ยิ่งมีวิกฤตยิ่งต้องพัฒนา ‘แฟมิลี่มาร์ท’ จับ Insight ผู้บริโภค เปิดโมเดลใหม่ ‘คอนเทนเนอร์- Vending Machine’ เพิ่มช่องทางขาย

  • 176
  •  
  •  
  •  
  •  

เป็นอีกการปรับตัวของธุรกิจร้านสะดวกซื้อ หลังได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 และถูกจำกัดเวลาในการให้บริการ สำหรับเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ผู้บริหาร ‘แฟมิลี่มาร์ท’ และ ‘ท็อปส์ เดลี่’ กับการเปิดตัว 2 โมเดลใหม่ เพื่อเพิ่มช่องทางขายสินค้าและเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายมากขึ้น

ทั้ง 2 โมเดลใหม่นี้ ก็คือ แฟมิลี่มาร์ทคอนเทนเนอร์ และ ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) ที่ถูกพัฒนาเพื่อตอบโจทย์เรื่องความรวดเร็วในการให้บริการลูกค้า ตัดปัญหาข้อจำกัดด้านพื้นที่และระยะเวลาในการก่อสร้าง ขณะเดียวกันยังคงมุ่งเน้นให้ความสำคัญด้านความปลอดภัย และคุณภาพที่ดีของสินค้าก่อนส่งตรงสู่ผู้บริโภค

‘แฟมิลี่มาร์ทคอนเทนเนอร์’ ร้านสะดวกซื้อในรูปแบบตู้คอนเทนเนอร์ เป็นการตอบโจทย์เรื่องความรวดเร็วในการให้บริการลูกค้า รวมถึงตัดปัญหาข้อจำกัดในการเปิดสาขาในรูปแบบปกติทั้งเรื่องพื้นที่และระยะเวลาในการก่อสร้าง โดยเน้นเปิดโลเคชั่นด้านหน้าศูนย์การค้า คอนโดมีเนียม มหาวิทยาลัย ชุมชน โรงงาน พร้อมกับเน้นการดีไซน์ที่โดดเด่น ทันสมัยด้วยแนว Graffiti & Street Art เพื่อดึงดูดสายตาลและเชิญชวนให้เข้ามาซื้อสินค้า

ขณะที่สินค้าที่วางขาย หลัก ๆ จะเป็นขนม เครื่องดื่ม และอาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน โดยมีราคาและโปรโมชั่นต่างๆ จะเหมือนกับร้านแฟมิลี่มาร์ทปกติ ปัจจุบันสาขาในรูปแบบนี้เปิดให้บริการที่หน้าศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ สาขาศรีสมาน และสาขาสระบุรี , โรบินสัน สาขาบางรัก ในวันที่ 22 เม.ย.63  เวลาเปิดให้บริการ 07.00-21.00 น. (หลังจบสถานการณ์โควิด-19 มีแผนจะขยายเวลาเปิดให้บริการ) และมีมาตรการเว้นระยะห่าง ด้วยการจำกัดลูกค้าเข้าใช้บริการครั้งละไม่เกิน 5 คน

Vending Machine เป็นอีกโมเดลใหม่ที่จะขยายช่องทางบริการลูกค้าให้กับทั้งแฟมิลี่มาร์ท และ ท็อปส์ เดลี่ ภายใต้คอนเซปต์ ‘หิวมั้ย กดเลย’ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่สัญจรไปมา สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันในชั่วโมงเร่งรีบ การเว้นระยะห่างทางสังคม และในปัจจุบันที่ร้านสะดวกซื้อไม่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง

โดยแฟมิลี่มาร์ทและท็อปส์ เดลี่ ในแต่ละสาขาจะมีตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ 2 ตู้ ได้แก่ ตู้จำหน่ายขนมขบเคี้ยวและอาหารพร้อมทานแช่เย็น (Snack and Chilled food) และตู้จำหน่ายเครื่องดื่มเย็นฉ่ำ (Cold Beverages) ซึ่งการคัดเลือกสินค้าสำหรับตู้จำหน่ายอัตโนมัติจะพิจารณาตามฐานข้อมูลลูกค้าในแต่ละพื้นที่ เพื่อนำเสนอสินค้าที่ตรงตามความต้องการให้มากที่สุด

เบื้องต้นตู้ดังกล่าว จะเปิดรับเฉพาะเงินสดเท่านั้น ขณะที่การติดตั้งตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติในระยะแรกจะวางด้านหน้าร้านแฟมิลี่มาร์ท สาขาเมืองทอง ป๊อปปูล่า 3, มหาวิทยาลัยรังสิต , ประชาราษฎร์บำเพ็ญ 11,ซอยรามอินทรา 34, บางบอน 5 ซอย 8 และ ท็อปส์ เดลี่ สาขามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต


  • 176
  •  
  •  
  •  
  •