crystal Japan

เราจะพาท่านไปไกลสุดในปี 1967 กับผลงานโฆษณาไอศครีม LUV จาก POP Ice Cream ซึ่งยังเป็นภาพขาวดำอยู่เลย และเชื่อหรือไม่คนที่กำกับผลงานโฆษณาชิ้นนี้ก็คือ Ridley Scott ผู้กำกับหนังชาวอังกฤษมากฝีมือ ที่เพิ่งโชว์สุดยอดหนังคว้าลูกโลกทองคำล่าสุดไปครองจาก The Martian นั่นเอง

DAVID BOWIE – Ice Cream Dream

httpv://youtu.be/R1oKfYtBT_g

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของผลงานอีกด้านของศิลปินระดับตำนานผู้นี้ ซึ่งยังมีผลงานด้านอื่นๆ ของเขาอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านเพลงหรือภาพยนตร์ ซึ่งเราเชื่อว่าแม้ “เดวิด โบวี่” จะจากเราไปแล้ว แต่ชื่อเสียงและความสามารถอันล้นเหลือของเค้าจะยังคงอยู่ให้เราจดจำไปตลอดกาล.

ที่มา 

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE