ตั้งต้นจาก Best Consumer Experience สู่ ‘Best Brand of 2020’ เมื่อ ‘Volvo cars Thailand x Columbus Agency’ กับกลยุทธ์ Ecosystem ที่สร้างความสำเร็จแพ็กคู่

  • 5.8K
  •  
  •  
  •  
  •  

เส้นทางการสนับสนุนความสำเร็จให้แบรนด์ จากฝีมือของแต่ละ เอเยนซี แน่นอนว่าแตกต่างกันทั้งกลยุทธ์และไอเดีย ภายใต้ความคาดหวังที่แบรนด์ให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะการสื่อสาร การทำตลาด เพิ่มยอดขาย หรือแม้แต่การรักษาฐานแฟนให้มั่นคงต่อแบรนด์

เมื่อกลยุทธ์และไอเดียยังคงเป็นเรื่องยากจะลอกเลียน จึงไม่น่าแปลกใจว่าแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จจะถูกยกให้เป็นต้นแบบและถูกขยายแนวทางเพื่อเรียนรู้จากความสำเร็จที่เกิดขึ้น

เรื่องนี้ รวมถึงแบรนด์ที่ได้รับรางวัลจาก ‘LINE Award 2020 ซึ่งมักจะกลายเป็นที่จับตาถึงผลงานและความสำเร็จที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับ ‘Columbus Agency’ ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งเป็น Developer Partner ของ LINE เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา แต่ตอนนี้กลับคว้ารางวัล LINE Best Brand of the year 2020 มาครอง

ทางลัดความสำเร็จ ต้องเริ่มจาก ‘Ecosystem’ ที่ครบสูตร

จากผลงานของ Columbus Agency ที่การันตีด้วยรางวัลและความสำเร็จของแบรนด์ Volvo cars Thailand จากเวที LINE Award 2020 กับการเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสาร เพิ่มยอดขายผ่าน LINE Platform

ประเด็นนี้ทีม Columbus เปิดเผยเคล็ดลับว่า โจทย์ของแบรนด์ Volvo cars Thailand มาพร้อมความท้าทายอย่างการสร้าง Communication Channel ใหม่แก่แบรนด์ เพื่อสื่อสารกับลูกค้าอย่างตรงใจ และต่อยอดสู่การขายรถยนต์ผ่าน LINE ซึ่งในฐานะที่ Columbus เป็นทั้งเอเยนซีโฆษณาและ LINE Partner ยิ่งตระหนักมากขึ้นว่า…การขายสินค้าที่มีราคาหลายล้านบาทผ่าน LINE นั้นแตกต่างกว่าการขายทั่วไป ทุกอย่างต้องพิเศษกว่าที่เคย ไม่ว่าจะการสื่อสารหรือ User Experience ล้วนต้องได้รับการออกแบบเป็นอย่างดี สร้างความรู้สึกแตกต่างเพื่อทำให้เกิดการซื้อได้จริง

ดังนั้น การทำ LINE Marketing ในรูปแบบเดิมเพียงแค่ทำ Segmentation Communication จึงไม่เพียงพอสำหรับโจทย์ของ Volvo cars Thailand แต่ทั้งหมดต้องออกแบบมาให้เติมเต็ม Ecosystem อย่างสมบูรณ์ ทั้งโจทย์ของลูกค้าและความต้องการเฉพาะบุคคลของผู้บริโภคให้ลงตัวที่สุด

‘Best Consumer Experience’ ที่มาจาก Personalized และ Data Driven

ขณะที่ Personalized และ Data Driven ถูกยกขึ้นมาเป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญของ Ecosystem คำถามในฐานะเอเยนซีคงเป็นการประกอบร่างให้ทุกอย่างเข้ากันอย่างสมบูรณ์เพื่อลงตัวกับแบรนด์ ซึ่งทีม Columbus กำหนดแนวทางโดยเริ่มต้นจาก การเก็บข้อมูลอย่างละเอียดในระดับ Unique ID ก่อนจะวิเคราะห์แบบ Dynamics Engagement Based โดยมีทีม Data Science ที่ตรวจวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์ ก่อนจะใช้ทีม Intelligent Content เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโปรโมชั่นให้ตรงตาม Individual Intension ได้อย่างรวดเร็ว           

แนวทางทั้งหมด ยิ่งย้ำให้เห็นกลยุทธ์การสร้าง ‘Best Consumer Experience’ ในสไตล์ Columbus และ Volvo cars Thailand ว่าเกิดขึ้นจาก Data Driven รวมกับกลยุทธ์ First Experience Design ที่ถูกออกแบบโดยให้ความสำคัญตั้งแต่การทักทายผ่าน LINE OA ในครั้งแรก รวมไปถึงการให้ความสำคัญในการเสิร์ฟคอนเทนต์ระหว่างทาง การนำเสนอโปรโมชั่นโดนใจ จนนำไปสู่การปิดการขาย ซึ่งรูปแบบเช่นนี้ถูกยกให้เป็น Best Ecosystem ซึ่งให้ผลลัพธ์ดีกว่าการสื่อสารแคมเปญและคอนเทนต์แบบเดิม ๆ เพราะเข้าถึงความสำคัญกับระดับบุคคลได้ดีกว่า ลดอัตราการบล็อกให้อยู่ที่เพียง 20% สามารถเพิ่ม Engagement และทำให้เกิดการขายได้ในที่สุด

Columbus Agency ทีมคุณภาพในเครือ Dentsu

เล่ามาจนถึงตอนนี้ คงต้องพูดถึง Columbus Agency สักหน่อย กับการเป็นเอเยนซีบริษัทในเครือ Dentsu ที่เน้น Solution and Experience Design Based on Data Driven กับทีมงานครบวงจร ซึ่งพร้อมช่วยแบรนด์ในการออกแบบการสื่อสาร เน้นที่ผลลัพธ์และวัดผลได้จริง โดยเฉพาะการเลือก LINE เป็นหนึ่งในช่องทางการสื่อสารที่สามารถทำให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุดได้ จากการวางแผนที่ดีและถูกต้อง หากอยากรู้จักหรือร่วมงานกับ Columbus Agency ก็สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้จาก เว็บไซต์ Columbus หรือ Facebook Columbus Agency


  • 5.8K
  •  
  •  
  •  
  •