เปิดไอเดีย ‘ชาเขียวชิซึโอกะ’ กับการเปลี่ยนภาพโฆษณาชาพร้อมดื่ม ให้คนไทยรู้ว่า ‘ความพรีเมียม’ ที่แท้จริงเป็นอย่างไร

  • 2K
  •  
  •  
  •  
  •  

กลายเป็นภาพจำที่ถูกฝังหัวมานานสำหรับผู้บริโภคชาวไทย เมื่อพูดถึงชาเขียวพร้อมดื่มจากญี่ปุ่น หลายคนอาจจะนึกถึงภาพโฆษณาไร่ชาสวย ๆ เห็นภูเขาฟูจิชัด ๆ หรือมีคนใส่กิโมโน มีดอกซากุระ ถึงจะเรียกได้ว่า แบรนด์นั้นเป็นชาเขียวแท้ที่มาจากญี่ปุ่น ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้วไม่ใช่เช่นนั้นเลยก็ได้

เพราะสิ่งที่บ่งชี้ถึงคุณภาพและความพรีเมียมของชา ต้องลงลึกไปถึงแหล่งการปลูก ความตั้งใจและพิถีพิถันในทุกกระบวนการผลิตที่ต้องเป็นที่ยอมรับ ซึ่งทั้งหมด ‘ชาเขียวชิซึโอกะ’ ได้จับมาเป็น Core Idea และโจทย์การสื่อสาร เพื่อตอกย้ำให้ผู้บริโภคชาวไทยรู้ว่า ชาเขียวแท้ ๆ ที่ดีมีคุณภาพนั้นเป็นอย่างไร และในไทยก็มีวางขายแล้ว

หยิบความต่าง สร้างไอเดียสื่อสาร

‘ชาเขียวชิซึโอกะ’ เป็นชาเขียวพร้อมดื่มที่เกิดจากความร่วมมือกันแบบ Official Partnership ระหว่าง ‘จังหวัดชิซึโอกะ’ ที่ถูกขนานนามว่า เมืองหลวงแห่งชาเขียวของญี่ปุ่น กับ ‘บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด(มหาชน)’ และมี Tea Master ของญี่ปุ่นเป็นผู้คิดสูตรให้ และวันนี้ได้มาอยู่ในขวด เพื่อให้คนไทยได้ลิ้มลองแล้วแบบ Real Japanese Handmade

สำหรับจุดเด่นของชาเขียวที่มาจากเมืองนี้ ก็คือ การมีภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการผลิตชาคุณภาพ เพราะเป็นพื้นที่ที่ขึ้นชื่อว่า ดีที่สุด ๆ ทั้งสภาพดิน น้ำ อากาศ จากภูเขาฟูจิ นอกจากนี้ด้วยความตั้งใจของชาวเมืองในการปลูกชาที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ตั้งแต่การปลูก การเก็บเกี่ยว และการผ่านกระบวนการที่ได้รับการยอมรับถึงความพิถีพิถัน จนรสชาติของชาจากเมืองชิซึโอกะได้รับการยอมรับจากคนทั้งญี่ปุ่นว่า เป็น Local Craft Green Tea ที่มีความพรีเมียมและมีคุณค่าหาจากที่ไหนไม่ได้

ความแตกต่างทั้งหมด ทางชาเขียวชิซึโอกะได้นำมาเป็นโจทย์ในการสื่อสารให้ต่างจากแบรนด์อื่น โดยตีความคำว่า ‘พรีเมียม’ ใหม่ให้ลงลึกไปมากกว่าเดิม นั่นคือ พรีเมียม หมายถึง ความพิถีพิถัน ความตั้งใจ ความประณีต และการมีจิตวิญญาณในทุกขั้นตอนของการทำชาไม่ใช่เพียงการชงชาแบบหรูหรา พรีเมียม หรือมีภูเขาไฟฟูจิสวยๆ เหมือนอย่างเคย เพื่อให้คนไทยเข้าใจว่า ชาที่ดีมีความพรีเมียมแท้จริงแล้วเป็นอย่างไร และทำไม ชาชิซึโอกะ ถึงเป็นชาพรีเมียมที่คนไทยต้องดื่ม

Real และจริงใจ มิติใหม่โฆษณาชาเขียว

จากจุดเริ่มต้นของไอเดีย บวกกับต้องการสื่อสารให้เห็นถึงความ Real ตรงกับรสนิยมของคนดูในปัจจุบัน และให้สมกับชาเขียวชิซึโอกะเป็น Real Japanese Handmade ดังนั้น การนำเสนอโฆษณาของแบรนด์ จึงให้คนที่ตั้งใจทำชาขวดนี้ นั่นก็คือ ชาวชิซึโอกะมาเป็นคนเล่าเรื่อง เพราะเชื่อว่า ไม่มีใครถ่ายทอดเรื่องราวได้ดีเท่ากับพวกเขาแล้ว ด้วยไอเดียที่ว่า

หากคนชิซึโอกะอยากให้คนไทยได้รู้จักชาเขียวของพวกเขาจริง ๆ และซื้อมาดื่ม จะต้องทำโฆษณาอย่างไร?

จากไอเดียดังกล่าว ทางทีมงานได้ให้คนชิซึโอกะเป็นทั้งคนคิด และแสดงหนังโฆษณากันเองในแบบบ้าน  ๆ นำเสนอเรื่องราวที่อิงมาจากสิ่งที่คนชิซึโอกะคิดกันจริง ๆ ว่า คนไทยชอบอะไร เช่น หนังตลก หนังแอคชั่น หนังดราม่า นำเสนอภายใต้ Key Message ใบชาเมืองชิซึโอกะ คือ ชาเขียวชั้นดี เพราะปลูกจากดินที่ดี น้ำที่ดี

ก่อนจะปิดท้ายว่า “คนชิซึโอกะ อยากให้คนไทยสนใจว่า ใบชาที่ดี ต้องมาจากน้ำดี ดินดี”

ส่วนสถานที่ถ่ายทำ ได้เดินทางไปถ่ายทำในที่ปลูกชาจริง ๆ ในเมืองชิซึโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทีมงานไม่ได้เข้าไปกำกับการแสดง เพียงแต่คอยซัพพอร์ตในการถ่ายทำเท่านั้น โดยจากไอเดียดังกล่าวออกมาเป็นหนังโฆษณา 2 เรื่องที่เรียกว่า Real มาก ๆ ได้แก่ ชุดน้ำดี และ ชุดดินดี มีความยาว 30 วินาที และ 15 วินาที

โฆษณาชุดนี้ ไม่เพียงสะท้อนให้เห็นถึงความจริงใจ และความตั้งใจที่อยากให้คนไทยได้ลองดื่มชาชั้นดีอย่างชาเขียวชิซึโอกะ เพราะนอกจากคิดเอง และเล่นเองแล้ว โฆษณาทั้ง  2 เรื่องผู้แสดงทั้งหมดได้ถ่ายทอดออกมาเป็นภาษาไทย ซึ่งถือเป็นความพยายามและเป็นมุมน่ารัก ๆ ของชาวชิซึโอกะที่ต้องการสื่อให้คนไทยเข้าใจได้ง่าย ๆ  ตรงกับแฮชแท็ก #ชาเขียวชั้นดีที่ชาวชิซึโอกะอยากให้คนไทยได้ลอง, #ชาเขียวชั้นดีก็มีในไทย #อยากให้คุณดื่มรสชาติแท้ๆของชาเขียวญี่ปุ่น #ShizuokaThailand

หากใครต้องการสร้างการรับรู้และตอกย้ำแบรนด์ให้แตกต่างจากคู่แข่ง ไอเดียการสร้างโฆษณาของชาเขียวชิซึโอกะ ก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว โดยโฆษณาชุดน้ำดี และ ดินดี จะเผยแพร่ทางสื่อโทรทัศน์ และสื่อออนไลน์ อาทิ ทาง facebook.com/ShizuokaTH/ เป็นต้น


  • 2K
  •  
  •  
  •  
  •