“ช่างชุ่ย – Creative Park” ทั้งรัก ทั้งชัง ทั้งหวาน และขมขื่น ของ สมชัย ส่งวัฒนา

  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

Image_57b9177

หลายๆ คนอาจจะรู้มาบ้างว่า ช่างชุ่ย เป็นพื้นที่สำหรับสร้างสรรค์ไอเดียของผู้คนหลากหลายสายงาน  เป็นดินแดนที่เชื่อว่า “ไม่มีสิ่งใดไร้ค่า ถ้าคุณใช้ความคิดสร้างสรรค์”

พื้นที่กว่า 11 ไร่ ริมถนนสิรินธร ในย่านฝั่งธน ถูกสร้างสรรค์แทบทุกตารางนิ้ว ให้เป็น Creative Park รวบรวมผลงานทั้งศิลปะ ไอเดีย และแฟชั่น เป็นแหล่งรวมร้านค้าสุดฮิบ เสื้อผ้า ของแต่งบ้าน คาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ร้านหนังสือ อาร์ตแกลเลอรี่ โรงละคร โรงฉายหนังขนาดย่อม รวมทั้ง Design Studio Exotic Garden Vintage Barber ฯลฯ

Image_10197df

ช่างชุ่ย จึงกลายเป็นจุดนัดพบ และเป็นสถานที่รวบรวมเอาความหลากหลาย เข้าด้วยกัน ท่ามกลางเศษวัสดุ สังกะสี บานหน้าต่าง ของเหลือใช้ ต่อเข้ารูปขึ้นเป็นโครงสร้างดีไซน์ที่แปลกตา แต่พอรวมเข้าด้วยกันแล้วจะรู้ว่า ต้องใช้ Creativity อย่างล้นเหลือ

เกิดเป็นมุมไฮไลท์ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัวของแต่ละจุด ที่ต้องหยุด Check-in และแชะภาพโพสต์ลงโซเชียล ไม่ว่าจะเป็นภาพอากาศยานลำใหญ่ ใต้ท้องเครื่องจัดเป็นมุมนั่งดื่มได้อย่างเพลิดเพลิน

หรือจะเป็นร้านรวงต่างๆ ที่มีทั้ง Private Museum Thailand Showcase Music Store Tea House Creative Shop หรือกระทั่ง Fashion แนวปล่อยของ ฯลฯ ซึ่งเปิดให้เดินเล่น และเข้าชมฟรี จนทำให้รถติดกันครึ่งค่อนเมือง เมื่อวันเปิดตัววันที่ 23 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา

Image_aaaf8ec

ช่างชุ่ย ที่มีคุณลิ้ม-สมชัย ส่งวัฒนา ผู้ก่อตั้งแบรนด์แฟชั่น Flynow เป็นผู้บุกเบิก เปิดให้สายอาร์ตเข้าไปปล่อยของ และค้นหาไอเดียกันมาได้เพียงปีเดียว Time Magazine ก็ได้ให้การยกย่องช่างชุ่ย ให้เป็น Creative Park ที่เดียวในประเทศไทย และยกย่องให้เป็นสถานที่ 1 ใน 100 สถานที่ที่ดีที่สุดของโลก (World’s Greatest Places) ที่ต้องไปสัมผัส

Time Magazine ได้จัดให้ช่างชุ่ย เป็น 1 ในหมุดหมาย 100 แห่ง ที่มีคุณสมบัติในการนำเสนอ ความแปลกใหม่ การเป็นผู้นำเทรนด์ รวมทั้งการสร้างประสบการณ์พิเศษให้แก่นักท่องเที่ยว

Poster ChangChui

การจัดทำรายชื่อ 100 World’s Greatest Places นี้ Time Magazine ได้รวบรวมสถานที่ต่างๆ ซึ่งมีหลากหลายหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะ ร้านอาหาร หรือโรงแรม โดยสถานที่ 100 แห่งนี้ ได้ถูกเลือกจาก 1,200 แห่ง ของสถานที่ทั่วโลก ที่ถูกเสนอชื่อโดยบรรณาธิการ รวมทั้งนักข่าวจากทั่วทุกมุมโลก

Image_a4fadc8

ซึ่ง Time Magazine ก็ได้ประเมินสถานที่เหล่านี้จากปัจจัยต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องของคุณภาพ ความแหวกแนว นวตกรรม ความยั่งยืน และอิทธิพล จนคัดสรรออกมาเป็นรายชื่อ 100 World’s Greatest Places ซึ่งประกอบด้วยสถานที่อันหลากหลายจาก 48 ประเทศ ใน 6 ทวีปทั่วโลก

Image_cf70446

ChangChui The World’s 100 Greatest Places of 2018 by TIME จึงเป็นงานที่ถูกจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลอง และขอบคุณมิตรแท้หลากหลายสายงาน และพันธมิตรเพื่อนบ้านโดยรอบของช่างชุ่ย รวมทั้งบอกเล่าการดำเนินงานต่างๆ ของโครงการช่างชุ่ย ที่ผ่านมา

Image_1d95afe

คุณสมชัย ส่งวัฒนา หรือนายชุ่ย ผู้ก่อตั้งช่างชุ่ย กล่าวว่า นับตั้งแต่โครงการช่างชุ่ย ถูกเปิดให้เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ รวมความหลากหลายทางศิลปะ ความคิดสดใหม่ และความสามารถของคนรุ่นใหม่

นายชุ่ยเชื่อว่าการปลูกฝังแรงบันดาลใจ และสร้างโอกาสให้คนรุ่นใหม่มีที่ยืน ในพื้นที่ของช่างชุ่ย จะเป็นแรงสำคัญในการบ่มเพาะ พลังความคิดในการทำมาหากิน ภายใต้ปรัชญา ไม่มีสิ่งใดไร้ค่า ถ้าใช้ปัญญาสร้างสรรค์ Nothing is Useless โดยให้ความสำคัญกับวิถีไทย ที่เข้าใจวิถีโลก ด้วยการใช้ประโยชน์จากสิ่งไร้ค่า มาสร้างมูลค่าใหม่ เพื่อให้ช่างชุ่ย เป็นหมุดหมาย ที่จะสร้างแรงบันดาลใจ ให้ทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวทั่วโลก

Image_d94200a

Image_3491549

“เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่นิตยสาร TIME เล็งเห็นถึง ช่างชุ่ย Creative Park หนึ่งเดียวของไทย ถูกรับเลือกให้เป็น 1 ใน 100 สถานที่ๆ ดีที่สุดในโลก เป็นความภาคภูมิใจในฐานะคนไทย ที่สถานที่ท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์อย่างช่างชุ่ย ที่เกิดขึ้นจากกองขยะ ที่สะท้อนความคิด ผ่านการนำวัสดุเหลือใช้ ซึ่งความสำเร็จจะไม่เกิดขึ้นได้เลย ถ้าไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้คนทุกกลุ่ม ที่ให้ความสำคัญ และมองเห็นถึงคุณค่าของความคิดสร้างสรรค์ นับเป็นพันธมิตรที่ร่วมสร้างศักยภาพ ให้คนไทยและสังคมไทยอย่างต่อเนื่องยั่งยืน”

Image_f8afaf9

“ผมรู้สึกในใจ ว่าวันนี้เราได้มีโอกาสมายืนในที่นี้อีกครั้งหนึ่ง ภายใต้ความรู้สึกอบอุ่นมากๆ ว่าทุกท่านที่มาในวันนี้ ต้องบอกว่า เป็นมิตรแท้ทั้งในยามสุขและยามยาก”

“ผมไม่เคยคิดว่า ในวันหนึ่งที่อายุจะหกสิบ จะต้องมากระโดดเล่นกับเกมอะไรบางอย่างของชีวิต แต่ที่สุดแล้วหัวใจมันก็เต้นและเรียกร้องอยู่เสมอๆ ว่า ต้องทำ ไม่มีวันไหนที่ผมตื่นมาในตอนเช้า แล้วจะไม่คิดถึงช่างชุ่ย แล้วก็เช่นเดียวกัน ที่ไม่มีคืนไหน ที่จะนอนหลับ โดยไม่คิดถึงช่างชุ่ย มันคล้ายๆ เพลงของสุรพล สมบัติเจริญ ที่ตอนหนึ่งพูดว่า ทั้งรัก ทั้งชัง ทั้งหวาน และขมขื่น”

Image_0299c57

“มันเป็นดินแดน เป็นพื้นที่ ที่บอกว่า ถ้าหากคิดถึง ถ้าเหยียบเข้ามา มันก็เหนื่อยทั้งชีวิตเลย มันมีพลังงานอะไรบางอย่างที่วิ่งเข้ามาหาผมตลอดเวลา เราคิดเรื่องนี้ทุกๆ วัน เพื่อจะทำให้ทุกวันของช่างชุ่ย มีบางสิ่งบางอย่างที่งดงาม และยืนนานเกิดขึ้นอยู่เสมอๆ เราเคยใฝ่ฝันอะไรเยอะแยะมากมาย ความใฝ่ฝันของเราก็มักจะจบลงว่า มันเป็นไปได้ แต่วันรุ่งขึ้น มันก็จะฝันต่ออีกว่า มันเป็นไปได้”

Image_eb7722e

“ที่สุดวันหนึ่ง คือวันที่ได้กำลังใจ ที่ทำให้หัวใจของเราทุกคนเบิกบาน คืออีเมลจากกองบรรณาธิการใหญ่ของ ไทม์ แมกกาซีน ที่โหวตให้เราเป็น 1 ใน 100 สถานที่ที่ดีที่สุดในโลก มันเป็นความรู้สึกที่อยากจะบอกว่า เราไม่ได้เพี้ยน เราไม่ได้คิดผิด หรือเราไม่ได้ทำงานภายใต้ความรู้สึก หรือเราคิดในกลุ่มของเราฝ่ายเดียว แต่คนที่ได้เห็นงานที่ดีที่สุด เห็นประสบการณ์ที่ดีที่สุด ได้มีโอกาสสัมผัส จนโหวตให้พื้นที่แห่งนี้ ผมรู้สึกเป็นเกียรติและขอบคุณจริงๆ ที่อยากจะให้พื้นที่แห่งนี้ เป็นดินแดนที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้กับสังคม”

Image_85efd8c

ช่างชุ่ย Creative  Park หลังจากเปิดเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2560 ต่อมาเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2561 ช่างชุ่ยได้รับอีเมลจาก Time Magazine ถึงการได้รับเลือกให้อยู่ใน 1 ใน 100 สถานที่ที่ดีที่สุดในโลก

วันที่ 24 สิงหาคม 2561 ช่างชุ่ยก็ได้รับหนังสือนิตยสารรายปี ที่ตีพิมพ์การจัดอันดับล่าสุด 100 สถานที่ที่ดีที่สุดของโลก ซึ่งเริ่มในปีนี้เป็นปีแรกโดย Time Magazine ทำให้ช่างชุ่ยกลายเป็นสถานที่ิเดียวในประเทศไทย ที่ถูกจัดเป็น 1 ใน 100 สถานที่ ซึ่งจัดอันดับโดยนักข่าวจากทั่วโลก ที่เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวส่งรายชื่อสถานที่ที่ดีที่สุด

Image_fbd7946

Image_55dd2ba

ซึ่งจะต้องมีคุณสมบัติคือ 1 การนำเสนอความแปลกใหม่ 2 การเป็นผู้นำเทรนด์ และ 3 การสร้างประสบการณ์พิเศษให้นักท่องเที่ยว

สถานที่ทั้งหมด 1, 200 แห่ง จะถูกคัดเหลือเพียง 100 แห่ง ซึ่งในจำนวนนี้ถูกแบ่งออกเป็น 3 หมวดหมู่ คือ 1 Visit 2 Stay และ 3 Eat & Drink โดยช่างชุ่ยถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ที่ 1 ร่วมกับ 33 หมุดหมายทั่วโลก ซึ่งประกอบด้วยภูมิภาคเอเชีย 12 แห่ง แอฟริกา 3 แห่ง อเมริกาเหนือ 10 แห่ง และยุโรปอีก 9 แห่ง

Image_244a061

Image_003ec7a

Image_3087e59

Image_6de483a

Image_e97fd83

Image_f2ba4d5

Image_94cc266

Image_2abbc7b

Image_77f52a0

Image_198b7ed

Image_24298bc

Image_623924f

Image_a21b67c

Image_f93a8e7

 


  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •