กรณีศึกษา Airbnb กับการกู้วิกฤตธุรกิจท่ามกลาง Pandemic ให้กลับมามียอดจองนับ 100 ล้านครั้ง

  • 40
  •  
  •  
  •  
  •  

Airbnb

ในวันที่โลกเข้าสู่ยุค Pandemic แน่นอนว่าธุรกิจท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเรื่องนี้ทำให้ Airbnb เจ็บหนักเช่นกัน แต่เพียงผ่านไตรมาสแรกของปีนี้ Airbnb ก็กลับมาเฟื่องฟูด้วยยอดจองนับ 100 ล้านครั้ง อะไรคือความสำเร็จของเรื่องนี้

แน่นอนว่าเป็นหนึ่งในอานิสงส์ของมาตรการต่าง ๆ ทั่วโลก ที่ผลักดันให้ผู้คนยอมรับและปรับตัวให้อยู่กับ COVID-19 เสมือนว่าเป็นโรคทั่วไป ซึ่งนั่นทำให้การท่องเที่ยวกลับมาคึกคักแทบในทันที เพราะผู้คนกระหายที่จะเดินทาง ท่องเที่ยว ยังไม่รวมถึงการปรับพฤติกรรมใช้ชีวิตและการทำงานที่องค์กรส่วนใหญ่เปิดกว้างให้พนักงานสามารถ Work from home หรือ Work from anywhere ส่งผลให้การจองที่พักเริ่มเข้าสู่เทรนด์จองระยะยาวมากขึ้นตามมา ทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลให้ธุรกิจที่พักกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง และแน่นอนว่าเรทค่าเช่าอาจปรับตัวตามไปด้วย

 

รายได้เพิ่มขึ้น มากกว่าก่อน COVID-19

อย่างไรก็ตาม Airbnb ประกาศรายได้ในช่วงดังกล่าวที่ 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเพิ่มขึ้นกว่า 70% ของช่วงเดียวกันในปี 2021 และมากกว่าช่วงเดียวกันในปี 2019 ถึง 80% ทั้งที่เป็นช่วงก่อน COVID-19 ระบาดอีกด้วย แต่ทั้งหมดนี้ยังไม่ได้ทำให้ Airbnb อยู่ในสถานะมีกำไร เพราะยังคงขาดทุนสุทธิอยู่ 19 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ก็เรียกว่าลดลงไปมากโขจากไตรมาสแรกของปี 2021 ซึ่งขาดทุนที่ 1,200 ล้านเหรียญสหรัฐ

นอกจากนี้ ความน่าสนใจยังอยู่ที่อัตรารายวันเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้น โดยในไตรมาสแรกของปี 2022 อยู่ที่ 168 เหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 37% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2019 ก่อนมีการแพร่ระบาด และเพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2021 อีกด้วย

 

‘บ้านทั้งหลังในอเมริกาเหนือ – นอกเมือง’ ที่พักยอดนิยม

หากเทียบยอดจองที่ได้รับความนิยมในช่วงก่อน COVID-19 พบว่า “บ้านทั้งหลังในอเมริกาเหนือ และจุดหมายปลายทางนอกเมือง” ได้รับความนิยมบน Airbnb มากขึ้น แน่นอนว่าสถานการณ์เช่นนี้ทำให้ Airbnb รู้สึกยินดีเป็นอย่างมาก และระบุว่าผลกำไรของบริษัทก็ยังคงดีขึ้นแม้จะมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง สงครามในยูเครน และปัญหาเศรษฐกิจระดับมหภาค โดยในช่วงที่ผ่านมามีผู้ลงทะเบียนกับ Airbnb กว่า 34,000 คน เสนอที่พักให้กับผู้ลี้ภัยจากยูเครนผ่าน Airbnb.org ซึ่งให้บริการที่พักฟรีแก่ผู้ลี้ภัยถึง 100,000 คน

 

Work from anywhere จุดประกายให้คนเดินทาง

ตามที่บอกไปแล้วว่า อิสระจากการ Work from home หรือ Work from anywhere ล้วนกระตุ้นให้ผู้คนรู้สึกว่าพวกเขามีตัวเลือกในการทำงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น และนั่นเป็นประโยชน์ต่อ Airbnb โดยตรง

แม้ว่าในปี 2019 การจองห้องพักระยะยาวกว่า 28 วันขึ้นไป จะเป็นการจองประเภทที่เติบโตเร็วที่สุด แต่กลับลดลงอย่างชัดเจนถึง 24% ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 ส่วนรูปแบบการจองผ่าน Airbnb ที่ได้รับความนิยมเกือบครึ่งหนึ่ง คือ การจองอย่างน้อย 7 คืน

 

ที่มา : CNN


  • 40
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน