บุกแล้ว!! สตาร์ทอัพญี่ปุ่น ส่ง CHARGESPOT ตู้บริการเช่าพาวเวอร์แบงค์ เปิดตลาดเจ้าแรกในไทย

  • 219
  •  
  •  
  •  
  •  

ในประเทศไทยอาจจะยังไม่คุ้นเคยมากนัก กับธุรกิจบริการเช่าพาวเวอร์แบงค์ แต่ในต่างประเทศ ทั้งยุโรปและอเมริกา ธุรกิจนี้เริ่มมีสตาร์ทอัพหันมาลงทุนเพิ่มมากขึ้น เพราะเห็นถึงการเติบโต โดยบริการเช่าพาวเวอร์แบงค์เป็นผลพวงมาจาก การที่หลายๆ ธุรกิจมีการปรับตัวตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป คือ ผู้บริโภคนิยมใช้บริการการเช่าแทนการเป็นเจ้าสินค้านั้นเสียเอง จะเห็นได้จากการมีบริการเช่ารถ บริการเช่าที่พักอาศัย และอื่นๆ ที่ไม่เน้นเช่าแบบถาวร แต่เน้นเช่าในระยะเวลาสั้นๆ เพื่อเปลี่ยนสินค้าตามเทรนด์ หรือความต้องการของผู้บริโภคในเวลานั้น

สำหรับบริการเช่าพาวเวอร์แบงค์ ตอนนี้ถือว่าฮิตมากในประเทศจีนและมีการเช่าจนเป็นเรื่องปกติ ตอบโจทย์ผู้ใช้ที่ไม่สะดวกพกพาพาวเวอร์แบงค์ตลอดเวลา หรือไม่ต้องใช้เวลานานๆ ตามจุดบริการปลั๊กไฟสาธารณะที่ค่อนข้างหายาก ให้สามารถเช่าและชาร์จแบตโทรศัพท์ได้ทันที และสามารถพกพาไปกับการเดินทางได้ตลอดเวลา หมดกังวลแบตหมดระหว่างวัน

ล่าสุด บริษัท ชาร์จสปอต ประเทศ ได้เปิดตัว CHARGESPOT (ชาร์จสปอต) เป็นบริการเช่ายืมพาวเวอร์แบงค์ แบบ on-the-go รายแรกในไทย โดย CHARGESPOT จะมีลักษณะเป็นตู้เช่าพาวเวอร์แบงค์ คิดค่าบริการรายชั่วโมง ใช้เสร็จเสร็จสามารถนำมาคืนที่ตู้ ตู้ไหนก็ได้ ปัจจุบันมีตู้ CHARGESPOT ทั้งในประเทศไทย ญี่ปุ่น และฮ่องกง

นาย ทอมป์สัน ชิว กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาร์จสปอต ประเทศไทย กล่าวว่า สาเหตุที่รุกตลาดประเทศไทย เพราะเห็นถึงการเติบโตของผู้ใช้สมาร์ทโฟน โดยคนไทยจำนวน 69 ล้านคน สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านทางมือถือ 55 ล้านคนเป็นประจำ และมีระยะเวลาการท่องโซเชียลสูงเป็นอันดับต้นๆ เชื่อว่าคนไทยหลายคนอาจพบปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรีไม่เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่ง CHARGESPOT จะเข้ามาเติมเต็มในส่วนนี้ได้

โดยกลุ่มลูกค้ายังโฟกัสที่คนไทยเป็นหลัก รองลงมาคือกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทั้งจีน ญี่ปุ่น และฮ่อง ที่ค่อนข้างคุ้นเคยกับบริการดังกช่าวเป็นอย่างดี นักท่องเที่ยวสามารถนำตัวพาวเวอร์แบงค์ไปคืนที่ตู้ไหนก็ได้ ไม่ใช่แค่ประเทศไทย แต่สามารถนำไปคืนที่ต่างประเทศที่มีตู้ CHARGESPOT ให้บริการ

สำหรับขั้นตอนการใช้งาน มี 5 ข้อ ดังนี้

1. ดาวน์โหลด แอปฯ CHARGESPOT
2. ลงทะเบียนด้วยเบอร์โทรศัพท์มือถือ
3. เติมเงินผ่านบัตรเดบิตหรือเครดิต เข้าแอปฯ 450 เพื่อเป็นการมัดจำตัวเครื่อง (กรณีใช้บริการครั้งแรก)
4. กดปุ่มสแกน “Scan to Rent” ที่ QR บนหน้าจอที่ตู้ CHARGESPOT
5. กดรับพาวเวอร์แบงค์ทันที
*หากต้องการคืน เพียงนำพาวเวอร์แบงค์ไปเสียบคืนที่เครื่อง ถือเป็นอันเสร็จสิ้น และรับเงินมัดจำคืน 450 บาทคืน ช่วงเวลา 3 ทุ่ม ของวัน

หน้าจอแอปฯ สำหรับลงทะเบียน
หน้าจอแสดงเมนู ยอดเงินคงเหลือในแอปฯ สามารถเปลี่ยนเป็นภาษาไทยได้
ในแอปฯ จะแจ้งจุดให้บริการตู้เช่าพาวเวอร์แบงค์ (สัญลักษณ์แอปสีฟ้า)

ส่วนค่าบริการ การเช่าพาวเวอร์แบงค์ จะคิดค่าบริการ ชั่วโมงละ 15 บาท (เริ่มคิดบริการตั้งแต่หยิบออกจากตู้) เหมาเช่าทั้งวัน 45 บาทต่อวัน เหมาวันถัดไป 30 บาทต่อวัน สำหรับพื้นที่ให้บริการภายในปีนี้จะมีตู้ CHARGESPOT รองรับรอบกรุงเทพฯ 5,000 จุด ตามจุดสำคัญต่างๆ อาทิ ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ร้านอาหาร สถานบันเทิง และแหล่งท่องเที่ยว เป็นต้น ในต่างประเทศ ฮ่องกง 5,000 จุด ญี่ปุ่น 17,000 จุด และไต้หวั่น 10,000 จุด

ทั้งนี้ ตัวพาวเวอร์แบงค์มีความจุอยู่ที่ 5,000 mAh รองรับสายชาร์จแบบ Lightning, Micro-USB, USB Type-C มีระบบป้องกันภัยถึง 8 ระบบ  ส่วนตู้เก็บพาวเวอร์แบงค์ มีทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่ รุ่น S (ตู้เล็ก) สามารถบรรจุพาวเวอร์แบงค์ ได้สูงสุด 5 เครื่อง กำลังไฟ 60 วัตต์ ร้านอาหาร บาร์ ร้านขายของ และร้านสะดวกซื้อทั่วไป สำหรับ รุ่น L สามารถบรรจุพาวเวอร์แบงค์ ได้สูงสุด 20 เครื่อง กำลังไฟ 300 วัตต์ ร้านอาหาร บาร์ สนามบิน ห้างสรรพสินค้า โรงแรม และสถานที่ท่องเที่ยว


  • 219
  •  
  •  
  •  
  •  
Roboots
Tech Savvy Lv.14