เปลี่ยนทัศนคติ “โฆษณาประกัน” เมื่อ “Cigna ประกันภัย” หยิบ Insights มาตีโจทย์ผ่าน “Mini Series” กระตุ้นคนรุ่นใหม่ดูแลตัวเอง ผ่านเสียงร้อง POLYCAT

  • 9.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

เนื้อหาดี คนก็อยากติดตาม! เรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องอ้างอิงสถิติหรือเคล็ดลับธุรกิจจากที่ไหน เพราะถูกพิสูจน์ให้เห็นกันอยู่แล้ว ว่าเมื่อไหร่ที่ผู้คนถูกใจคอนเทนต์และไอเดียการสื่อสาร แคมเปญก็จะทำหน้าที่ด้วยตัวเอง! ทั้งถูกแชร์ บอกต่อ หรือแม้แต่กลายเป็นไวรัล กวาดยอดวิว ยอด Engagement ไปมากมาย

เคสประเภทนี้มีตัวอย่างให้เห็นมามากมาย แต่ตัวอย่างล่าสุดน่าจะเป็นกรณีของ Cigna ประกันภัยที่เพิ่งเปิดตัว Mini Series” ออกมาสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ ผ่านคอนเทนต์โฆษณาที่เป็นภาพยนตร์สั้น สนุก มีเรื่องราวชวนติดตาม พร้อมกับ Music Marketing จากศิลปิน สุดฮิตของกลุ่มเป้าหมาย พนักงานออฟฟิศและชาวฟรีแลนซ์ ซึ่งต่อยอดด้วยการเผยแพร่ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ไม่ใช่แค่ความโดดเด่นด้าน Creative แต่ยังมีไอเดีย Innovation เล็ก ๆ เพิ่มความแปลกใหม่เพื่อประสบการณ์ในการรับชม

 

พลิกโฉม Marketing สายประกันด้วยไอเดีย “Mini Series”

โฆษณาที่ Cigna ประกันภัย ปล่อยออกมาล่าสุดในตอน รักไม่ต้องร้อย OST.ซิกน่าประกันภัย ถูกถ่ายทอดด้วยไอเดีย “ความรักต้องมีความเข้าใจ” แม้จะไม่สมบูรณ์แบบทุกเรื่อง ไม่ได้สวยงามลงตัว แต่หากมีความเข้าใจกันก็ยังคงเป็นความสุขของกันและกันเสมอ จึงไม่น่าแปลกใจที่ Mini Series ดังกล่าวจะถูกอกถูกใจคนรุ่นใหม่ เพราะนอกจากเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับความรัก คู่รัก สิ่งที่แบรนด์เลือกมาเป็นไอเดียยังถูกสะท้อนจาก Insights คนรุ่นใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่อาชีพ ความผิดหวังที่พบเจอได้จากการทำงาน การใช้ชีวิตที่เร่งรีบ การพยายามสร้างความประทับใจให้กับคนรัก ฯลฯ จึงทำให้คนที่ได้ชมรู้สึกอินเหมือนเป็นหนึ่งในเรื่องราวของตัวเอง และกลายเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้ชม Mini Series จึงเกิดการบอกต่อ ดูซ้ำ และแชร์ผ่านโซเชียลมีเดีย ทำให้เกิด Brand Awareness ส่งให้ชื่อของ Cigna ประกันภัย ยิ่งเป็นที่รู้จักมากขึ้น

นอกจากนี้ เนื้อหาของ Mini Series ยังเลือกผู้แสดงหลักที่มีคาแรกเตอร์ชัดเจน จึงสามารถถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้ผู้ชมยิ่งรู้สึกอินกับพฤติกรรมและมีอารมณ์ร่วมจากการรับชม กลายเป็นกลยุทธ์แบบ Emotional จากการชมโฆษณาและเกิดความรู้สึกเชิงบวกต่อแบรนด์มากขึ้นในโอกาสเดียวกัน

พิสูจน์พลัง Music Marketing ด้วยศิลปินขวัญใจกลุ่มเป้าหมาย

ต้องยอมรับว่าหลายคนที่ได้ชม Mini Series เวอร์ชันดังกล่าวอาจไม่ได้เป็นลูกค้าของ Cigna ประกันภัย หรือมี Brand Royalty กับแบรนด์ หากแต่เป็นแฟนเพลงของวง POLYCAT” ศิลปินขวัญใจคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นเจ้าของเพลงประกอบ Mini Series ดังกล่าว ประเด็นนี้ยิ่งเป็นการยืนยันพลังของ Music Marketing ว่าสามารถสื่อสารไปถึงผู้บริโภคได้อย่างทรงพลัง ยิ่งแบรนด์เลือกศิลปินได้ตรงกับความชื่นชอบของกลุ่มเป้าหมาย ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับแคมเปญและ Key Message ได้ตามที่แบรนด์ต้องการ ยังไม่รวมถึงกลยุทธ์ที่แบรนด์ส่งต่อผลงานดังกล่าวออกไปในทุก ๆ แพลตฟอร์มที่อยู่ในไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ทั้ง YouTube ที่เป็น VDO Streaming ยอดนิยม รวมถึง Spotify และ JOOX, Apple & iTune Music, Deezer ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม Music Streaming ที่คนไทยใช้งานเป็นจำนวนมากและใช้เวลาภายในแอปเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวัน ไม่ว่าจะเปิดชม เปิดฟัง ระหว่างเดินทาง ระหว่างทำงาน และเป็นความบันเทิงอันดับต้น ๆ ที่คนไทยเลือก

ดูผ่าน “2 จอ 2 มือถือ” สร้าง New Journey ให้การรับชม

เรียกว่ากลายเป็นอีกจุดเด่นของ Cigna ประกันภัย เพราะ Mini Series เรื่องนี้ได้หยิบเทคโนโลยีล้ำสมัยมาทำให้เกิดประสบการณ์ใหม่ในการรับชม ซึ่งอาจเรียกว่าเป็นการสร้าง New Journey แก่ผู้บริโภคก็ว่าได้ เพราะนอกจากการรับชมในรูปแบบปกติแล้ว ยังสามารถใช้มือถือ 2 เครื่อง มาเปิดเพื่อรับชมในเวลาเดียวกัน กลายเป็นการเชื่อมโยงกันระหว่าง 2 หน้าจอ ให้กลายเป็นเนื้อเรื่องเดียว เป็นลูกเล่นใหม่ในการรับชม ใช้ชวนคนรักมาดูร่วมกัน ทั้งยังทำให้วงการโฆษณาสายประกันมีสีสันแปลกใหม่เป็นครั้งแรก

Cigna Mini series EP.1 รักไม่ต้องร้อย ft. POLYCAT

Cigna Mini Series EP.2 รักไม่ต้องร้อย ft. POLYCAT

เปิดตัวประกันไอเดียใหม่ “Office syndrome และ Digital Syndrome”

ทั้งหมดนี้ถือว่า Cigna ประกันภัย เลือกเดินเกมด้วยกลยุทธ์ใหม่ ไม่ใช่แค่การเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านประกันสุขภาพจากประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เป็นภาพของประกันสุขภาพที่ทำธุรกิจและพัฒนาโปรดักท์ด้วยความเข้าใจในไลฟ์สไตล์และวิถีชีวิตของผู้บริโภค โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตอย่างหนัก ทั้งจากการทำงาน การดูแลครอบครัวและคนรัก รวมถึงการทำตามความฝัน จนอาจละเลยหรือมองข้ามอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ทั้งที่สามารถส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพและการดำเนินชีวิต

เพราะความเคร่งเครียด ความเร่งรีบในการใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน ทำให้หลายต่อหลายคนตกอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อโรคภัยต่าง ๆ มากขึ้น โดยเฉพาะภาวะ Office syndrome ที่มักเกิดกับวัยทำงานในยุคดิจิทัล ซึ่ง Cigna ประกันภัย ได้ตอบโจทย์ความกังวลของคนกลุ่มนี้ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักเดียวกับ Mini Series ชุดรักไม่ต้องร้อย OST.ซิกน่าประกันภัย ด้วยกรมธรรม์ Office syndrome” ที่ให้ความคุ้มครองอาการนิ้วล็อค กรดไหลย้อน หมอนรองกระดูกทับเส้น และกระเพาะอาหารอักเสบ (ศึกษารายละเอียดกรมธรรม์เพิ่มเติม ที่นี่ และ Digital Syndrome” คุ้มครองภาวะจอประสาทตาเสื่อม ไมเกรน เวียนหัวบ้านหมุน และพังผืดรัดเส้นประสาทข้อมือ) (ศึกษารายละเอียดกรมธรรม์เพิ่มเติม ที่นี่ เพื่อตอบโจทย์ความคุ้มครองและการรักษาจากภาวะบาดเจ็บดังกล่าว)


  • 9.2K
  •  
  •  
  •  
  •