ไม่ใช่แค่อาหารที่หาทำเลนอกห้าง ธุรกิจโทรคมฯ ก็หันมาใช้พื้นที่ใกล้ชุมชน เพิ่มช่องทางเข้าถึงลูกค้า

  • 967
  •  
  •  
  •  
  •  

business idea in covid-19

เมื่อห้างสรรพสินค้ายังไม่สามารถเปิดบริการได้ปกติ ตามมาตรการลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาด COVID-19 และยังไม่รู้กำหนดเวลาที่จะกลับมาเปิดบริการอย่างชัดเจน เราจึงเห็นธุรกิจต่าง ๆ โดยเฉพาะร้านอาหารและเครื่องดื่ม พากันหาทำเลเช่านอกห้างเพื่อเปิดเป็น Cloud Kitchen หรือสาขาชั่วคราว ให้ธุรกิจสามารถเปิดบริการต่อไปได้

AIS ก็เป็นอีกหนึ่งผู้ให้บริการ ที่เลือกขยายช่องทางให้บริการลูกค้าผ่านพื้นที่นอกห้างสรรพสินค้าเพื่อลดผลกระทบ โดยล่าสุดมีการเปิดตัว อุ่นใจช็อปในทำเลชุมชนต่าง ๆ กระจายกว่า 100 แห่ง และ ‘รถเอไอเอสอุ่นใจ’ จำนวน 30 คัน เพื่อขับให้บริการลูกค้าตั้งแต่ 23 ส.ค. เป็นต้นไป ซึ่งหากห้างสรรพสินค้าสามารถกลับมาเปิดได้ตามปกติ AIS ระบุว่า จะพิจารณาพฤติกรรมและความต้องการใช้งานของลูกค้าอีกครั้ง ว่าจะเปิดให้บริการ 2 ช่องทางใหม่นอกห้างต่อหรือไม่

โดย อุ่นใจช็อป ก็เป็นการเช่าพื้นที่ในชุมชนต่าง ๆ เพื่อทำให้แบรนด์มีช่องทางให้บริการแก่ลูกค้าทั่วไปและกลุ่มองค์กร ทั้งการชำระค่าบริการ ชำระค่าน้ำค่าไฟ รวมถึงบริการอื่น เช่น เปลี่ยนซิมการ์ด ย้ายค่าย เปลี่ยนโปรโมชัน เปลี่ยนแปลงที่อยู่จัดส่งใบแจ้งค่าบริการ ขายมือถือ ขายซิม ขณะที่ รถเอไอเอสอุ่นใจ ในช่วงแรกจะให้บริการขายซิมและขายมือถือ และอนาคตจะขยายเพื่อรองรับบริการอื่น ๆ เพิ่มเติม

อุ่นใจช็อป

 

 

และก่อนหน้านี้ True ก็เปิดให้บริการ ‘True POP-UP Shop’ ในทำเลนอกห้างสรรพสินค้า เพื่อทดแทนสาขาที่ต้องปิดเนื่องจากตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าเช่นกัน โดยนำร่องในเบื้องต้น 18 สาขา ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด จากเป้าหมายทั้งหมด 60 สาขาทั่วประเทศ เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าใช้บริการสมัครต่าง ๆ ทั้งการเลือกซื้อมือถือและดีไวซ์อื่น รวมถึงบริการเปลี่ยนแปลงข้อมูล ย้ายค่าย และเปลี่ยนซิม เป็นต้น

สำหรับ True POP-UP Shop สาขากรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่เปิดให้บริการแล้ว ได้แก่ สาธุประดิษฐ์ 58, สุขสวัสดิ์, วัชรพล, กลิ่นศรี พลาซ่า, สนามบินน้ำ, ตลาด ดีดี มาร์เช่, บิ๊กซี นครปฐม และตลาดจัมโบ้คลองสาม ปทุมธานี

ส่วนต่างจังหวัด ได้แก่ อยุธยาซิตี้พาร์ค, วงเวียนสระแก้ว ลพบุรี, ซอยดาวเรือง สระบุรี, ดาวน์ทาวน์ โคราช, Little walk pattaya ชลบุรี, ซอยศิริวัฒน์ใหม่ สุพรรณบุรี, ตลาดนัดกรีนเวย์ หาดใหญ่, เมืองเพชรบุรี, ชะอำ และตาก

ทั้งนี้ True ยังระบุว่า แม้จะกลับไปเปิดให้บริการสาขาภายในห้างสรรพสินค้าได้แล้ว ก็ยังจะให้บริการในช่องทางที่กล่าวข้างต้นต่อไปเพื่อเป็นทางเลือกในการอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า และจะพิจารณาอีกครั้งหลังจากสถานการณ์เป็นปกติ

True POP-UP Shop_1

True POP-UP Shop_2

 

อย่างไรก็ตาม ต้องบอกว่านี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของภาคธุรกิจ ที่พยายามหาทางออกท่ามกลางสถานการณ์ดังกล่าว ซึ่งยังมีอีกหลายธุรกิจที่พยายามขยับขยายสาขาสู่พื้นที่นอกห้าง โดยเลือกทำเลทั้งย่านชุมชน ละแวกเดิมที่ไม่ไกลจากห้าง หรือแม้แต่ในปั๊มน้ำมัน พร้อมกับการปรับลดสเกลร้านเพื่อให้ง่ายต่อการจัดการ เพื่อให้ทำเลใหม่นอกห้างสรรพสินค้านั้น สามารถเข้าใกล้และอำนวยความสะดวกต่อการใช้ชีวิตของผู้คนในยุคนี้ได้มากที่สุด และสำคัญที่สุด…คือทำให้ธุรกิจได้กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง


  • 967
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน