เจ้าตูบถูกใจสิ่งนี้! ตามไปดูออฟฟิศดีไซน์เจ๋ง ชวนให้นายพาน้องหมามาทำงานด้วย

  • 242
  •  
  •  
  •  
  •  

แม้ว่าการอนุญาตให้พนักงานนำสัตว์เลี้ยงมาทำงานด้วยได้จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับออฟฟิศยุคนี้ โดยเฉพาะหลายๆ ผลวิจัยที่ระบุว่า การมีสัตว์เลี้ยงในที่ทำงานจะช่วยให้พนักงานรู้สึกผ่อนคลาย และมีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มมากขึ้น

แต่! ต้องขีดเส้นใต้ไว้ด้วยนะว่า ออฟฟิศนั้น ควรจะออกแบบสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม ถูกสุขอนามัยทั้งสำหรับคนและสัตว์

แล้วก็ควรมีสเปซที่ให้เลือกทั้งเปิดโล่งให้สัตว์เลี้ยงไม่ถูกกักขัง ขณะเดียวกันก็ควรมีพื้นที่ส่วนตัว สำหรับสัตว์บางตัวที่ขี้นอยด์ และอาจไม่ชอบใจนักถ้าจะต้องเห็นเพื่อนๆ สี่ขา เดินกันขวักไขว่ นอกจากนี้ก็ควรมีสเปซสงบส่วนตัวสำหรับพนักงานที่เป็นคนด้วย

(รูปจาก bark.co)

ที่ผ่านมา เราได้เห็นออฟฟิศจำนวนไม่น้อยที่เปิดกว้างให้เจ้าของสามารถพาสัตว์เลี้ยงมาทำงานด้วยได้ แต่สำหรับที่ ‘Bark’ พิเศษกว่านั้น เพราะบริษัทขายของเล่นน้องหมาแบบบอกรับสมาชิกรายนี้ ไม่ได้แค่ประกาศตัวเป็นออฟฟิศที่ยินดีให้พนักงานพาน้องหมามาทำงานด้วยได้แบบชิลๆ เท่านั้น เพราะเขาจริงจังถึงขั้นออกแบบสถานที่ที่เป็นมิตรกับเหล่าโฮ่งโดยเฉพาะ ทั้งสาขาที่นิวยอร์ก และสำนักงานเปิดใหม่ในเมืองโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ

โดยเฉพาะกับสำนักงานที่โคลัมบัสที่เพิ่งจะย้ายกันมาเมื่อปี 2015 นั้น เอมิลี่ มัห์ล ผู้บริหารของ Bark ให้ข้อมูลกับเว็บไซต์ Fast Company เกี่ยวกับที่ทำงานของ Bark ว่า ตั้งใจออกแบบออฟฟิศที่เป็นมิตรกับน้องหมาโดยเฉพาะ

บรรยากาศออฟฟิศ Bark ที่โคลัมบัส (รูป : fast company)

เนื่องจากในจำนวนพนักงานราว 300 คนของบริษัทนั้น กว่าครึ่งต่างก็เลี้ยงสุนัข โดยในวันหนึ่งๆ จะมีน้องหมาเดินไปเดินมาที่ Bark อย่างต่ำๆ ก็ 40-50 ตัวต่อวัน หรือถ้านับขาประจำทั้งหมดที่มาบ่อยเสียจนรู้จักกันไปทั้งออฟฟิศก็จะประมาณ  80 ตัว ซึ่งก็ทำให้ทาง Bark จริงจังจนไม่ว่าจะออกแบบอะไรในออฟฟิศจะต้องคิดถึงน้องหมาด้วยเสมอ

พนักงานของ Bark ที่พาเจ้าตูบมาทำงานด้วย (รูป : bark.co)

ไม่ว่าจะเป็นห้องวิ่งเล่นของเจ้าตูบในอาคารที่ปูด้วยพื้นยางอย่างดี และยังมีพื้นที่เอาท์ดอร์ และบนดาดฟ้าที่จัดสรรเพื่อคุณๆ สี่ขาให้วิ่งเล่นกันได้เต็มที่ ขณะที่เก้าอี้ และโซฟาของที่นี่ ก็ทำจากผ้าที่เคลือบสารกันน้ำ เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาดหากน้องหมาทำเลอะเทอะ

บรรยากาศออฟฟิศ Bark ที่โคลัมบัส (รูป : fast company)

ส่วนห้องประชุม ก็ไม่ใช่พื้นที่หวงห้าม เพราะคุณสามารถพาเจ้าตูบเข้ามานั่งประชุมด้วยได้ โดยในห้องประชุมจะปูพรมที่เหนียวเป็นพิเศษเพื่อป้องกันไม่ให้พี่ตูบหันมาใช้พรมลับเขี้ยวแก้เบื่อเพราะนายประชุมนาน แล้วยังมีเตียงนอนที่ออกแบบมาพิเศษเพื่อคุณตูบโดยเฉพาะที่จะให้เจ้าตูบใช้พื้นที่ร่วมกันกับเจ้าของระหว่างทำงานได้

ที่ออฟฟิศของ Bark ให้ความสำคัญในเรื่องการจัดสรรพื้นที่อย่างมาก เพื่อให้ทั้งเจ้าของสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ เช่น มีโซนแยกเป็นส่วนตัว สำหรับเจ้าตูบขี้ตื่นให้รู้สึกเป็นส่วนตัว ไม่ต้องเจอกับเพื่อนตูบมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ตื่นเต้นได้

พื้นที่ส่วนตัว หากเจ้าของหรือน้องหมาต้องการความสงบ (รูป : entrepreneur.com)

สำหรับพื้นที่ระเบียงที่ด้านนอกนั้น เรียกได้ว่า เป็นสวรรค์ของทั้งเจ้าตูบและเจ้าของเลยก็ว่าได้ โดยได้ออกแบบให้เหมาะการนั่งทำงานชิลๆ รับอากาศสบายๆ ขณะที่เจ้าตูบก็สนุกสนานกับการวิ่งเล่นได้อีกด้วย

พื้นที่เอาท์ดอร์บนดาดฟ้าที่น้องหมาได้วิ่งเล่นกันตามใจชอบ (รูป : fast company)
พื้นที่เอาท์ดอร์ที่น้องหมาได้วิ่งเล่นกันตามใจชอบ (รูป : fast company)

Bark เป็นสตาร์ทอัพที่เริ่มต้นจากนิวยอร์กในปี 2012 โดยเป็นผู้ขายของเล่นน้องหมาแบบบอกรับสมาชิก ในชื่อ Bark box โดยจะจัดส่งของเล่นพร้อมขนมไปให้สมาชิกถึงหน้าบ้านทุกเดือน นอกจากนี้ยังขยับมาเปิดให้ลูกค้าดีไซน์ของเล่นให้น้องหมาได้แบบ customized

จากจุดเริ่มต้นที่นิวยอร์ก เมื่อกิจการขยายตัวขึ้น จึงได้เปิดสำนักงานสาขาที่โคลัมบัส รัฐโอไฮโอในปี 2015 และได้ว่าจ้างให้บริษัทสถาปนิก NBBJ ซึ่งเคยมีผลงานออกแบบออฟฟิศไฮเทคอย่าง Amazon spheres ในซีแอตเทิล รวมถึงสำนักงานใหญ่ของซัมซุงในแคลิฟอร์เนีย และออฟฟิศเทนเซ็นต์ในเสิ่นเจิ้นมาแล้ว มารับหน้าที่ออกแบบออฟฟิศสาขานี้

การออกแบบออฟฟิศที่เป็นมิตรต่อเจ้าตูบของ Bark นั้น นอกจากจะเป็นเพราะเข้าใจหัวอกพนักงานผู้เป็นทาสหมาทั้งหลายแล้ว ในอีกทางหนึ่งก็เป็นเพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์ไปพร้อมๆ กัน

นอกจากนี้ ในเมื่อพวกเขาทำธุรกิจดีไซน์ของเล่นให้น้องหมา แล้วการที่ส่งเสริมให้พนักงานผูกพันใกล้ชิดกับน้องหมาก็ยิ่งทำให้เข้าใจอินไซต์หมาๆ ได้อย่างดีอีกด้วย

ที่มา : fastcompanyentrepreneur , www.bark.co

 


  • 242
  •  
  •  
  •  
  •