Blythe…สาวน้อยตาโตมาแรงสุดขีด

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

blythe_1-1Blythe ตุ๊กตาไฮโซ ตาโตสวยงาม กำลังเป็นของเล่นที่แรง ของเหล่าคนรสนิยมสูง

Blythe เป็นตุ๊กตาที่คล้ายกับ Barbies แต่ Blythe มีเอกลักษณ์ของตัวเองมากกว่า (หรือ ใหม่กว่า) สามารถกะพริบตาและเปลี่ยนสีตาได้มากถึง 4 สี ได้แก่ เขียว ชมพู ส้ม และน้ำเงิน และถูกออกแบบมาในรูปลักษณ์ของกลุ่มสาวทันสมัยแห่งยุคที่มาพร้อมทรงผมฮิตของยุค70s และเซตเสื้อผ้าที่เลือกเล่นได้อีกมากมาย

กำเนิดของตุ๊กตา Blythe ครั้งแรก ถูกออกแบบมาให้เด็กๆ เล่น แต่แทนที่เด็กๆ จะชอบ กลับรู้สึกกลัวที่จะเล่นด้วย ทำให้ Blythe ถูกวางขายเพียงหนึ่งปี ก็ต้องปิดโรงงาน  แต่หลังจากมี Gina Garna, Producer สาวชาวอเมริกันคนหนึ่งนำตุ๊กตา Blythe มาถ่ายรูปโพสต่างๆ และนำติดตัวไปตามสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก  จนมีอัลบั้มรวมภาพถ่ายชื่อ ‘This is Blythe’  ส่งผลให้  Gina โด่งดังไปทั่วโลก  ทำให้บริษัทผลิตของเล่น Takara จากญี่ปุ่นมองเห็นถึงความโดดเด่นของ Blythe จึงขอติดต่อซื้อลิขสิทธิ์และนำมาผลิตและขายเองในญี่ปุ่น

Blythe มีโอกาสได้เป็น presenter ให้กับโฆษณาทีวีของห้างสรรพสินค้า Parco ทำให้คนญี่ปุ่นคลั่งไคล้หลงใหลนางแบบคนนี้ตั้งแต่นั้นมา แม้ว่าตุ๊กตาในญี่ปุ่นจะมีทั้งบาร์บี้จากอเมริกาและเจนนี่ของญี่ปุ่นเองอยู่แล้ว แต่บลายธ์ก็เบียดมาแจ้งเกิดเต็มตัวในวัย 29 ปี เมื่อปี 2001 ที่ญี่ปุ่น และลามมาถึงประเทศไทยราว 2 ปีก่อน

ความดังของ Blythe เริ่มเข้าสู่ตลาดกว้างขึ้น เมื่อมีการเปิดร้าน Blythe Official Store แห่งแรกในไทย Leo-toy และล่าสุด เมื่อ Q Concept Store เปิดตัว Official Store แห่งที่สอง ‘The Doll House’ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา  ร้านนี้เกิดจากการร่วมหุ้นระหว่าง Q Concept Store และนางแบบสาว ชมพู่ อารยา เอฮาร์เก็ต   ซึ่งถือเป็นดาราที่คลั่งไคล้ Blythe อย่างมาก เพราะมี collection สะสมกว่า 100 ตัว

The Doll House จาก Q Concept Store
blythe_1-9

ก่อนหน้าที่จะมีร้านเป็นของตัวเอง ชมพู่เป็นลูกค้าประจำของร้าน Leo-toy ซึ่งเป็น Blythe Official Shop ที่ได้ลิขสิทธิ์แห่งแรกในประเทศไทยจาก Junko Wong ดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่น ที่ทำให้บลายธ์ฟื้นคืนชีพเป็นสาวในหลากรูปแบบที่เปลี่ยนบุคลิกและสไตล์ไปตามผู้เป็นเจ้าของ

ปัจจุบัน Blythes มีคุณค่าสูงมากทางด้านราคา และความหวงแหนของเจ้าของ  จากนิตยสาร Positioning ได้กล่าวถึงความแรงของ Blythe บนเว็บไซต์ประมูลอย่าง eBay และ Yahoo ที่ Blythe สามารถทำราคาจาก 1,000 บาท ไปจนถึง 200,000 บาทเลยทีเดียว

นอกจากนี้ เหล่า designers อย่าง John Galliano, Prada, Gucci, Vivienne Westwood, Issey Miyake, Versace และอื่นๆ ร่วมกันออกแบบเสื้อผ้าตัวจิ๋วให้กับเหล่านางแบบ Blythe ได้สวมเดินเฉิดฉายอยู่บนแคตวอล์กกลางกรุงโตเกียว ในงาน ‘Annual blythe Charity Fashion Show’

blythe_1-8

นอกจากตัวตุ๊กตา Blythe แล้ว  ยังมี Accessories ที่นำมาเติมเสริมแต่ง Blythe ได้อีกมากมาย เช่น เสื้อผ้า รองเท้า ที่คาดผม กำไร กระเป๋า เครื่องสำอาง ขนตา และอีกมากมายที่สาวๆ อยากจะแต่งกัน จนทำให้กำเนิดเจ้าของธุรกิจใหม่อีกมากมาย ที่ผลิตและนำของ Accessories มาขายกัน

Q Concept Store มียอดขาย Blythe เฉลี่ยวันละมากกว่า 50 ตัว ราคาเฉลี่ยที่คนซื้อจะอยู่ที่ตัวละประมาณ 600 ถึง 6,000 พันบาท

นอกจากนั้น  ยังมีการสอนแต่งหน้า ติดขนตา ให้กับเจ้า Blythe โดยสามารถเรียนรู้และปรับปรุง Blythe ด้วยตัวเอง และนำขึ้นแชร์บนเว็บไซต์และตาม social network อีกด้วย

Accessories ของ Blythe ที่มีขายบนอินเทอร์เน็ต

blythe_1-7

หลากหลายวิธีสอนทำสวยให้น้อง Blythe จาก Blythe Thailand

blythe_1-10

ทำตลาดกับ Blythe

ล่าสุดเว็บไซต์ Blythethailand ถึงกับทำโปรโมชั่นร่วมกับร้านอาหารลิตเติ้ลโฮมเบเกอรี่ ให้คนรักบลายธ์ ได้รับส่วนลด 10-15% พร้อมรับบัตรสมาชิกฟรี แต่มีเงื่อนไขเดียวต้องพาบลายธ์มาเล่นที่ร้านด้วย ซึ่งถือเป็นแคมเปญการตลาดแรกกับกลุ่มคนรัก Blythe  นอกเหนือจากการจัดปาร์ตี้ และการจัดครอสอบรมเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับบลายธ์

Q Concept Store เองก็มีแผนที่จะจัดคอร์สเพื่อเป็นอีกช่องทางให้คนรัก Blythe มารวมตัวกันได้อีกช่องทางหนึ่ง

ถ้าทุกคนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของ Blythe แอคทีฟกับการทำตลาดแบบนี้ ต่อไปคงได้เห็นสิทธิประโยชน์ให้คนรัก Blythe ได้สนุกและเป็นการช่วยต่อยอดกระแสบลายธ์ให้ขยายวงกว้างขึ้นอีกในเมืองไทยแน่ ๆ

Blythe Value chain

blythe_valuech

ใครเล่น: บลายธ์ไม่ใช่ตุ๊กตาสำหรับเด็ก อย่างน้อยต้องอายุ 15 ปีขึ้นไป แต่กลุ่มที่เล่นมากที่สุดคือกลุ่มผู้หญิงอายุ 18-35 ปี

เล่นอย่างไร: ส่วนใหญ่จะใช้เวลาและเงินไม่น้อยหมดไปกับการดัดแปลงให้เป็นในแบบที่ตัวเองชอบ ทั้งบุคลิก ทำ/ซื้อ/ขาย เสื้อผ้า หน้า ผม ขนตา รองเท้า รวมทั้งถ่ายรูปเก็บไว้และเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ตหรือแชร์กันในกลุ่มเพื่อน ราคาสินค้าลิขสิทธิ์ถูกสุดเริ่มต้นที่ 120 บาทต่อชิ้น ไปจนถึงหลักหลายแสน

ปัจจัยหนุน: ความที่ Blythe เป็นตุ๊กตาที่จัดแต่งได้สารพัด บวกกับความแพร่หลายของการใช้งานอินเทอร์เน็ต ทำให้ตุ๊กตาขนาด 11-12 นิ้วกลายเป็นศูนย์กลางของความสนใจของคนกลุ่มย่อยๆ ในสังคม เริ่มจาก กระทู้ เว็บบอร์ด เว็บไซต์ เกิดเป็นชุมชนบนออนไลน์ และขยายไปสู่โลกแห่งความจริงที่ทำให้เกิดกลุ่มเพื่อนใหม่ๆ ของกลุ่มคนที่มีรสนิยมชอบในสิ่งเดียวกัน

ทำไมต้องบลายธ์: เสน่ห์แรกของบลายธ์อาจจะอยู่ที่หัวโต ตาโต ตัวเล็ก ที่สะดุดตาคน แต่จริงๆ แล้ว สิ่งที่ทำให้บลายธ์ผูกใจผู้เล่นได้อยู่หมัด คือ ความเป็นของเล่นของกลุ่ม Trend Setter ผู้ชื่นชอบแฟชั่น เหล่าคนดัง และกลุ่มที่มีสไตล์ของตัวเอง ที่เขาเหล่านี้สามารถแสดงความเป็นตัวตนผ่านน้องบลายธ์คู่ใจได้ในแบบที่ต้องการ

Leo-Toy ร้าน Blythe แห่งแรกของไทย

w_leotoy

Blythe Thailand

มีทุกเรื่องเกี่ยวกับ Blythe ตั้งแต่ทำความรู้จักเบื้องต้น ไปจนถึงการปรับแต่งทุกส่วน เครือข่ายออนไลน์ คอร์สสอนเทคนิคต่างๆ ข่าวคราวน้อง Blythe รวมไปถึงการสั่งซื้อสินค้าที่มีระบบติดตามการจัดส่งออนไลน์ไว้ด้วย

w_blytheth_1

IChi go heaven

มี Blythe ให้เลือกครบทั้งตัวใหญ่ ตัวเล็ก เสื้อผ้า หน้าผม ไปถึงรองเท้า รวมทั้งเป็นแหล่งรวมสินค้าฝากขายและบลายธ์มือสอง พร้อมข้อมูลและประวัติ

w_ichigoheaven

Source:

– เนื้อหาและภาพบางส่วนจาก Positioning Magazine
– ภาพบางส่วนจาก Blythe Thailand


  •  
  •  
  •  
  •  
  •