‘แคเรียร์’ ผู้เปลี่ยนโลกให้เย็นขึ้น กับ 120 ปีที่ไม่เคยหยุดพัฒนา

  • 3.9K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

เคยคิดมั้ยว่าโลกเราร้อนขึ้นทุกวัน ยิ่งอากาศในประเทศไทยยิ่งร้อนหนักขึ้นเรื่อยๆ หากโลกเราไม่มีเครื่องปรับอากาศตอนนี้จะเป็นอย่างไร? ความสงสัยนี้ชวนให้ลองไปหาคำตอบดูว่า ใครกันที่เป็นผู้คิดค้นเครื่องปรับอากาศ เจ้าสิ่งมหัศจรรย์ที่ทำให้ชีวิตของเราทุกวันนี้ดีขึ้นมาก

หลายคนอาจยังไม่รู้จัก ‘วิลลิส แคเรียร์’ (Willis Carrier) วิศวกรชาวอเมริกัน นักประดิษฐ์เครื่องปรับอากาศเครื่องแรกของโลก ความดีความชอบนี้ต้องหยิบมาแชร์ในวันที่อากาศร้อนกำลังทำงานอย่างหนักหน่วง โดยวิลลิส แคเรียร์ ในวัย 25 ปี (ในช่วงปี 1902) ที่โรงพิมพ์ Sackett & Wilhelms ย่านบรูคลิน ได้ปิ๊งไอเดียสร้าง ‘เครื่องปรับอากาศ’ ในระหว่างที่เขากำลังแก้ปัญหาความชื้นสะสมของเครื่องพิมพ์

โดยในวันที่เครื่องพิมพ์เกิดปัญหา วิลลิส แคเรียร์ กลัวว่าคุณภาพของหมึกพิมพ์จะออกมาไม่ดีพอ เขาจึงได้คิดค้นเครื่องมือที่จะช่วยควบคุมทั้งความร้อนและความชื้น แล้วแทนที่ด้วยอากาศเย็นที่ไร้ความชื้นสำหรับเครื่องพิมพ์ ซึ่งนี่ก็คือไอเดียเริ่มแรกของเครื่องปรับอากาศ (ตอนนั้นเขาเรียกสิ่งประดิษฐ์นี้ว่า เครื่องมือบำบัดอากาศ: Apparatus for Treating Air)

หลังจากนั้นในปี 1915 วิลลิส แคเรียร์ ได้ก่อตั้งบริษัทที่ชื่อว่า Carrier Engineering Corporation ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญในเทคโนโลยีเครื่องปรับอากาศ โดยเขาได้คิดค้นพัฒนาเครื่องปรับอากาศประเภทอื่นที่ต่างจากรุ่นแรกๆ สำหรับอุตสาหกรรมอื่น, ใช้ในครัวเรือน จนไปถึงสำหรับยานพาหนะ

 

 

120 ปีของบิดาแห่งเครื่องปรับอากาศ

จากไอเดียแรกในวันนั้นจนถึงวันนี้เดินทางมาสู่ 120 ปีของแคเรียร์แล้ว ความเชี่ยวชาญและนวัตกรรมเครื่องปรับอากาศที่ส่งต่อๆ กันมาตั้งแต่วิลลิส แคเรียร์ ทำให้วันนี้แบรนด์แคเรียร์ได้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความเย็นอันดับ 1 ที่จัดจำหน่ายเครื่องปรับอากาศใน 174 ประเทศทั่วโลก

ความน่าสนใจของแคเรียร์ไม่ใช่แค่การส่งต่อนวัตกรรมความเย็นจากยุคนั้นมาถึงยุคนี้ แต่รวมไปถึงการส่งต่อความใส่ใจที่ถูกพัฒนาให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้ใช้ทั้งในแง่ของเทคโนโลยีต่างๆ และดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร

ชอบแนวคิดของแคเรียร์ที่มองว่า “แคเรียร์ดีไซน์เครื่องปรับอากาศเพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟสไตล์” ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้สะท้อนให้เห็นทุกดีเทลที่แบรนด์แคเรียร์ใส่ใจพัฒนา เครื่องปรับอากาศฟังก์ชั่นการใช้งานที่ ‘เพิ่มประโยชน์’ ตอบโจทย์ผู้ใช้ จริงๆ ในแนวคิดที่ว่า ‘เทคโนโลยีต้องสร้างมาเพื่อเพิ่มความสะดวกและความสุขแก่ผู้บริโภค’ ทำให้เครื่องปรับอากาศสามารถเป็นได้มากกว่า ‘แอร์แบบเดิมๆ’ นอกจากฟังก์ชั่นแล้ว การเล่นในเรื่องของการ ‘ดีไซน์’ ยังถือว่าสร้าง ‘กิมมิค’ ที่ทำให้แอร์แคเรียร์โดดเด่นจากแบรนด์อื่นๆ

 

‘แคเรียร์’ ฉีกทุกกฎเครื่องปรับอากาศ

เคยสงสัยกันบ้างมั้ยว่า ทำไมเครื่องปรับอากาศต้องทรงนี้เท่านั้น หรือมีแค่สีขาวเท่านั้น ยิ่งคนที่ชอบแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น เชื่อว่าบางทีก็คงอยากจะให้เฟอร์นิเจอร์อื่นๆ รวมทั้งเครื่องปรับอากาศดูโมเดิร์นไปด้วย ซึ่ง แคเรียร์ มองเห็น pain point นี้ จึงได้ศึกษา และพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนแตกแขนงเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีดีไซน์ครอบคลุมความต้องการที่หลากหลายสไตล์

ที่เห็นโดดเด่นเลยอย่างเช่น เครื่องปรับอากาศรุ่น XInverter Plus ทรงเหลี่ยม ที่ไม่ได้มีแค่สีขาว แมตช์กับทุกบ้าน ดีไซน์ก็เท่ห์ และยังมี Hairline Texture หรือผิวสัมผัสด้านบนหน้ากากเครื่องปรับอากาศที่ให้ความรู้สึกเรียบหรูด้วย

 

 

หรือจะเป็นรุ่น Color Smart ที่เรียกได้ว่าน่าจะฉีกทุกกฎของเครื่องปรับอากาศบนโลกนี้ เพราะมีความเก๋ตรงที่ดีไซน์โค้งมน สามารถเปลี่ยนหน้ากากผ้า Magic Color ได้หลากหลาย มีให้เลือกถึง 30 แบบ ทั้งสีเรียบและลวดลายต่างๆ ตามความชอบ แคเรียร์ ได้จับมือกับ ELLE Décor ผู้คร่ำหวอดในวงการแฟชั่นดีไซน์ เพื่องานตกแต่งบ้านในระดับโลก เกิดเป็นโปรเจ็กต์ ELLE Décor x Carrier เพื่อคัดสรรสีสุด Exclusive 5 สี ที่โดดเด่นและน่าจับตามองของรุ่นนี้ จนทำให้ Color Smart ได้รับรางวัล Product Innovation Award สาขาเครื่องปรับอากาศ ประจำปี 2021 การันตีว่าเป็นเครื่องปรับอากาศที่มีนวัตกรรมละความทันสมัยที่สุด

ในส่วนของเทคโนโลยีและนวัตกรรมของเครื่องปรับอากาศ แคเรียร์ ได้พัฒนาและส่งต่อ รวมถึงต่อยอดองค์ความรู้มารุ่นสู่รุ่น โดยยึดประโยชน์ของผู้ใช้เป็นหลัก เครื่องปรับอากาศที่ดีไม่ใช่แค่เย็นหรือมีดีไซน์ที่สวย แต่ต้องมีฟังก์ชั่นอื่นๆ เช่น อากาศบริสุทธิ์ด้วยนวัตกรรมฟอกอากาศขั้นสุด X-IONIZER ช่วยลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 หรือไวรัส แบคทีเรียต่างๆ ได้, ประหยัดไฟ (ENERGY 3 STARS) และทนทานใช้ได้นานด้วยวัสดุคอยล์ทองแดง

ที่สำคัญยุคของเทคโนโลยีหมุนรอบตัวเรา ดังนั้น ผู้ใช้ก็ต้องได้รับความสะดวกสบายด้วยเช่นกัน โดยเครื่องปรับอากาศของแคเรียร์ มาพร้อมกับฟังก์ชั่น Control with Technologies อย่างเช่น สั่งเปิด-ปิดเครื่องปรับอากาศได้ผ่านระบบคำสั่งเสียงผ่านแอปพลิเคชั่น Carrier In The Air นอกจากนี้ เรายังสามารถเช็คอัตราค่าไฟแบบเรียลไทม์ผ่านแอปฯ ได้ด้วย

ตลอด 120 ปีของแบรนด์แคเรียร์ คงไม่ใช่แค่ความเชี่ยวชาญในการพัฒนานวัตกรรมเครื่องปรับอากาศ และดีไซน์สวยๆ ที่มีไว้ดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย แต่แคเรียร์มองไปถึงเรื่องเซอร์วิสหลังการขายด้วย ลองคิดดูว่า 120 ปีของธุรกิจๆ หนึ่งที่จะเป็นตำนานเชี่ยวชาญได้ขนาดนี้ ต้องมีของดีพอที่จะทำให้อยู่ในอุตสาหกรรมนี้ได้นาน ซึ่งแคเรียร์ ใช้กลยุทธ์สร้างประสบการณ์ลูกค้าด้วยการรับประกันที่นานสูงสุดถึง 10 ปี อีกทั้งยังฟรีค่าแรงนานถึง 3 ปี เพราะมองว่าการสร้างความไว้วางใจเพื่อ keep target ทั้งใหม่และเก่านั้นเป็นเรื่องสำคัญ

พอได้ลองย้อนเส้นทางของแคเรียร์ รับรู้ได้ถึงความตั้งใจที่จะพัฒนาสร้างเครื่องปรับอากาศที่ดีที่สุดเพื่อลูกค้าอยู่เสมอ อย่างตัวล่าสุดที่ได้เปิดตัวไป รุ่นใหม่ปี 2022 Copper10 Inverter และ Copper7 ด้วยวัสดุคอยล์ทองแดงที่ช่วยยืดอายุการใช้งาน คุณภาพเพียบในราคาสบายกระเป๋า ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ใช้ยุคใหม่ที่มีความต้องการหลากหลายขึ้น

 

 

ในมุมของเรามองว่า แคเรียร์คือตำนานที่ยังหายใจและเจ๋งพอที่จะโชว์ของในอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศ ถึงแม้ว่า วิลลิส แคเรียร์ จะค้นพบสิ่งประดิษฐ์นี้ด้วยเหตุบังเอิญ แต่การพัฒนาจนถึงปัจจุบันไม่ใช่ความบังเอิญแต่คือความตั้งใจส่งต่อความสุข สร้าง happy time ให้กับคนทั้งโลก สมกับสโลแกน INVENT YOUR HAPPINESS นวัตกรรมความเย็นเพื่อความสุข


  • 3.9K
  •  
  •  
  •  
  •