เด็กสาวอายุ 19 อัดคลิปชวนคนแปลกหน้ามางานวันเกิดครบรอบ 21 ปีของเธอ! เรื่องแปลกที่รู้ความจริงแล้วต้องอึ้ง!

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

2015-05-04_13-10-23

หากคุณจำได้เคยมีข่าวไวรัลที่ว่าเด็กหญิงคนนึงใช้ฟีเจอร์อีเว้นท์ในเฟสบุ๊กชวนเพื่อนมางานวันเกิด แต่คิดไม่ถึงว่าจะมีคนมาร่วมเป็นหมื่นๆ คน จริงๆ แล้วเป็นความตั้งใจของคนเป็นแม่ที่อยากให้ลูกรักของตนที่ป่วยมีวันพิเศษในชีวิต การมีเพื่อนแปลกหน้าหลากอายุมาจอยวันพิเศษของเธอ ย่อมจะเป็นความทรงจำที่สุดพิเศษ

เจนน่าโลว์ เด็กสาวจากอัฟริกาใต้คนนี้ก็เผชิญโชคชะตาร้ายๆ กับเขาเหมือนกัน โดยเมื่อตอนอายุ 17 หมอวินิจฉัยว่าเธอมีภาวะความดันหลอดเลือดแดงปอดสูง (Pulmonary Arterial Hypertension หรือ PAH) เป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อยนัก  โดยเกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือดแดงปอดซึ่งเป็นหลอดเลือดที่รับเลือดดำจากหัวใจด้านขวาเข้าสู่ปอดก่อนที่จะแลกเปลี่ยนออกซิเจนให้เป็นเลือดแดงแล้วกลับเข้าสู่หัวใจด้านซ้ายและส่งออกไปเลี้ยงร่างกายส่วนต่างๆภาวะ PAH นี้พบได้ทุกเพศทุกวัยและทุกเชื้อชาติ 

โดยผู้ป่วยจะมีอาการเหนื่อยง่ายอ่อนเพลียโดยไม่พบสาเหตุและมักเริ่มมีอาการเหนื่อยกว่าปกติในช่วงเวลาที่ต้องออกแรงก่อนเช่นขณะเดินขึ้นบันไดหรือออกกำลังกายต่อมาเมื่อมีอาการรุนแรงขึ้นผู้ป่วยมักมีอาการเหนื่อยตลอดเวลาแม้กระทั่งการทำกิจวัตรประจำวันหรือในขณะที่พักอยู่

นี่เองถึงเป็นเหตุผลให้เธอจะต้องใส่เครื่องช่วยหายใจอยู่ตลอดเวลา และวิธีการเดียวที่จะทำให้เธอกลับมาเป็นปกติได้อีกครั้งคือการเปลี่ยนปอดใหม่ ซึ่งก็ต้องรอการบริจาคจากคนอื่น

วันที่เธออายุ 19 ปี เธอก็รู้ตัวดีว่าหากยังไม่ได้ปอดใหม่ เวลาของเธอก็เหลือน้อยลงทุกที เธอเองจึงลุกขึ้นมาอัดคลิปวิดีโอชวนใครก็ได้มาร่วมงานวันเกิดอีก 2 ปีข้างหน้าของเธอ! เพื่อรณรงค์ให้คนทั่วไปตระหนักถึงการตัดสินใจบริจาคอวัยวะช่วยเหลือคนอื่น

ดูคลิปวิดีโอที่ใช้ไอเดียสดๆ จากเอเจนซี่โฆษณา เพื่อตั้งใจจะให้เป็นคลิปไวรัลได้ที่นี่

httpv://youtu.be/D2jipUaBKjc

ดูวิดีโอที่สื่อสัมภาษณ์เธอบนเตียงขณะที่ใส่เครื่องช่วยกระจายออกซิเจนได้ที่นี่

httpv://youtu.be/gkkkzJJUZrE

ในตอนนี้เธอมีเว็บของตัวเองชื่อ www.getmeto21.com หรืออจงช่วยให้ฉันมีอายุได้ถึง 21 ปีเถิด! ซึ่งในเว็บนี้ก็มีแบบฟอร์มให้ใครๆ ก็ได้กรอกบริจาคอวัยวะด้วย ผลก็คือมีคนเป็นพันๆ คนเข้ามาแจ้งความจำนงค์บริจาคอวัยวะผ่านเว็บนี้

2015-05-04_13-14-20

คลิปของเธอกลายเป็นไวรัล สื่อต่างๆ เอาไปพูดถึง และในที่สุดเธอก็ได้รับบริจาคปอดใหม่แล้ว!

ดีใจกับเจนนี่ที่เธอพบโอกาสครั้งที่สองในชีวิตจากความใจดีที่สุดของผู้บริจาคอวัยวะรายนั้นด้วย

แหล่งข่าว


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
mengxi
เพราะชอบหลบร้อนไปพักที่ห้องสมุดวารสารฯ เป้าหมายคือหยิบหนังสือ One show เล่มโตมาปราดดูโฆษณาเจ๋งๆ จากทั่วโลก เลยมาถึงวันนี้...วันที่เป็นคอลัมน์นิสต์และบล็อกเกอร์มานับทศวรรษ แต่ก็ยังสนุกกับการนำกรณีศึกษาใหม่ๆ ล้ำๆ ของวงการโฆษณา ทั้ง Offiline, Online, Mobile มาแบ่งปันกับคนคอเดียวกัน!