103.58.148.118

Biz & Marketing news

Ξ Leave a comment

เอาจริงแล้ว ‘คาเฟ่ อเมซอน’ ท้าชน ‘สตาร์บัคส์’ ตั้งเป้าสู่ Global Brand ใน 5-10 ปี ด้วยสาขากว่า 2 หมื่นแห่งทั่วโลก

posted by  2,160 views

amozon-starbuck

คาเฟ่ อเมซอน ประกาศท้าชนสตาร์บัคส์ในตลาดโลก โดยตั้งเป้าสู่ Global Brand ในอีก 5-10 ปี ด้วยการขยายสาขากว่า 2 หมื่นแห่งทั่วโลก ภายใต้จุดขายการ Popular brand ในราคาที่จับต้องได้

หลังจากเมื่อเดือนเมษายน 2561 ทางบริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยถึงการจัดตั้งบริษัทใหม่ในประเทศสิงคโปร์ เพื่อผลักดันธุรกิจกาแฟ ‘คาเฟ่ อเมซอน’ สู่การเป็น Global Brand ด้วยทุนจดทะเบียนไม่เกิน 6.5 ล้านเหรียญสิงคโปร์ โดยมีบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ PTTOR เป็นผู้ถือหุ้น 100%

ล่าสุด อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) ได้ออกมาบอกชัดเจนถึงเป้าหมายในเรื่องนี้ ของ คาเฟ่ อเมซอน ว่า จะเดินสู่โกลบอล แบรนด์ ภายใน 5-10 ปี ด้วยจำนวนสาขากว่า 2 หมื่นแห่งทั่วโลก

จากปัจจุบันคาเฟ่ อเมซอนมีสาขาอยู่ราว 2,300-2,400 สาขา โดยข้อมูลเมื่อเดือน พ.ย.2560 พบว่า ในจำนวนนั้นประมาณ 110 สาขาเป็นร้านที่เปิดดำเนินการอยู่ในต่างประเทศ ได้แก่ กัมพูชา ลาว พม่า ฟิลิปปินส์ และญี่ปุ่น

“โจทย์ใหญ่การเป็นโกลบอล แบรนด์ของเรา คือ ต้องมีสาขา 1 ใน 3 ของสตาร์บัคส์ ที่ตอนนี้ทางสตาร์บัคส์มีอยู่ราวกว่า 2 หมื่นสาขาทั่วโลก และอีก 5-10 ปีข้างหน้าน่าจะขยับไปที่ 5-6 หมื่นสาขา ทำให้เราวางไว้ว่า หากเราต้องไปถึงจุดหมาย ทำไมถึงต้องมีมากกว่า 2 หมื่นสาขา”

สำหรับจุดต่าง ที่จะไปท้าชนกับสตาร์บัคส์ในตลาดโลกนั้น  ทางคาเฟ่ อเมซอน จะใช้คอนเซปต์ Popular brand การเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมในราคาระดับกลาง ๆ ที่จับต้องได้ ซึ่งเป็น Key Success ที่ทำให้ประสบความสำเร็จมาแล้วในหลายประเทศ ควบคู่ไปกับความแตกต่างของคอนเซปต์ Green Oasis ที่จะทำทั้งหมดใน Value chain ตั้งแต่ดีไซน์ร้าน ตัวโปรดักท์ สภาพแวดล้อม ฯลฯ

สำหรับตลาดเป้าหมาย ในช่วง 3-5 ปีแรก จะโฟกัสในอาเซียน , เอเชีย อาทิ ญี่ปุ่น และจีน รวมไปถึงตะวันออกกลาง จากนั้นจะขยายต่อไปภูมิภาคอื่นของโลก โดยการเดินหน้าขยายธุรกิจในตลาดโลกนั้น มีทั้งในรูปแบบ มาสเตอร์ แฟรนไชส์ คือ ให้ผู้ดูแลสิทธิ์ในแต่ละประเทศขายสิทธิ์แฟรนไชส์ให้ผู้ประกอบการรายอื่น ๆ ได้ และการเข้าไปลงทุนเอง

ส่วนรูปแบบนั้นจะมีทั้งเปิดสาขาในปั๊ม และนอกปั๊ม ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม

“เราอยู่คนละเซ็กเม้นต์กับสตาร์บัคส์ ของเราคือ Popular Brand ที่มีราคา Value for money ส่วนสตาร์บัคส์ ถ้าในไทย เขาเป็น ไฮโซ แบรนด์ ในตลาดประเทศอื่น เขาอาจเป็น Popular Brand จุดนี้เราถึงต้องมีการสำรวจและวิจัยตลาด ก่อนเข้าไปเปิดตลาดในแต่ละประเทศ”

รายได้-สาขา-01

ขณะที่ตลาดในไทย ทางประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ทางคาเฟ่ อเมซอนเป็น Popular Brand แล้ว ทั้งเรื่องสาขาที่มากกว่า รายได้ที่มากกว่าคู่แข่งแบรนด์ดังอย่าง สตาร์บัคส์

ส่วนการแข่งกันในระดับโกลบอล เป็นเป้าหมายที่ท้าทาย แต่จากการไปทดลองเปิดตลาดในต่างประเทศ ก็ได้รับผลตอบรับที่ดี จนมั่นใจว่า จะบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ได้

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Lupang

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 3 = five

Recent Posts

Facebook