เปิดตัว “อัลทรอน” แบรนด์ทีวีฝีมือคนไทย เพื่อคนไทย

  • 224
  •  
  •  
  •  
  •  

AM9R6561

หลังจากรับจ้างผลิต (OEM) ให้กับบิ๊กโมเดิร์นเทรดชั้นนำมายาวนาน ไทยฮาเบล อินดัสเตรียล ผู้ผลิตและประกอบเครื่องใช้ไฟฟ้าของไทย ได้ลุกขึ้นมาปั้นแบรนด์ทีวีของตัวเองที่มีชื่อว่า “อัลทรอน” (altron) LED TV แอลอีดีทีวี เพิ่มศักยภาพต่อยอดธุรกิจ มุ่งตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เน้นจุดแข็งแบรนด์ไทยคุณภาพ ชูกลยุทธ์การตลาด “Third Party Endorsement” พร้อมตั้งเป้ายอดขาย 300 ล้านบาทภายใน 12 เดือน

AM9R6820

คุณนรินทร์เดช ทวีแสงพานิชย์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยฮาเบล อินดัสเตรียล จำกัด เผยถึงจุดเริ่มต้นการลุกขึ้นมาสร้างแบรนด์ของตัวเองว่า หลังจากที่บริษัทฯ ผ่านวิฤตไฟไหม้โรงงาน มีมูลค่าความเสียหายรวมกว่า 120 ล้านบาท การจะลุกขึ้นมาสู้ใหม่อีกครั้ง เราต้องลุกอย่างมั่นคง ที่ผ่านมาเรารับจ้างผลิตให้แบรนด์อื่นตลอด การที่เราเป็นคนไทย และยังมีโรงงานประกอบเป็นของตัวเอง ทำให้เราคิดว่า ทำไมเราถึงไม่ทำเอง ด้วยเหตุนี้เราจึงเลือกที่จะเปิดตัวแบรนด์ “อัลทรอน” แบรนด์ที่จะเป็นความภูมิใจของคนไทย

“อัลทรอน” ความภูมิใจของคนไทย

อัลทรอน ทีวี จะเน้นที่ฟังค์ชั่นการใช้งาน มีมาตรฐานที่ได้รับการรับรองจากหลายหน่วยงาน ทั้งภาครัฐบาล และเอกชน อาทิ มาตรฐาน ISO มาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) อุตสาหกรรมสีเขียว ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 และไทยแลนด์ทรัสต์มาร์ค (Thailand Trust Mark) จากกระทรวงพาณิชย์ เป็นต้น และยังมีการรับประกันถึง 3 ปี นอกจากนี้ แบรนด์ยังได้ทำการศึกษาตลาด พบว่า กลุ่มลูกค้ามีความรัก และภูมิใจในความเป็นไทย เชื่อมั่นในคุณภาพของสินค้าที่ผลิตและประกอบจากโรงงานไทย

01 - Thai Habel Industrial Product
ผลิตภัณฑ์ของ ไทยฮาเบล อินดัสเตรียล

เปิดตัวด้วย 2 ซีรีย์

1. มารูน ซีรีย์ (Maroon Series) แอลอีดีทีวี ราคาคุ้มค่าสำหรับคนไทย เน้นการออกแบบที่เรียบง่าย ร่วมสมัย เพียบพร้อมด้วยฟังก์ชั่นพื้นฐานต่างๆ เพื่อให้ผู้ชมสามารถเต็มอิ่มกับอรรถรสความบันเทิงได้อย่างเต็มรูปแบบ มี 2 ขนาด คือ 24 นิ้วดิจิตอลทีวี (ราคา 5,490 บาท) และ 32 นิ้ว อนาล็อคทีวี (ราคา 6,900 บาท)

2. อินดิโก้ ซีรีย์ (Indigo Series) มีจุดเด่นที่ระบบเสียง DDSI (Dynamic Direct Sound Impact) อันทรงพลัง เต็มประสิทธิภาพ ด้วยกำลังเสียงสูงสุดถึง 32 วัตต์ เหมาะสำหรับผู้บริโภคและร้านค้าที่เน้นเรื่องเสียงที่ชัดเจนโดยไม่ต้องเพิ่มเติมอุปกรณ์อื่นๆ โดยมาพร้อมการกับออกแบบสุดล้ำ สง่างาม และสะดุดตา มี 2 ขนาด คือ 22 นิ้วอนาล็อคทีวี (ราคา 4,590 บาท) และ 32 นิ้ว ดิจิตอลทีวี (ราคา 7,990 บาท)

ช่องทางการจัดจำหน่าย

อัลทรอน ทีวี จะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน 2558 ที่เทสโก้โลตัส กว่า 170 สาขาทั่วประเทศ เน้นการทำประชาสัมพันธ์ และกิจกรรมการตลาด ณ จุดขาย ก่อนขยายช่องทางจำหน่ายผ่านทางห้างสรรพสินค้า และตลาดดีลเลอร์ที่ภายในสิ้นปีจะมีมากถึง 180 ร้านทั่วไทย ในปีนี้ บริษัทฯ จะเน้นไปที่เขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลเป็นหลัก ส่วนในต่างจังหวัดจะก็เน้นที่ภาคเหนือ และอีสานก่อน ส่วนพื้นที่อื่นๆ ก็จะตามไปในอนาคต

นอกจากนี้ ยังมีช่องทางออนไลน์อีกด้วย อาทิ ลาซาด้า, C Discount, Shop at Seven เป็นต้น

กลยุทธ์การตลาด

เนื่องจากการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดทีวี ทั้งแบรนด์ชั้นนำจากต่างประเทศที่บุกเข้าตลาดบน และสินค้าที่ไม่มีแบรนด์จากประเทศจีนที่บุกเข้าตลาดล่าง ทำให้บริษัทฯ เล็งเห็นช่องว่างทางการตลาดในกลุ่มตลาดกลาง และตลาดกลางถึงล่าง เมื่อเทียบกับสินค้าจากจีนแล้ว อัลทรอน ทีวี จะมีราคาถูกกว่าประมาณ 10% จึงทำให้เราเข้าถึงคนไทย และกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย ด้วยราคาที่ถูกกว่าก็ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกใช้ของเรา

กลุ่มเป้าหมาย

อัลทรอน ต้องการเจาะกลุ่มลูกค้าระดับ C+ ถึง B อายุระหว่าง 18 – 65 ปี  โดยใช้กลยุทธ์การตลาด “Third Party Endorsement” เพื่อสร้างการรับรู้และความน่าเชื่อถือในตัวสินค้า พร้อมเน้นด้านความคุ้มค่า เพราะสินค้าของเรามีราคาไม่สูงเกินไป

02 - Thai Habel Industrial factory

ตั้งเป้าส่วนแบ่งตลาด 1%

คุณนรินทร์เดช เผยว่า สำหรับปี 2558 บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายอยู่ที่ 400 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นการจำหน่ายภายในประเทศ 70% และต่างประเทศ 30% อาทิ อินเดีย และแอฟริกาใต้ ทั้งนี้ สินค้าประเภทโทรทัศน์แอลซีดี และแอลอีดี เป็นสินค้าหลักของบริษัท มีสัดส่วนยอดขายรวมกว่า 70% แม้ปีนี้เศรษฐกิจจะไม่ค่อยนัก ปีหน้าเราก็หวังว่าทุกอย่างจะดีขึ้น

ส่วนเป้าของปี 2559 อยู่ที่ 720 ล้านบาท แบ่งเป็น อัลทรอน 300 ล้านบาท ภายใน 12 เดือน และสินค้าอื่นๆ 420 ล้านบาท โดยตั้งเป้าส่วนแบ่งการตลาดเพียง 1% เท่านั้น เพราะภาพรวมตลาดกลุ่มทีวีมีมูลค่ารวมกว่า 30,000-31,000 ล้านบาท แค่ 1% สำหรับแบรนด์ไทยก็ถือว่าไม่น้อย เนื่องจากเราใช้งบการตลาดเพียง 2% ของยอดขาย จึงถือว่าเป็นความท้าทายอย่างมาก ความยากของการเป็นแบรนด์ไทยอยู่ที่ การสร้างความเชื่อมั่น เราต้องแสดงความเป็นไทยออกมาให้ได้

ก้าวต่อไปของอัลทรอน

บริษัทฯ ได้วางแผนเตรียมเพิ่มรุ่นสินค้าอัลทรอน ทีวี อีกไม่ต่ำกว่า 3 รุ่น อาจมีการเพิ่มขนาดที่ใหญ่กว่า 32 นิ้ว เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภค ทั้งนี้ บริษัทฯ จะผลักดันแบรนด์อัลทรอนให้กลายเป็นแบรนด์สำคัญของบริษัทฯ คุณนรินทร์เดช กล่าวทิ้งท้ายว่า อัลทรอน พร้อมจะเป็นแบรนด์ที่สร้างความผูกพันระหว่างผู้บริโภคกับบริษัทฯ และเป็นแบรนด์สำหรับคนไทยรุ่นใหม่ที่เข้าไปอยู่ในไลฟ์สไตล์ของทุกคน

 


  • 224
  •  
  •  
  •  
  •