103.58.148.118

[expired]-Viral Video

Ξ Leave a comment

โฆษณา ANA สายการบินญี่ปุ่นโดยสื่อเล่นงานข้อหาเหยียดผิว?

posted by  6,250 views

 

อุณภูมิปกติของวงการโฆษณาญี่ปุ่นมักไม่ระอุสักเท่าไหร่เนื่องจากเวลาโฆษณาที่เอเจนซีได้เจียดมาจากสถานีโทรทัศน์มีน้อยนิดจนแทบจะเล่าเรื่องอะไรไม่ค่อยได้

 

แต่โฆษณาตัวล่าสุดของ ANA (All Nippon Airways) ก็ยังสามารถกลายเป็น Viral ด้านลบได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว PR Daily รายงานเนื้อหาว่าโฆษณาเกี่ยวกับนักบินสองคนที่คุยถึงการขยายเที่ยวบินของบริษัทไปยังฮานอยและแวนคูเวอร์ ก่อนที่ชายคนหนึ่งจะขอให้กอดทักทายชายอีกคนหนึ่ง (อย่าเข้าใจผิดนะครับ กอดทักทายแบบธรรมเนียมฝรั่ง) ซึ่งการกอดของชายกับชายในที่สาธารณะสำหรับคนญี่ปุ่นแล้วถือเป็นสิ่ง “แปลก” ที่ไม่มีใครเขาทำกัน

 

เมื่อสายการบินกำลังก้าวสู่ความเป็นอินเตอร์เนชั่นแนล ชายอีกคนเลยแนะนำว่า “งั้นเรามาเปลี่ยนภาพลักษณ์ของคนญี่ปุ่นกันไหม”

 

ตัดภาพไปที่ชายอีกคนที่หันมาพร้อมวิกผมทองและจมูกโด่งใหญ่ผิดธรรมชาติ “แน่นอน!”

 

โฆษณานี้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าเป็นการเหยียดเชื้อชาติ (racism) กันหรือไม่ ที่มาแปลกคราวนี้ไม่ใช่ผิวขาวเหยียดผิวเหลืองแต่กรณีนี้เป็น ผิวเหลืองเหยียดผิวขาว “ญี่ปุ่นเหยียดชาติตะวันตก” ด้านโฆษกของ ANA ริวเซย์ โนมุระ ให้สัมภาษณ์กับ AP ว่าโฆษณาของบริษัทไม่ได้มีเจตนาร้าย ทั้งยังตอกกลับว่ากระแสวิจารณ์การเหยียดเชื้อชาตินั้นไม่ได้มีที่มาจากผู้บริโภคเป็นหลัก แต่เกิดจากสื่อมวลชนนั้นแหละที่พยายามใส่สีตีไข่ข่าวนี้จนกลายเป็นเรื่องขึ้นมา

 

แล้วคุณล่ะ ดูโฆษณานี้แล้วเห็นว่าเป็นอย่างไร?

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง

User Name: อุ้งทีนหมี

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


eight + 2 =

Recent Posts

Facebook