12 Brands ที่กำลังจะหายไปจากโลกใบนี้

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

วันนี้ซื้อหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายสัปดาห์มาอ่าน เห็นหัวข้อเตะตา ’12 แบรนด์ชั้นนำที่กำลังหายไปจากตลาดโลก’ ทำให้ต้องรีบพลิกดูด่วน  เพราะมีหลายแบรนด์ที่เคยผ่านตาและเคยเป็นลูกค้ามาก่อน และคิดว่าข่าวชิ้นนี้น่าจะเป็นที่น่าสนใจต่อพวกเราทุกคนเช่นกัน

brands

นักการตลาดระดับโลกออกจะรู้สึกตระหนกที่พบว่ามีแบรนด์ชั้นนำระดับโลกส่วนหนึ่งสูญหายไปจากตลาดโลกในปี 2008  โดยปัจจัยหลักก็คือแรงบีบคั้นทางเศรษฐกิจและส่วนหนึ่งเป็นแบรนด์ของธุรกิจระดับค้าปลีก ตัวอย่างเช่น  Circuit City, Aloha Airlines, Gateway Computers  ซึ่งหายไปหลังจากที่ถูกซื้อโดย Acer เ แม้เว็บไซต์จยังอยู่ แต่แบรนด์นี้ไม่พบเห็นในตลาดอีกแล้ว

สิ่งที่น่าหวาดหวั่นคือ  ภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้น  อาจส่งผลให้มีแบรนด์ดังๆ สูญหายไปจากตลาดเพิ่มขึ้นต่อไป  เมื่อไม่นานมานี้ 24/7 Wall Street ได้ออกสำรวจ 100 แบรนด์รายใหญ่ที่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาทางธุรกิจ  โดยพิจารณาจากยอดจำหน่าย  ข้อมูลความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ  และประวัติพัฒนาการที่ผ่านมาของแบรนด์  ความสามารถในการแข่งขันและสถานะทางด้านการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น  และพบว่าจะมีแบรนด์ที่ถูกขายหรือแยกออกไปจากการที่บริษัทแม่ประสบปัญหาอีกมากมาย

หลังจากศึกษาข้อมูลแล้ว 24/7 Wall Street ได้ประมาณการว่าจะมีอย่างน้อย 12 แบรนด์ชั้นนำที่มีความเสี่ยงที่จะสูญไปจากตลาดภายในปี 2010 นี้

Avis/Budget

avis_budget

Avis/Budget เป็นธุรกิจให้เช่ารถยนต์ 2 กลุ่ม  เพราะต้องแบกรับภาระหนี้สินจำนวนมาก  ขณะที่ต้นทุนดำเนินงานเพิ่ม  ความสามารถในการทำรายได้กลับลดลง  จนเกิดปัญหาสภาพคล่องควบคู่กับปัญหาโครงสร้างการผลิตบริการ

ที่ผ่านมาแบรนด์ Avis มีการกระจายการดำเนินงานออกไป 5,100 จุดและมีขนาดใหญ่กว่า 2,750 จุดของ Budget ซึ่งในปีที่แล้วมีรายได้ 6,000 ล้านดอลลาร์  มีผลขาดทุน 1,000 ล้านดอลลาร์  โดยยอดรายได้ในปีนี้คาดว่าจะยังลดลงจนยากจะรักษาสถานภาพทางธุรกิจไว้ได้

Borders

borders

Borders เป็นร้านขายหนังสือที่มีขนาดใหญ่อันดับ 2 รองลงมาจาก Barns and Noble  และตกอยู่ในภาวะยากลำบากทางธุรกิจมาติดต่อกันหลายปี  จนต้องปรับลดจำนวนร้านหนังสือ  Waldend books ลงจากที่เคยมีจำนวนถึง 300 แห่ง  เหลือเพียง 50-60 แห่งเท่านั้น

สาเหตุหลักที่ทำให้ธุรกิจของ Borders แย่ลงไป  ก็คือ  การแข่งขันที่มาจากธุรกิจหนังสือออนไลน์  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Amazon.com  และจำนวนผู้อ่านหนังสือทาง e-Book

เมื่อไตรมาสที่ 4 ของปีที่แล้ว  ยอดการจำหน่ายของร้านหนังสือ Borders ลดลงถึง 15.3% ตลอดปี 2008  กิจการประสบผลขาดทุน 157 ล้านดอลลาร์  จากรายรับของกิจการ 2,8000 ล้านดอลลาร์  การขอขยายระยะเวลาการชำระหนี้กับเจ้าหนี้สถาบันการเงินออกไปเป็นปี 2010 อาจจะช่วยไม่ได้  เพราะร้านค้าแห่งนี้อาจอยู่ไม่ถึงวันครบกำหนดชำระหนี้ตามสัญญา

Crocs

logo_crocs

Crocs เป็นกิจการรองเท้าที่เคยมีอัตราการเติบโตทางธุรกิจสูงสุดในสหรัฐฯมาก่อน  และเป็นหุ้นที่มีมูลค่าสูงอย่างมากราว 72 ดอลลาร์  แต่ลดลงเหลือเพียง 2 ดอลลาร์เท่านั้น  อันเนื่องมาจากผลขาดทุน 43 ล้านดอลลาร์  ขณะที่รายรับลดลงจาก 225 ล้านในปี 2007 เหลือเพียง 126 ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว

Saturn

logo_saturn

Saturn ที่สร้างโดยอดีตซีอีโอของจีเอ็ม  นายโรเจอร์  สมิธ  เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ของรถที่มีนวัตกรรมทั้งทางด้านการผลิตและการตลาด แต่ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้  แซทเทิร์น  มียอดจำหน่ายลดลง 59% เหลือแค่ 19,843 คัน  และจีเอ็มก็ไม่อาจแบกรักภาระการสนับสนุนรถรุ่นนี้ได้อีกต่อไป


      
นิตยสาร Esquire

esquire

นิตยสารชื่อ Esquire ที่ตีพิมพ์โดย Hearst ซึ่งมีปัญหาทั้งในส่วนของการตลาดธุรกิจหนังสือพิมพ์และนิตยสารพร้อมกัน มีการปิดธุรกิจในซีแอตเติ้ล เมื่องานโฆษณาได้ลดลงจนทำให้รายได้รวมของกิจการลดลงไปกว่า 10% หลังจากปี 2008

Esquire  เป็นนิตยสารผู้ชายที่เป็นจุดอ่อนของกิจการอย่างหนึ่ง  ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา  หน้าโฆษณาในนิตยสารฉบับนี้หายไป 22% และเป็นนิตยสารที่มีการแข่งขันสูง  เนื่องจากมีแบรนด์อื่นในตลาดอีก  ทั้งจีคิว  ดีเทลย์  เมนสเจอร์นัล  แม็กซิม  และนิตยสารที่เน้นสุขภาพและฟิตเนสผู้ชายอีกมากมาย

Gap

logo_gap

Gap ร้านค้าปลีกที่อยู่คู่กับสหรัฐฯแบรนด์หนึ่ง  ซึ่งประสบปัญหาทางธุรกิจ  ในเดือนมีนาคมยอดขายลดลง 14%  การดำเนินงานของแบรนด์โอลด์นาวีและบานาน่า รีพลับบลิก  เป็นจุดที่มีโอกาสปิดธุรกิจหลังยอดขายลดลงไปถึง 27% และ 16% ตามลำดับ

โดยจำนวนจุดขายของแบรนด์ old navy มากกว่า Banana Republics  คือ 1,067 จุด  เทียบกับ 573 จุด  ซึ่งหากยอดการจำหน่ายยังคงลดลงไปเดือนละ 15% แบบนี้  แบรนด์ทั้ง 2 แบรนด์คงต้องถูกปิดตัวลงในที่สุด

นิตยสาร Architectural Digest

architect_digest

Architectural Digest มียอดการโฆษณาลดลงถึง 47% ในปีนี้  นิตยสารฉบับนี้บริหารโดย Conde Nast ซึ่งเป็นของครอบครัวนิวเฮาส์  และมีปัญหากับธุรกิจนิตยสารและหนังสือพิมพ์  ทั้งที่เคยเป็นธุรกิจที่ทำกำไรอย่างน่าพอใจ

จุดเด่นของนิตยสารฉบับนี้คือการขายสินค้าตกแต่งและประดับประดาราคาแพงและเลิศหรู  ซึ่งไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ทางการตลาดขณะนี้

นอกเหนือจากนิตยสารฉบับนี้แล้ว  นิตยสารอีกหลายฉบับในเครือของกิจการก็ได้ปิดตัวไปเรียบร้อยแล้ว

Chrysler

logo_chrysler

Chrysler ของบริษัท Chrysler ประสบกับปัญหาในธุรกิจยานยนต์ในลักษณะใกล้เคียงกับ GM  จนต้องประกาศฟื้นฟูกิจการในศาลล้มละลายและยอดการจำหน่ายก็แย่กว่าแบรนด์ ดอด์จ  และจี๊ป

Eddie Bauer

eddie_bauer

Eddie Bauer  มีปัญหาจากภาวการณ์แข่งขันในธุรกิจค้าปลีกเพราะสู้คู่แข่งขันไม่ได้  โดยเฉพาะคู่แข่งประเภทขายแบบ outdoor  และราคาหุ้นในตลาดของกิจการก็เหลือเพียง 38 เซนด์เท่านั้น  เทียบกับ 8 ดอลลาร์เมื่อกันยายนปีที่แล้ว

Palm

logo_palm

Palm  ซึ่งทำท่าไปไม่รอดมาได้ระยะหนึ่ง  แม้ว่าจะพยายามปรับกลยุทธ์ทางการตลาดด้วยการเปิดตัว ‘Pre’  ออกมา  และยังไร้คู่แข่งที่น่ากลัวอย่างแอปเปิ้ลที่ยังไม่สนใจตลาดสมาร์ทโฟน

ยอดขายของปาล์มมีเพียง 482,000 เครื่องลดลงไปถึง 42% รายรับลดลงจนกิจการประสบผลขาดทุน 95 ล้านดอลลาร์

AIG

logo_aig

AIG แบรนด์ธุรกิจประกันซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับทั่วโลก  มีโอกาสสูญหายไปจากตลาดด้วยปัจจัยหลัก 2 ประการคือ  บริษัทประกันในเครือที่มีหลายแห่งไม่ประสบความสำเร็จเหมือนบริษัทแม่เพราะไม่มีเชื่อคำว่าเอไอจีด้วย  และประการที่สองคือลูกค้าเป้าหมายดูเหมือนว่าจะเต็มใจให้แบรนด์นี้หายไปจากตลาด

United Airlines

logo_united

หนึ่งในสามของสายการบินที่มีสถานะอ่อนแอที่สุดในธุรกิจ  ซึ่งความอยู่รอดขึ้นอยู่กับความสามารถในการเจรจาพูดคุยกันเพื่อหาข้อยุติในการรวมกิจการจะเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด

Source: ผู้จัดการ รายสัปดาห์


  •  
  •  
  •  
  •  
  •