จับตา 3 เทรนด์การอยู่อาศัยของคนยุคใหม่ และการเดินหน้าตอบโจทย์ Living Trend ของ ‘คอตโต้’ ในแนวคิด Fulfill Your Dream

  • 3.8K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ด้วยหลายปัจจัยที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การใช้ชีวิตและการอยู่อาศัยของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนเดิม โดยเทรนด์หนึ่งที่ชัดเจน คือ ผู้คนไม่อยากออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน เพราะไม่แน่ใจเรื่องความปลอดภัย และมอง ‘บ้าน’ ไม่ใช่แค่ ‘ที่อยู่อาศัย’ เหมือนในอดีต แต่เป็น ‘พื้นที่ปลอดภัยส่วนตัว’ ที่สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น ที่ทำงาน ออกกำลังกาย หรือพักผ่อน ฯลฯ

ภาพดังกล่าว ทำให้เกิดเทรนด์ใหม่ตกแต่งบ้านให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของแต่ละคน และเพื่อให้เข้าใจถึงเทรนด์และพฤติกรรมของผู้บริโภคในเรื่องการอยู่อาศัย หรือ Living Trend ได้ชัดเจน ‘คอตโต้’ (COTTO) ที่ให้ความสำคัญกับการศึกษาอินไซต์ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องทุกๆ ปีด้วยการรีเสิร์ชข้อมูลทั้งในและต่างประเทศ จึงได้สำรวจพฤติกรรมผู้บริโภค พร้อมกับสรุป Living Trend ที่มาแรงในอนาคต แบ่งออกมาเป็น 3 กลุ่มที่น่าสนใจ ประกอบด้วย

 

กลุ่มที่ 1 FAMILY ORIENTED AND HOME LOVER

กลุ่มนี้ เป็นคนที่อยู่อาศัยเป็นครอบครัว พ่อแม่ลูก มีสัตว์เลี้ยง เป็นคนรักครอบครัว มีรายได้ดี ชอบทำกิจกรรมต่างๆ ที่บ้าน ดังนั้น กลุ่มนี้จึงให้ความสำคัญกับบ้านที่ต้องสวยสมบูรณ์แบบ ชอบเดินชมร้านวัสดุก่อสร้างแบบโมเดิร์นเทรด ติดตามติดตามสื่อเกี่ยวกับ HOME INSPIRATION เพื่อมองหาสินค้าและดีไซน์ที่ถูกใจที่สุด มากไปกว่านั้น ยังยอมจ่ายเพิ่มขึ้นและขอมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนการทำบ้าน เพื่อให้บ้านออกมาสวย น่าอยู่ ดูดี มีฟังก์ชันถูกใจสำหรับรองรับการทำกิจกรรมที่จะสร้างความสุขให้กับทุกคนในครอบครัวและต้อนรับแขกที่มาเยือน

 

กลุ่มที่ 2 SMART AND SELF-MADE

SMART AND SELF-MADE กลุ่มคนรุ่นใหม่อายุ 35-45 ปี ทั้งโสดหรือแต่งงานแล้วแต่ไม่มีลูก มีรายได้ปานกลาง ส่วนใหญ่ที่พักอาศัยจะเป็นทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮาส์ เป็นกลุ่มที่ชอบทำกิจกรรมนอกบ้าน มีความเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร รู้ว่าตัวเองชอบอะไร ต้องการแบบไหน จึงออกแบบ ปรับเปลี่ยน และกำหนดความลงตัวในทุกเงื่อนไขของชีวิต ซึ่งส่วนหนึ่งของไอเดียออกแบบบ้านนั้น จะได้รับแรงบันดาลใจจากโซเชียลมีเดีย งานอีเวนต์ รวมทั้งร้านวัสดุก่อสร้าง ซึ่งถ้าได้เข้าไปมักจะตรงไปที่ของที่ต้องการซื้อ ไม่เสียเวลาเดินเล่น

 

กลุ่มที่ 3 HOME FOR SHOW AND SOCIAL

ผู้บริโภคกลุ่มนี้ จะเป็นคนที่มีบ้านเดี่ยว หลังใหญ่ พื้นที่กว้าง อยู่อาศัยกันเป็นครอบครัวพ่อแม่ลูก เป็นกลุ่มรายได้ดี โดยบ้านสำหรับพวกเขาจะเป็นสิ่งที่สะท้อนความสำเร็จ ความภาคภูมิใจ บ่งบอกสถานะทางสังคมและถ่ายทอดความเป็นตัวเอง คนกลุ่มนี้ ชอบเดินชมสินค้าที่ร้านวัสดุก่อสร้างและของแต่งบ้านแบบโมเดิร์นเทรด พร้อมยอมจ่ายเพิ่มให้ได้บ้านสวยดูดี น่าอยู่ รวมถึงให้ความสำคัญกับเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ต้องสวยมีความทันสมัย และชื่นชอบการจัดปาร์ตี้ที่บ้าน ดังนั้น จะมีพื้นที่หรือห้องสำรองเพื่อต้อนรับแขกและจะรู้สึกภูมิใจที่มีคนชื่นชมบ้าน

 

Fulfill Your Dream ย้ำภาพ No.1 Brand ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

จากการศึกษาพร้อมกับวิเคราะห์อินไซต์และไลฟ์สไตล์ของลูกค้า ไปจนถึง Living Trend ที่มาแรง ‘คุณอนุวัตร เฉลิมไชย’ Head of Ceramics Business ในธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี  กล่าวว่า คอตโต้ได้นำมาพัฒนาสินค้าและบริการให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในแต่ละช่วงเวลาอย่างลงตัว ย้ำภาพการเป็นแบรนด์ที่ตอบสนองทุกความต้องการ ทุกความฝัน ที่แตกต่างได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น และเทรนด์ดังกล่าว เป็นที่มาแคมเปญ Fulfill Your Dream ที่คอตโต้จะเป็นเหมือนผู้ช่วยในการเติมเต็มความฝันที่จะมีพื้นที่แห่งความสุขในแบบของตัวเอง พร้อมนำเสนอแนวคิดการแต่งบ้านให้เป็นพื้นที่ในฝันของแต่ละคน ผ่านไอเดีย Dream space

“การที่คอตโต้เข้าใจผู้บริโภคและสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ทุกความฝันและความต้องการ ทำให้คอตโต้เป็นแบรนด์ยอดนิยมและครองใจผู้บริโภคมาอย่างต่อเนื่อง การันตีด้วยรางวัลแบรนด์ยอดนิยมอันดับ 1 ของประเทศไทย NO.1 BRAND THAILAND 2020 – 2021 และรางวัลแบรนด์ที่ครองใจผู้บริโภค THAILAND’S MOST ADMIRED BRAND”

 

 

เพื่อให้เห็นภาพชัดเจน การ Fulfill Your Dream สำหรับคนรักครอบครัวแบบ FAMILY ORIENTED AND HOME LOVER ทางคอตโต้ได้เสนอ 4 ไอเดียการสร้างสรรค์ Dream Space ได้แก่ MINIMALOGY / TROPICAL LOUNGE / CASA PANACEA / PLANT AND PLAY             

 

      

กลุ่ม SMART AND SELF-MADE สามารถค้นหาแรงบันดาลใจในการสร้าง Dream Space ได้จาก 4 ไอเดียที่คอตโต้ช่วยเติมเต็มได้ นั่นคือ  LAZY SUNDAY/ CAMP & CAVE / CLEMENT PEARL/ ONE MORE DRINK

 

 

ขณะที่กลุ่ม HOME FOR SHOW AND SOCIAL การนำเสนอ Dream Space สำหรับคึนกลุ่มนี้ ผ่าน 4 ไอเดีย ประกอบด้วย  CASA DE PALMA / THE PIECES OF SEPIA / PRIVATE LODGE/ FEAST OF LIVES

สำหรับการสื่อสารแนวคิด Fulfill Your Dream คอตโต้ได้มีการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น วิดีโอคลิปที่เล่าเรื่องราวของกลุ่มคนที่มีไลฟ์สไตล์ 3 แบบ โดยมี ‘หมอโอ๊ค-โอปอล์’ เป็นตัวแทนของกลุ่ม FAMILY ORIENTED AND HOME LOVER (https://www.youtube.com/c/NangmaewpaChannel ) ซึ่งพร้อม Online ช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ ,  ‘แก๊ป ธนเวทย์’ เป็นตัวแทนของกลุ่ม SMART AND SELF-MADE (https://youtu.be/Oi8bC669xHY ) และ ‘ดีเจต้นหอม ศกุนตลา’เป็นตัวแทนของกลุ่ม HOME FOR SHOW AND SOCIAL ( https://youtu.be/xZkqGa28EyQ )

ขณะเดียวกันได้สร้างสรรค์วิดีโอที่นำเสนอความหลากหลายของความฝันของแต่ละกลุ่มที่คอตโต้จะมาช่วยทำความฝันเหล่านั้นให้กลายเป็น Dream space ในแบบของตัวเองทาง VDO

 

 

อีกทั้งยังสามารถค้นหาไอเดียในการสร้างพื้นที่แห่งความสุขส่วนตัวได้ที่ COTTO Fulfill Your Dream (https://www.cotto.com/fulfill-your-dream/concept) ที่รวบรวมฟังก์ชันและดีไซน์ไว้อย่างครบครันมีความหลากหลาย เพื่อเติมเต็มทุกความฝันได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง หรือจะปรึกษากับครีเอทีฟดีไซน์เนอร์ของคอตโต้ได้ทั้ง online และ offline

 

พัฒนาสินค้ากลุ่ม Health & Clean -เปิดตัว COTTO Virtual Showroom รับ Living Trend

 

 

อีกประเด็นที่ขาดไม่ได้กับการใช้ชีวิตยุค New Normal และเป็น Living Trend ที่คนให้ความสำคัญ นั่นก็คือ ‘ความสะอาดและปลอดภัย’ ซึ่งการตอบโจทย์เทรนด์และความต้องการดังกล่าวของผู้บริโภค คอตโต้ได้มีการพัฒนาสินค้ากลุ่ม Health & Clean นำโดยสุขภัณฑ์อัตโนมัติหลากหลายรุ่น เพื่อความสะอาดปลอดภัยในพื้นที่ส่วนตัว อาทิ VERZO, OPTIMUM, SUBMARINE, FRIGATE สุขภัณฑ์และก๊อกน้ำ Touchless Series กระเบื้องยับยั้งแบคทีเรียHygienic Tile กระเบื้องฟอกอากาศ AIR ION และกระเบื้องกันลื่น  Anti Slip (R11)

รวมไปถึงมี COTTO Virtual Showroom (https://ar.myrecall.app/vrweb/backend/one?customer_id=17&lang=th)  ให้ลูกค้าเลือกชมและซื้อสินค้าที่ต้องการแบบไม่ต้องเดินทางออกจากบ้าน ขณะเดียวกันเพื่อให้ลูกค้าเป็นเจ้าของบ้านในฝัน และมี  Dream space ได้ง่ายขึ้นทางคอตโต้ได้จัดโปรโมชั่น COTTO DREAM FESTIVAL มอบส่วนลดพิเศษ 500 บาท เมื่อซื้อสินค้าครบ 10,000 บาท ที่ COTTO LIFE และช่องทางการจำหน่ายของ COTTO ที่ร่วมรายการตั้งแต่วันนี้ถึง 30 พฤศจิกายน 2564 หากใครสนใจดูรายละเอียดได้ทาง https://www.cotto.com/fulfill-your-dream/concept

เมื่อโลกเปลี่ยน วิถีการใช้ชีวิตเปลี่ยน การศึกษาและทำความเข้าใจอินไซต์ผู้บริโภค เพื่อให้เข้าใจและสามารถตอบสนองความต้องการของแต่ละคนได้เป็นตรงจุด ตรงใจ จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ  และนี่เป็น Living Trend ที่กำลังจะมาแรงในอนาคต ซึ่งทางคอตโต้ได้สรุปออกมาให้เห็นภาพชัดเจน รวมถึงได้บอกเล่าถึงแนวคิดและนำเสนอกลยุทธ์ของตัวเองในฐานะแบรนด์ยอดนิยมและครองใจผู้บริโภคเสมอมาว่า จะตอบโจทย์ความต้องการและเทรนด์เหล่านี้ เพื่อพิชิตใจลูกค้าได้อย่างไร


  • 3.8K
  •  
  •  
  •  
  •