AIS เปิดกลยุทธ์ Localize รุกตลาดภูมิภาค ประเดิมส่ง ‘ต่าย อรทัย’ ตอกย้ำเบอร์ 1 เครือข่ายเร็ว แฮง ทั่วภาคอีสาน

  • 215
  •  
  •  
  •  
  •  

ตลาดภูมิภาคถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่หลายแบรนด์ให้ความสำคัญมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จากการที่ตลาดคนเมืองในปัจจุบันเริ่มเข้าสู่ภาวะอิ่มตัว สวนทางกับตลาดภูมิภาคที่ยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในพื้นที่ภาคอีสานซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่มากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ การช่วงชิงความนิยมจากคนในพื้นที่เหล่านั้นจึงเป็นเป้าหมายสำคัญที่แบรนด์ต่างๆ ต้องพิชิตให้ได้ แต่การจะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าในพื้นที่จำเป็นต้องอาศัยการทำตลาดที่สอดรับไปกับท้องถิ่นในรูปของ Localize Marketing

AIS หนึ่งในแบรนด์ที่สามารถครองใจคนอีสานมาอย่างต่อเนื่อง พิสูจน์ได้จากส่วนแบ่งทางการตลาดที่มีถึง 55% มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในภาคอีสาน ภายใต้การเดินหน้ากลยุทธ์ในรูปแบบ Localize Marketing หรือการทำตลาดที่สอดคล้องวิถีชีวิตและความชื่นชอบของคนในพื้นที่ จึงสามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนอีสานได้อย่างเข้าถึงใจ

ในเรื่องนี้ นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS กล่าวว่า “แนวโน้มลูกค้าในต่างจังหวัดเริ่มใช้งานมือถือเพื่อพูดคุยน้อยลง และหันมาใช้งานดาต้ามากขึ้น AIS จึงได้ออกแบบเครือข่ายให้เหมาะสมกับความต้องการใช้งานบนพื้นที่ทุกตารางนิ้วในประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสานที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องและโดดเด่น จากการขยายตัวของอุตสาหกรรมในแต่ละพื้นที่ โดยนำนวัตกรรมเทคโนโลยีระดับโลกมาให้บริการ ทั้งเครือข่าย AIS NEXT G ที่เร็วแรงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, เครือข่าย AIS 4.5G และ AIS 4G ADVANCED รวมทั้ง AIS SUPER WiFi ที่มีมากกว่า 120,000 จุดทั่วประเทศ และการให้บริการ AIS Fibre ที่ครอบคลุมทั่วพื้นที่ภาคอีสาน”

ปัจจุบัน AIS มีจำนวนลูกค้ากว่า 10 ล้านเลขหมาย คิดเป็นสัดส่วน 24% ของฐานลูกค้าทั่วประเทศ แบ่งเป็นระบบเติมเงิน 8.8 ล้านเลขหมาย และระบบรายเดือน 1.2 ล้านเลขหมาย ซึ่งที่ผ่านมา AIS ได้ขยายโครงข่าย 4G และ 4.5G ครอบคลุมทั้ง 2,678 ตำบล 20 จังหวัดทั่วภาคอีสาน ด้วยจำนวนสถานีฐาน 9,965 แห่ง

ขณะที่การขยายเครือข่าย AIS Fibre ครอบคลุมแล้ว 16 จังหวัดภาคอีสาน หรือ 25,711 จุดบริการ เพื่อรองรับความต้องการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น โดยมีจำนวนผู้ใช้งานกว่า 1.1 แสนราย เติบโตกว่า 12% เมื่อเทียบกับปี 2561 รวมไปถึงการเปิด AIS Contact Center Development & Training Arena ศูนย์กลางให้บริการลูกค้าและการพัฒนาบุคลากรด้านงานบริการที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในจังหวัดนครราชสีมา

นอกจากนี้ การที่ภาคอีสานมีพื้นที่ขนาดใหญ่และมีผู้คนอยู่อาศัยจำนวนมาก AIS จึงได้ขยายช่องทางการจัดจำหน่ายกว่า 7,000 จุด กระจายอยู่ในแต่ละพื้นที่ พร้อมจัดรถ  AIS Mobile Service Car ที่สามารถให้บริการได้เหมือน AIS Shop เข้าไปให้บริการยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วภาคอีสาน ทั้งงานประเพณีท้องถิ่นและงานกิจกรรม จึงช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงการบริการได้อย่างทั่วถึงทุกพื้นที่

นอกจากนี้ AIS ยังร่วมมือกับสถาบันการศึกษาชั้นนำในภาคอีสาน ทดลองทดสอบเทคโนโลยีแห่งอนาคต อาทิ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมวิจัยเทคโนโลยี NB-IoT เพื่อจัดทำ Smart Parking ที่จอดรถอัจฉริยะ และ Smart Trash ถังขยะอัจฉริยะ รวมถึงการทดสอบเทคโนโลยี 5G และความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในการพัฒนา Smart City จาก NB-IoT อีกด้วย

เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำเครือข่ายอันดับ 1 ตัวจริง AIS จึงได้เดินหน้าแผน Localize Marketing ทุกภูมิภาคทั่วไทย เริ่มด้วยการยกทัพสู่ดินแดนภาคอีสานภายใต้แคมเปญ “เอไอเอส ที่ 1 ตัวจริง เร็วแฮงสุดทั่วภาคอีสาน” ย้ำศักยภาพเครือข่าย 4G, 4.5G และ NEXT G ที่เร็วสุด แรงสุด และครอบคลุมมากที่สุดทั่วภาคอีสาน

พร้อมกันนี้ ยังได้เลือกให้ “ต่าย อรทัย” นักร้องลูกทุ่งขวัญใจมหาชนที่ได้รับความนิยมสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของชาวไทย เป็นตัวแทนในการสื่อสารความมุ่งมั่นความตั้งใจในการมอบบริการคุณภาพไปยังพี่น้องชาวอีสาน สะท้อนภาพลักษณ์ความเป็นที่ 1 ของเอไอเอส ที่สามารถมัดหัวใจพี่น้องชาวอีสานได้อยู่หมัด

โดยช่วงเริ่มต้นของแคมเปญ ต่าย อรทัย จะมาร่วมทัวร์คอนเสิร์ต “ม่วนกันหน่อย จอยกันแน” ซึ่งจัดขึ้นในจังหวัดเศรษฐกิจสำคัญของภาคอีสาน ได้แก่ นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี และอุบลราชธานี ขณะที่ในพื้นที่อื่นๆ จะจัดคอนเสิร์ตหมอลำ ประถมบันเทิงศิลป์

นอกเหนือจากทัวร์คอนเสิร์ตแล้ว AIS ยังจัดกิจกรรมสำหรับกลุ่มวัยรุ่นถึง 3 รูปแบบ ได้แก่ แบบ Entertainment ในกิจกรรม Central Korat Seed Music Contest, แบบ e-Sport ซึ่งได้รับความสนใจในกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น และแบบ Educate ที่เน้นให้ความรู้ต่างๆ ในเรื่องของเทคโนโลยี

ในส่วนของ AIS PLAY ทาง AIS ยังเสริมทัพด้วยคอนเทนท์แบบ Localize โดยเฉพาะการนำเสนอภาพยนตร์ที่มีกลิ่นอายของความเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นอีสาน

ขณะที่แพ็กเกจมือถือก็มีการออกแบบให้สอดคล้องกับความนิยมของชาวอีสานที่ต้องการคุ้มค่า คุ้มราคา อาทิ การจัดโปรโมชั่นสมาร์ทโฟน AIS Super Smart Gen 1 ในราคา 1,590 บาท ให้เล่นเน็ตสูงสุด 120 GB มูลค่า 1,400 บาท เมื่อใช้ซิมใหม่ที่มาพร้อมเครื่อง, ฟีเจอร์โฟน AIS Super Talk I ราคาเพียง 890 บาท โทร AIS ไม่อั้น ฟรี!

หรือแพ็กเกจ “โปรสะใจ” คักหลายเพื่อชาวอีสาน เพียงเปิดซิมใหม่ AIS 12Call! The ONE SIM พร้อมเติมเงิน 30 บาททันที และกด *777*199# แล้วโทรออก รับสิทธิ์โทรฟรีไม่อั้นทุกเครือข่าย ครั้งละ 30 นาที นาน 3 เดือน

และยังจัดเต็มกับสิทธิพิเศษแบบ 360 องศาจากร้านอาหาร เครื่องดื่ม และแหล่งช้อปปิ้ง ดังทั่วภาคอีสาน ที่ เอไอเอส คัดสรรมาเพื่อไลฟ์สไตล์ชาวอีสาน พร้อมกิจกรรมมื้อนี้ฟิน วันนี้ฟรี ทั่วภาคอีสาน ซึ่งมียอดลูกค้าใช้สิทธิ์กว่า 200,000 เลขหมายต่อปี

ทั้งหมดนี้คือการทำตลาดแบบ Localize ที่ AIS ใช้ในการเอาชนะใจชาวอีสาน จนสามารถยืนหนึ่ง… ครองส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดในพื้นที่นี้อย่างต่อเนื่องถึงปัจจุบัน

สเต็ปถัดไป AIS เตรียมใช้กลยุทธ์ Localize Marketing ที่ภาคใต้ ตอกย้ำความเป็นเบอร์ 1 อีกครั้ง โดยแอบเผยตัวแทนสื่อสารแบรนด์คนถัดไปของภาคใต้คือ พี่เอกเอกชัย ศรีวิชัยนักร้องลูกทุ่งขวัญใจชาวใต้นั่นเอง

#AIS #เอไอเอส #AISOne2Call #ม่วนกันหน่อยจอยกันแน #AISOne2CallXต่ายอรทัย


  • 215
  •  
  •  
  •  
  •