7 Startup จาก dtac Accelerate ประกาศรับเงินลงทุนจาก VC รวม 70 ล้านบาท

  • 230
  •  
  •  
  •  
  •  

VC Investment1

แม้จะมีกระแสเรื่องฟองสบู่ในกิจการ Startup มาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่ได้ทำให้นักลงทุนและกองทุน (VC) ทั้งหลายวิตกกังวลได้ แต่ในทางตรงกันข้าม VC จะมีหลักเกณฑ์ในการคัดเลือก Startup ที่จะได้รับเงินลงทุนที่เข้มงวดมากขึ้น ดังนั้น Startup ที่ได้รับเงินลงทุน จึงเหมือนเป็นเครื่องหมายการันตีระดับหนึ่งว่า มีความเป็นไปได้ในทางธุรกิจและมีโอกาสเติบโตในอนาคต

ครั้งนี้ dtac Accelerate ตอกย้ำความเป็นผู้นำศูนย์พัฒนา Startup อันดับ 1 ของไทย ประกาศ 7 Startup ที่ได้รับเงินลงทุนระยะเริ่มต้น หรือ Seed Funding จาก VC ทั้งในไทยและต่างประเทศ นำโดยกองทุน 500TukTuks,Golden Gate Venture, KK Fund, Galaxy Venture, Ookbee และ เถ้าแก่น้อย รวมเงินทุน 70 ล้านบาท สร้างมูลค่าให้ Startup ที่ร่วมใน dtac Accelerate รวมแล้วกว่า 400 ล้านบาท

Seed investment4

โดย 7 Startup ที่ได้รับ Seed funding ประกอบด้วย

1) Piggipo -FinTech แถวหน้าของไทย ที่ทำแอพพลิเคชั่นบริหารจัดการบัตรเครดิต ได้รับเงินลงทุนจาก Golden Gate Ventureคุณแอนดี้ และกองทุน 500Startups

2) Storylog คอมมิวนิตี้นักเขียน นักอ่าน อาณาจักรล้านเรื่องเล่าที่โตไวที่สุดบนโลกออนไลน์ ที่ได้รับการลงทุนและควบรวมจากพี่ใหญ่ OokBee ผู้นำแพลตฟอร์มอีบุ๊คในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

3) Skootar บริการเรียกแมสเซ็นเจอร์ ส่งเอกสาร วางบิล เก็บเช็ค ผ่านช่องทางออนไลน์ เว็บไซต์ และ แอพพลิเคชั่นมือถือ สำหรับ บริษัท SME ร้านอาหาร และ ธุรกิจ E-commerce สตาร์ทอัพดาวรุ่ง ที่เกิดและเติบโตขึ้น 12 เท่า ภายใน 8 เดือน ได้รับเงินลงทุนจากกองทุน 500 Startups และ Galaxy Venture

4) Take Me Tour เป็น Travel Tech ที่มาแรงและกำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ด้วยแพลตฟอร์มตลาดกลางออนไลน์สำหรับทัวร์หนึ่งวัน ที่สร้างขึ้นโดยคนในท้องถิ่น ได้รับเงินลงทุนจากกองทุน 500 Startups และเถ้าแก่น้อย เจ้าของธุรกิจสาหร่ายพันล้าน

5) Giztix เป็นตลาดซื้อขายบริการขนส่งและโลจิสติกส์ออนไลน์ พร้อมทั้งมีบริการครบวงจรสำหรับการขนส่งปัจจุบันขยายตลาดไปถึง 8 ประเทศ การันตีความร้อนแรงจากเวที Thailand at Echelon Summit 2016 และ Asia’s tech conference ที่สิงคโปร์ได้รับเงินลงทุนจากกองทุน 500 Startups และ KK Fund ตั้งแต่เดือนมีนาคม ที่ผ่านมา

6) Finnomena – FinTech น้องใหม่มาแรง จากนักบริหารกองทุนที่รวมตัวกันเพื่อช่วยให้คนไทย ได้ลงทุนได้ตามเป้าหมาย โดยได้เริ่มทดลองเปิดฟีเจอร์ NTER ให้บริการกับผู้ที่สนใจลงทุน จนมีคนเอาเงินมาลงทุนผ่านฟีเจอร์นี้ มากกว่า 150 ล้านบาท ในเวลาเพียงแค่ 2 ชั่วโมงที่เปิดตัวไป ได้รับเงินลงทุนจากกองทุน 500 Startups

7) Fastwork มาร์เก็ตเพลส ที่รวบรวมเอาฟรีแลนซ์มืออาชีพ มาไว้บนออนไลน์ให้เลือกใช้บริการ ซึ่งเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ได้รับเงินลงทุนจากกองทุน 500 Startups ภายใน 9 สัปดาห์หลังเปิดตัวขึ้นมา

Seed investment2

สมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรมธุรกิจ dtac Accelerate กล่าวว่าการลงทุนในครั้งนี้ ชี้ให้เห็นแนวโน้มความสนใจของ VC ที่มองว่า FinTech จะเข้ามาพลิกพฤติกรรมการทำธุรกรรมการเงินธนาคารบนออนไลน์ได้อย่างกว้างขวาง ในขณะที่ TravelTech ก็จะเข้ามาปรับวิถีการท่องเที่ยวของไทย ที่ให้ความสะดวกสบาย และเจาะตลาดการท่องเที่ยวในท้องถิ่นในเชิงลึกได้มากขึ้น รองรับเป้าหมายของนักท่องเที่ยวที่จะทะลักเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งปีนี้คาดว่าจะเติบโตมากขึ้นถึงสองเท่าเป็นจำนวน 33 ล้านคน ด้าน LogisticTech ที่ทุกธุรกิจต้องมีและต้องพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพทั้งการลดค่าใช้จ่าย และเพิ่มการเข้าถึงผู้บริโภคให้ได้อย่างรวดเร็ว และ Market Place ที่จะเชื่อมโยง ดีมานด์และซัพพลายในโลกธุรกิจ ได้อย่างสะดวก

กระทิง พูนผล ผู้จัดการกองทุน 500TukTuks บอกว่าการลงทุนในรอบนี้ ทั้ง 7Startup ทุกทีมมีผลิตภัณฑ์ที่ชัดเจน มีทีมงานที่แข็งแกร่ง มีความรอบรู้และประสบการณ์ในธุรกิจที่ทำอยู่ มียอดคนใช้งานและมีแนวโน้มเติบโตอย่างรวดเร็ว เป็นที่นิยมในตลาด ครบสูตรสำเร็จของการเป็นดาวรุ่ง เงินลงทุนนี้จะเป็นเงินทุนตั้งต้น ในระยะเวลา 12-18 เดือน เพื่อให้เริ่มต้นธุรกิจได้จนสามารถโตต่อไปให้ได้รับเงินลงทุนในระดับserie A – C และระดมทุนเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้ หากธุรกิจนั้นมีศักยภาพเพียงพอ ปัจจุบันกองทุน 500TukTuks ได้ลงทุนกับ Startup ไทย 20 บริษัท รวมเงินลงทุนในตลาดแล้ว 70 ล้านบาท ตั้งเป้าหมายในสิ้นปีนี้จะลงทุนอีก 10 บริษัท


  • 230
  •  
  •  
  •  
  •